30 tháng 8, 2008

Tự làm sữa chua



Món sữa chua là một biểu hiện của ảnh hưởng văn hóa Pháp đến ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt luôn có những phiên bản hợp lí của riêng mình: dùng sữa đặc có đường thay vì sữa tươi như nguyên bản, cách đong đếm tỉ lệ pha sữa cũng đơn giản và dễ nhớ hơn nhiều.


1 hộp sữa đặc có đường
1 hộp nước sôi (dùng hộp sữa để đo lượng nước)
2 hộp nước lọc
1 hũ sữa chua
Vài hũ đựng sữa, rửa sạch, để khô ráo

Trút sữa ra thố lớn và khuấy với nước sôi. Tiếp theo, hòa nước lọc vào sữa và cuối cùng cho sữa chua vào. Khuấy đều hỗn hợp sữa trước khi cho vào các hũ nhỏ, đậy nắp.

Chuẩn bị một hộp xốp, sắp các hũ sữa chua vào trong hộp. Đậy nắp và để cho sữa lên men qua đêm. Bạn sẽ có sữa chua tươi ngon vào sáng mai.

Ghi chú: Bạn có thể dùng sữa chua được làm bán tại các quán chè kem hoặc sữa chua đóng hộp. Sau khi sữa đã lên men, bảo quản chúng trong tủ lạnh để dùng dần.

29 tháng 8, 2008

Chăm sóc sức khỏe gia đình khi chế biến thức ăn


Bạn tin tưởng vốn kiến thức của mình và dinh dưỡng trong từng loại thực phẩm trong mỗi món ăn? Nhưng không hiểu sao con bạn vẫn không tăng cân, thi thoảng cả nhà vẫn bị đau bụng, tiêu chảy... Sai sót nằm ở chính khâu chế biến thực phẩm.

Các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đã vạch ra 9 lỗi cơ bản mà phụ nữ hay mắc phải khi chế biến thức ăn. Thật bất ngờ, đó là những lỗi rất đơn giản mà bạn rất ít khi để ý nhưng lại có ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Trữ thức ăn quá lâu

Công việc bận rộn khiến bạn không thể đi chợ hàng ngày mà phải tranh thủ đi chợ cho cả tuần, thậm chí cả tháng. Bạn có rằng nếu thức ăn, củ quả... luôn sẵn trong tủ lạnh thì sẽ rất tiện lợi khi cần bổ sung tức thì dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, đáng tiếc là lượng vitamin và khoáng chất trong rau quả sẽ giảm dần mỗi ngày. Vì vậy, để giữ nguyên giá trị vàng ngọc của rau quả nhất là các loại rau tươi lâu như cà rốt, quả đậu, táo.. bạn chỉ nên mua đủ dùng trong 3 ngày.

Nếu không thể đi chợ hàng ngày bạn nên mua các loại rau quả đông lạnh vì chúng thường được thu hoặc khi vừa chín, được xử lý và làm đông ngay, do không bị tiếp xúc nhiều với ôxy nên các thành phần dinh dưỡng của chúng thường giữ được trong vòng 1 năm.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trường hợp này không giống với các loại nước quả, nước sốt hay siro đông lạnh vì những sản phẩm này đều có thêm những chất phụ gia chứa nhiều calo như đường, chất béo và một số loại còn có hàm lượng natri cao, có thể gây ra tác dụng không tốt cho cơ thể.

Giữ thức ăn trong bao bì bằng chất liệu trong suốt

Nếu bạn đang đựng sữa trong chai hoặc can nhựa, hãy chuyển sang dùng hộp, bình các tông hoặc tận dụng các bình sữa tươi của các hãng sữa đóng hộp khác. Do sữa có chứa nhiều vitamin B nhất là vitamin B2, khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ gây ra một phản ứng hóa học làm giảm hiệu quả của vitamin này.

Một số dưỡng chất khác như các amino axit (thành phần tạo nên các khối protêin), vitamin A, C, D, E cũng bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với ánh sáng. Bên cạnh đó, do hàm lượng dưỡng chất trong sữa béo và không béo thấp hơn trong sữa tươi nên ánh sáng càng dễ thâm nhập vào sữa. Quá trình này gọi là ôxy hoá bằng ánh sáng, làm giảm tác dụng của sữa và tạo ra các gốc tự do, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Một số loại ngũ cốc nhất là ngũ cốc nguyên hạt có lượng vitamin B2 cao nên cũng dễ bị tác động bởi ánh sáng và gây ra hiện tượng ôxy hoá bởi ánh sáng giống như sữa. Vì vậy không nên cất giữ những loại thực phẩm khô như gạo, ngũ cốc, mì ống trong túi nilông hoặc nhựa trong suốt và để trên nóc tủ bếp hay những nơi nhiều ánh sáng. Ngược lại, nên giữ trong túi giấy, túi xi măng, hộp các tông hoặc các loại túi nhựa mờ và để ở những nơi mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

Xào nấu tỏi ngay sau khi giã

Người xưa tin rằng tỏi có thể xua đuổi tà ma. Ngày nay, nếu biết dùng tỏi đúng cách, bạn cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi một .. "con ma" khác cũng là sát nhân không kém, đó là bệnh ung thư. Vậy chế biến tỏi như thế nào để đảm bảo tận dụng hết những tác dụng quý báu của tỏi?

Trước khi xào, nấu hay pha chế các món ăn có tỏi, bạn nên đập dập, giã hay băm tỏi trước đó 10 phút. Bởi khi tỏi được đập dập nó sẽ "khởi động" một phản ứng enzym giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khoẻ. Do vậy, nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và do đó tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn.

Bỏ qua công dụng quả bơ

Với đa số người Việt Nam, món ăn phổ biến nhất từ quả bơ là món sinh tố. Tuy nhiên nếu chế biến quả bơ thành những món rau hay salat bạn sẽ giúp tăng lượng dưỡng chất lên rất nhiều.

Quả bơ giàu folat, kali, vitamin E và chất xơ. Bơ cũng chứa nhiều chất béo nhưng là những chất béo không bão hoà đơn có lợi cho tim mạch, hơn nữa lượng calo trong bơ khá thấp (một nửa quả bơ chỉ chứa khoảng 153 calo).

Bạn có thể dùng quả bơ để thay các chất làm tăng độ béo trong món nước. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng: sử dụng quả bơ để thay thế chất béo trong chế biến các món nướng không làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.

Ví dụ: trong món bánh bột yến mạch, người ta sử dụng hỗn hợp quả bơ xay nhuyễn để thay cho bơ thông thường, kết quả là không chỉ hàm lượng chất béo trong bánh giảm tới 35 % mà bánh còn mềm hơn, quyện hơn và ít bị vỡ vụn hơn (lượng chất béo trong 1 lượng quả bơ xay nhuyễn thấp hơn rất nhiều so với 1 lượng bơ hoặc dầu ăn tương đương).

Nếu bạn chưa dám mạo hiểm thử quả bơ với món nướng, bạn có thể dùng hỗn hợp bơ xay thay bơ thường khi ăn với bánh mì hoặc bánh nướng xốp.

Chưa đánh giá đúng vai trò của gia vị

Bạn nghĩ vai trò của gia vị làm tăng hương vị cho món ăn, giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn? Quan điểm đó đúng nhưng chưa đủ! Gia vị còn là những hợp chất bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ nhiễm độc từ thức ăn.

Sau khi kiểm tra khả năng chống lại 5 vi khuẩn của 20 loại gia vị các nhà nghiên cứu đã nhận thấy các loại gia vị có hàm lượng chất chống ôxy hoá càng cao thì khả năng ngăn ngừa sự sinh sôi của vi khuẩn càng lớn.

Tỏi, quế, mùi tây là những loại gia vị có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn và các mầm bệnh có nguồn gốc từ thức ăn hiệu quả nhất. Kế đó là hương thảo, xạ hương, hạt nhục đậu khấu, nguyệt quế cũng rất giàu các chất chống ôxy hoá.

Chỉ cần trộn thêm nửa muỗng gia vị hoặc thảo dược và món salat, rau là đã có thể giúp bạn yên tâm hơn khi thưởng thức món ăn, đồng thời tăng lượng chất chống ôxy hoá dự trữ trong cơ thể.

Dĩ nhiên, để bảo vệ khỏi nguy cơ ngộ độc thức ăn thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là quan trọng nhất.

Vứt bỏ vỏ trái cây

Thật đáng tiếc vì hầu hết các chất chống ôxy hoá và polyphenol đều nằm ở gần hoặc ngay trong vỏ trái cây. Riêng hàm lượng chất chống ôxy hóa ở phần vỏ nhiều gấp từ 2 - 27 lần ở phần thịt, do đó bạn nên cố gắng tận dụng phần vỏ trái cây.

Với những trái cây có hàm lượng chất chống ôxy hóa và chất xơ ở phần vỏ cao như cà chua, ớt chuông, táo, đào.. thì bạn nên rửa thật sạch và ăn cả vỏ.

Với những loại củ như cà rốt, khoai tây, khoang lang, củ cải đỏ.. nên dùng dao cạo vỏ thay vì gọt.

Những loại quả cần gọt vỏ như bí, bầu có thể dùng dao nạo mỏng để hạn chế phần vỏ bị bỏ đi.

Để vitamin và khoáng chất sôi sùng sục và bay hơi

Quá trình đun sôi khiến cho lượng dưỡng chất, khoáng chất như kali, vitamin C, B trong rau có thể giảm tới 90%. Để giữ cho các chất dinh dưỡng trong rau không bị mất đi trong quá trình đun nấu, bạn có thể hấp rau cách thuỷ với lượng nước ít hơn, xào hoặc luộc bằng lo vì sóng cũng là cách giữ chất dinh dưỡng quý giá trong rau.

Thậm chí với những loại rau sẫm màu hay rau họ cam chanh, lượng dưỡng chất còn tăng lên khi xào; đồng thời lượng chất chống ôxy hoá cơ thể hấp thu tăng thêm 63 %. Tuy nhiên cần lưu ý là bạn không nên dùng nhiều dầu khi xào nấu (chỉ cần 1 thìa là đủ) .

Không rửa kỹ quả trước gọt vỏ

Chắc chắn không nhiều người trong số chúng ta rửa cam, chuối, dưa hấu, xoài trước khi ăn vì cho rằng đằng nào cũng sẽ bỏ vỏ đồng nghĩa với việc loại bỏ hết vi khuẩn. Tuy nhiên những loại vi khuẩn nguy hiểm trên vỏ trái cây vẫn có thể bám vào tay khi bạn chạm vào, thậm chí chúng có thể thâm nhập vào trong phần thịt quả khi cắt, bổ trái cây.

Do đó, dù là loại trái cây nào, bạn cũng nên rửa dưới vòi nước chảy trước khi ăn. Nên dùng khăn rửa sạch lớp vỏ bên ngoài kể cả xoài, táo hay đào, chuối. Rửa xong nên lau khô trái cây bằng khăn mềm hoặc giấy ăn, sau đó rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn để hạn chế tối đa khả năng xâm nhập của vi khuẩn.

Kết hợp các loại thức ăn không đúng cách

Nhiều người có suy nghĩ rất đơn giản rằng chỉ cần bổ sung sắt khi nào cơ thể thiếu sắt (khi thấy chóng mặt, buồn nôn... và các biểu hiện khác của hội chứng thiếu sắt). Tuy nhiên bạn nhất thiết phải bổ sung sắt hàng ngày. Cơ thể hấp thu từ 2 - 20% sắt noin-heme (trong đậu, ngũ cốc, nguyên hạt, đậu phụ, các loại rau nhiều lá và lá sẫm).

Nếu lượng sắt từ thức ăn không đủ, bạn có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm nhiều vitamin C để tăng lượng sắt non-heme, các loại nước uống như nước quả như nước cam, chanh, ớt ngọt, cà chua, dâu, dưa hấu.

Bạn cũng cần lưu ý là dùng trà hoặc cà phê trong ngày hoặc gần sát bữa ăn sẽ làm giảm 60% lượng sắt mà cơ thể hấp thụ được từ bữa ăn đó vì những loại nước uống này có chứa các hợp chất polyphenol ngăn cản cơ thể hấp thụ sắt. Do vậy bạn hãy uống trà và cà phê cách bữa ăn một khoảng thời gian nhất định.

Theo Dân Trí

28 tháng 8, 2008

Các món chay với mít


Cây mít là một hình ảnh thân quen với người dân Việt, nhất là ở thôn quê nhà nào cũng thường trồng một vài cây mít ở vòm sân trước, khoảng sân sau, hiên nhà, chái bếp... bởi mít dễ trồng, cho bóng mát và cho nhiều trái. Nhà nào có mít chín thường bổ ra chia đều khắp xóm, vì thế các giống mít ngon thường được nhân rộng từ nhà này đi nhà khác.

Mít lại có nhiều giống: mít ướt, mít ráo, mít dừa, mít nghệ, mít tố nữ, gần đây có thêm mít Mã Lai... Mít chín loại nào cũng cho mùi thơm quyến rũ nhưng vị có khác: mít ướt nhão thịt mà ngọt lịm, mít dừa mọng nước ngọt như mật, mít nghệ vàng ruộm, giòn giòn... Ở thành phố không trồng được mít nhưng mít cũng dễ mua, giá lại rẻ, có thể chế biến được nhiều món ăn thường ngày, đặc biệt là các món chay.

Xơ mít xào

Thời gian thực hiện: 20 phút - khẩu phần: 4 người

Nguyên liệu:

Xơ mít dừa hoặc mít nghệ chín: 500gr, sả, ớt băm nhuyễn (khoảng 1.000 đồng) dầu ăn, đường, muối, ngò gai (vắt lá xắt nhuyễn).

Cách chế biến:

Xơ mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích. Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên. Ăn với cơm nóng.

Lõi mít muối xả ớt

Thời gian thực hiện: 20 phút - khẩu phần: 4 người

Nguyên liệu

Lõi mít ướt, mít nghệ hoặc mít dừa chín 500gr, sả ớt băm nhuyễn (1000 đồng), muối, bột cà ri hoặc bột nghệ (1 gói), dầu ăn.

Cách chế biến:

Cùi mít rửa sạch luộc chín, dùng đũa xăm thử thấy mềm là được. Vớt ra, xả nước lạnh, vắt ráo, dùng dao to bản và thớt ép cùi mít thành miếng mỏng rồi tẩm đều hỗn hợp muối, sả ớt băm nhuyễn và bột cà ri. Ướp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị rồi đem chiên vàng hai mặt. Có thể ăn với bánh mì hoặc cơm nóng cùng cà chua, dưa leo.

Gỏi mít

Thời gian thực hiện: 15 phút - Khẩu phần: 4 người

Nguyên liệu:

Mít non 500gr; chanh 1 quả, đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang 50gr, đường, muối, tiêu, ớt, ngò gai, húng lủi.

Cách chế biến:

Mít luộc xong rửa qua nước lạnh để ráo, xé sợi. Chanh vắt nước, thêm đường, muối, tiêu sao cho có vị chua ngọt, hơi mặn. Trộn đều hỗn hợp này với mít đa xé nhuyễn, bày ra đĩa, rắt lên trên ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt vào đậu phộng hoặc mè. Ăn kèm bánh đa mè nướng và nước tương chua ngọt.

Mít kho

Thời gian thực hiện: 20 phút - khẩu phần: 4 người

Nguyên liệu:

Mít non 300gr, đường, muối, nước tương, dầu ăn.

Cách chế biến:

Mít non chưa cứng hột xắt miếng hình cánh quạt, dày khoảng 1 -2 cm, rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước rồi đem chen vàng hai mặt, gắp ra để miếng. Phần dầu trong chảo cho vào một ít xì dầu, muối, đương và chút nước sôi, đun già lửa, nêm nếm lại cho vừa. Xếp mít vào nồi, kho nhỏ lửa với hỗn hợp trên, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã ngả màu vàng sậm hơn, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa. Ăn mít kho với cơm nóng.

Canh mít

Thời gian thực hiện: 20 phút - Khẩu phần: 4 người

Nguyên liệu:

Mít non 500gr, đậu phộng rang giã giập 50gr, dầu mè, đường, muối, ngò gai (vài lá)

Cách chế biến:

Lựa mít non chưa chứng hột, xắt miếng hình cánh quạt, dày mỏng tuỳ thích, luộc chín với chút muối. Mít chín tới, trụng qua nước lạnh cho bớt nhựa, để ráo. Cho dầu mè vào nồi, phi với ngò gai và chút xì dầu cho thơm. Cho mít luộc vào, nêm nếm muối đường, xóc đều để mít thấm gia vị, xong cho nước vào xăm xắp, chờ nước sôi nêm nếm lại lần nữa vừa ăn. Múc ra tô, rắc ngò gai xắt nhuyễn và đậu phộng lên trên. Ăn với cơm nóng.

Theo VietFriendly

27 tháng 8, 2008

Về Huế ăn cơm lá sen chay


Với cái tên rất thanh tao, đây là những món ngon không thể thiếu nếu bạn muốn biết về ẩm thực chay xứ Huế. Món chay tạo cho bạn một cảm quan rất Huế, từ dân gian đến cung đình! Chế biến những món này không khó, nhưng cần sự khéo léo của bàn tay đầu bếp sao cho hài hòa để tạo hương vị nhẹ nhàng mà tinh tế.


Gạo non 300g, đậu hũ chiên 200g, chả chay quay 100g, trứng gà 1 quả, củ cải 59g, tôm chay 100g, dưa leo 100g, hạt sen Huế 200g, rau thơm (rau bạc hà) 100g, cà rốt 50g, lá sen 2 lá, hoa sen 2 hoa, poarô 50g, ớt sừng 1 quả, nước mắm chay, đường, tiêu, muối, dầu ăn.


Nấu cơm, để nguội rồi trộn với trứng. Đậu hủ chiên thái hạt lựu, ướp gia vị, đảo qua với dầu. Tôm chay chiên giòn và cảh lụa thái hạt lựu. Dưa leo, cà rốt, củ cải, ớt sừng chần qua nước sôi 5 phút, thái hạt lựu. Hạt sen luộc chín.

Lá sen nhúng nước sôi cho dịu, dễ gói cơm. Rau thơm thái sợi. Phi poarô với dầu, cho vào đảo trong 3 phút, sau đó cho tiế vào đảo 5 phút. Nêm gia vị vừa ăn, cho vào trộn đều. Gói cơm trong lá sen: Đặt lá sen vào trong tô, tạo thành miệng giếng vào cho hỗn hợp cơm đã trộn vào, ép chặt và gọn. Xếp phần lá sen còn lại thật đều đều kín đầy đáy. Hấp cách thuỷ cơm gói vào lá sen 10 phút: hoàn thành cơm sen chay. Cho cơm lá sen ra đĩa, trang trí hoa sen trên nắp lá.

Thưởng thức:

Ăn nóng với nước tương, cơm sen chay có vị bùi của hạt sen và thơm đậm hương sen

26 tháng 8, 2008

Chè đậu xanh sầu riêng


Mùi thơm và hương vị quyến rũ của sầu riêng và đậu xanh cùng quyện lại trong món chè rất hấp dẫn này. Mời bạn cùng trổ tài theo hướng dẫn dưới đây.


150 g đậu xanh vo sạch, ngâm nước trước 2 - 6 giờ, 1/4 muỗng cà phê muối, lá dứa rửa sạch, để ráo, 150 ml nước lọc, 150 g đường cát trắng, 150 ml nước dừa, 50 ml nước cốt dừa, 50 g cơm sầu riêng, 250 ml sữa tươi, 2 muỗng cà phê bột năng và một ống vani.


- Đậu xanh ngâm nước 2 giờ, cho đậu vào nồi cơm điện cùng với 150 ml nước lọc, lá dứa và 1/4 muỗng cà phê muối, nấu tương tự như nấu cơm.

- Đậu đang còn nóng, cho vào máy xay cùng với cơm sầu riêng, đường và một phần nước dừa.

- Phần nước dừa còn lại hòa với 2 muỗng cà phê bột năng để tạo độ sánh cho chè.

- Đậu xay xong, cho vào chảo cùng với phần nước dừa đã hòa với bột năng, khuấy đều tay trên lửa vừa cho đến khi sánh lại. Sau cùng cho nước cốt và sữa tươi vào khuấy đều thêm ít phút. Tắt bếp, thêm vani vào trộn đều.

- Múc chè vào ly lúc còn nóng (để mặt đậu xanh được láng mịn). Để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Dùng lạnh.

25 tháng 8, 2008

Thức uống sinh tố: Dứa và dưa hấu



- 60ml nước dưa hấu
- 60ml nước dứa
- 2 thìa cà phê đường
- 1/2 ly đá bào


- Nước dứa và dưa hấu cho vào máy sinh tố
- Thêm đường và đá bào vào, xay mịn
- Rót thức uống ra ly
- Trang trí lát dưa hấu.


- Món nước có hương thơm của dưa hấu và vị dứa chua nhẹ, dùng sau mỗi bữa ăn hoặc làm nước giải khát đều được

24 tháng 8, 2008

Thức uống sinh tố : Bổ sung vitamin

Những ly sinh tố bơ mát lạnh không chỉ mang lại cho bạn sự sảng khoái mà còn bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

VITAMIN C

Nguyên liệu:
- 1/2 trái bơ
- 1/2 trái chanh
- 1/2 trái lê
- 3 thìa cà phê đường

Thực hiện:
-Cho tất cả nguyên liệu vào máy sinh tố, thêm đá nhuyễn, xay mịn
-Rót thức uống ra ly

Trang trí
Trang trí ống hút, hoa lan và lê thái mỏng



VITAMIN E

Nguyên liệu:
- 1 trái bơ nhỏ
- 4 thìa đường
- 2 thìa sữa đặc có đường
- 30ml sữa tươi

Thực hiện:
-Cho bơ, đường, sữa vào máy sinh tố, xay mịn, thêm đá nhuyễn vào từ từ đến lúc sinh tố đặc lại
-Rót thức uống ra ly

Trang trí
Trang trí với hoa lan gắn trên miệng ly



VITAMIN A

Nguyên liệu:
- 1/2 trái bơ nhỏ
- 1/2 trái chanh
- 1/2 hũ sữa chua
- 1/2 củ cà rốt
- 3 thìa cà phê đường

Thực hiện:
- Cà rốt ép lấy nước, cho vào máy sinh tố cùng với bơ, chanh, sữa chua, đường... Thêm đá nhuyễn vào, xay mịn
-Rót thức uống ra ly

Trang trí
Dùng ống hút và thìa khuấy để trang trí

Thực hiện: Trúc Chi - Ảnh: Hoàng Thụy

23 tháng 8, 2008

Thức uống sinh tố : Thu quyến rũ

Trời đã nhẹ sang thu, những hàng cây, góc phố bắt đầu khoác lên mình chiếc áo thu vàng quyến rũ. Trong tiết trời dễ chịu đó, nhấp một ngụm nước ép trái cây tự tay làm, cảm giác như mùa thu đã đến rất gần, hòa cả vào trong hương vị nồng nàn của hoa trái.

- 10 trái chôm chôm
- 20 trái nhãn
- 1 trái dưa leo
- ½ trái thanh long


- Chôm chôm và nhãn lột vỏ, bỏ hạt
- Thanh long lột vỏ
- Dưa leo rửa sạch, bỏ 2 đầu, cắt khúc
- Cho tất cả vào máy ép lấy nước. Rót ra ly


- Trang trí trái nhãn


Thực hiện: Minh Lộc - Ảnh: Hoàng Thụy

22 tháng 8, 2008

Ăn cay lợi hay hại ?


Ăn cay thường tạo cảm giác ngon miệng hơn, nhưng đôi khi bị e ngại vì gây nóng người. Nhưng thực ra ăn cay không hẳn là có hại. Khoa học đã chứng minh việc ăn cay có nhiều tác dụng tích cực bất ngờ đối với sức khỏe

Vị cay thường kích thích vị giác nên được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng, đôi khi vị cay cũng gây e ngại, bởi ngay khi ăn vào đã cảm thấy nóng bỏng nơi từ đầu lưỡi xuống đến cuống họng, dạ dày. Vậy thực ra, ăn cay lợi hại thế nào?

Hại trước mắt
- Dễ nổi mụn: Thức ăn cay có tính hút ẩm nên sẽ làm da trở nên thô ráp. Chất cay cũng gây kích thích lên da, làm da nóng và dễ nổi mụn. Vì thế, những người da khô nên hạn chế thức ăn mặn, nóng và cay.
- Đau dạ dày: Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da nếu ở mức độ đậm đặc. Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu.
- Thai phụ nên tránh: Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh hưởng trực tiếp gì mấy đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho con trẻ sau này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người.
- Không tốt cho sản phụ: Mẹ cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến trẻ qua sữa, mẹ bị bốc hỏa trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ, hay quấy khóc.

Lợi lâu dài
Tuy ăn cay có khá nhiều điểm gây hại, nhưng nếu biết dùng với lượng vừa phải, bạn sẽ thấy vị cay có rất nhiều lợi ích:
- Giảm cân: Trong ớt và hạt tiêu có chứa chất capsaicin tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, giúp đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, chất này còn giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no nê và nhờ đó giúp người dùng giảm cân hiệu quả
- Giảm đau: Chất capsaicin vốn không mùi, không vị, nhưng có khả năng kích thích rồi sau đó làm giảm đau trong cơ thể. Người ta thường dùng capsaicin như một phương thức hữu hiệu để giảm đau khi điều trị vết thương sau phẫu thuật, đau nhức khớp xương, đau miệng và một số bệnh ngoài da.
- Ngừa tai biến tim mạch: Nghiên cứu cho thấy, ớt chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch. Ngoài ta ớt cũng giúp hạ huyết áp và giảm lượng cholesterol trong cơ thể
- Hạn chế bệnh vặt: Đối với những bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là “thuốc ngừa” hiệu quả.
- Kháng viêm, chống suy nhược: Tương tự, ớt cũng giúp kháng viêm, đặc biệt là viêm khớp, và có khả năng chống suy nhược cơ thể rất hiệu quả.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Tuy ăn quá nhiều ớt sẽ dẫn đến thay đổi men tiêu hóa, nhưng nếu ăn cay vừa phải thì lại giúp tăng tiết dịch vị, giúp tiêu hóa tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, đồng thời tránh bị đầy hơi.

Như vậy, ta có thể thấy, tuy ăn cay có một số tác hại nhất định, nhưng nếu biết điều chỉnh lượng dùng vừa đủ thì ớt cũng có những lợi ích về lâu về dài cho sức khỏe.

Bài: Khánh Tùng

21 tháng 8, 2008

Khi cơ thể thiếu vitamin


Tìm hiểu những biểu hiện, triệu chứng khi cơ thể thiếu vitamin là cách để bạn biết và bổ sung kịp thời lượng cần thiết từ những thực phẩm hàng ngày, hoặc từ các loại thuốc phù hợp..

Vitamin là những sinh tố cần thiết cho các hoạt động thường ngày của cơ thể. Tuy chiếm số lượng rất nhỏ nhưng thiếu vitamin, cơ thể dễ nảy sinh những biểu hiện không tốt như ăn uống giảm sút, lười vận động, dễ nhiễm các chứng bệnh ngoài da, tinh thần đờ đẫn… Khi đó, bạn cần nhận biết kịp thời để bổ sung vitamin cho cơ thể bằng các nguồn thực phẩm phù hợp, hoặc bổ sung bằng những loại thuốc chứa vitamin và khoáng chất cần thiết để phục hồi sức sống và năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể tìm hiểu những loại vitamin phổ biến, cần thiết nhất cho cơ thể và các biểu hiện thiếu hụt:

- Thiếu Vitamin A: Triệu chứng đầu tiên là quáng gà, giảm sút thị lực về ban đêm. Tiếp theo, người thiếu vitamin A sẽ bị da khô và thô ráp sần sùi, tóc khô rụng, gãy móng tay. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc mù lòa hẳn và khuynh hướng bội nhiễm trầm trọng đường hô hấp.
Bạn có thể bổ sung vitamin A trong thực phẩm từ bơ, sữa, cà rốt, rau có màu xanh đậm và các loại trái cây, củ quả có vỏ màu vàng như bí rợ, cà chua, đu đủ, gấc...
- Thiếu Vitamin B1: Triệu chứng chủ yếu là rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, tiêu chảy, kém ăn, hay bị nôn, đại tiện lỏng hay táo bón. Ngoài ra còn có thể mắc bệnh tê phù, gây tê bì, viêm da, viêm thần kinh, tuần hoàn kém, hay lo lắng, thậm chí nặng hơn nữa là gây chứng suy tim.
Thực phẩm giàu vitamin B1: Lúa mì, yến mạch, bắp, đậu, nếp, cám gạo hoặc nấm rơm và rau có màu xanh đậm.


- Thiếu Vitamin B2: Triệu chứng có thể đi từ mắt, như viêm bờ mi, viêm kết mạc, giác mạc; cũng có thể tỏ dấu hiệu ở toàn thân như viêm mép loét và gây nứt, viêm lưỡi, viêm da...
Thực phẩm giàu Vitamin B2: Các loại rau lá xanh sẫm, sữa, ..
- Thiếu Vitamin B6: Biểu hiện của việc thiếu loại vitamin này là rụng tóc, mắt đỏ, mờ mắt, mêt mỏi, chậm ngủ, chậm lành vết thương, nhiều mụn trứng cá. Về lâu về dài, triệu chứng có thể nặng hơn như suy giảm tinh thần, giảm miễn dịch, tăng nguy cơ bị loãng xương và có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bạn có thể tìm nguồn bổ sung B6 từ bầu dục, rau xanh, bông cải, đậu nành, bắp cải, đậu phộng...
- Thiếu Vitamin B12: Ở trẻ em, khi thiếu vitamin B12, trẻ có sắc mặt trắng bệch, lông tóc hơi vàng, thần kinh không phấn chấn, nặng hơn sẽ nôn mửa, tiêu chảy... Ở người lớn, biểu hiện của việc thiếu vitamin B12 là nhức đầu, ăn mất ngon, hơi thở ngắn, táo bón, sức tập trung kém, hay quên.
Vitamin B12 có nhiều trong phô-mai, sữa, men đậu nành, miso, tương...
- Thiếu Vitamin C: Biểu hiện thường thấy nhất là chảy máu chân răng, viêm lợi, đốm xuất huyết dưới da, tụ máu dưới màng xương, tăng sừng hóa nang lông, chậm lành vết thương. Ngoài ra người mắc chứng này còn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, buồn ngủ, đau nhức cơ khớp. Về lâu về dài có thể bỉ biến dạng xương khớp, hư răng, bội nhiễm. Nguồn vitamin C trong tự nhiên rất phong phú. Hầu hết các loại trái cây chua đều có chứa sinh tố này, điển hình là kiwi, cam, chanh, bưởi, quýt, cà chua, bông cải xanh...
- Thiếu Vitamin D: Gây nên bệnh còi xương, xương dễ gãy, biến dạng xương... Biểu hiện chính là đổ mồ hôi trộm, giật mình khi ngủ, mất ngủ, căng thẳng, có cảm giác nóng ở họng và ra mồ hôi nhiều.
Thực phẩm giàu vitamin D là sữa và tất cả các sản phẩm làm từ sữa như yaourt, phô-mai, bơ...
- Thiếu Vitamin E: Biểu hiện đầu tiên là khô da, phồng nơi bàn chân, có khuynh hướng mỏi cơ, co thắt bắp thịt, rối loạn thị lực, mắt chuyển động thiếu nhịp nhàng, suy nhược, hay quên, phản xạ lệch lạc, tâm tính thất thường.
Vitamin E có thể tìm thấy trong lúa mì, dầu cải, lá cải xanh, đậu nành, ngũ cốc các loại. Nhìn chung, các loại dầu thực vật, đậu, mè... có rất nhiều sinh tố E.
- Thiếu Vitamin K: Biểu hiện ở triệu chứng chảy máu cam, xuất huyết dưới da, khó đông máu ở vết thương, tiêu chảy. Vitamin K có trong đậu nành, sữa chua, lá cải xanh...

Tuyết Mai (tổng hợp)

20 tháng 8, 2008

Da mịn màng đầy sức sống với đu đủ và bí đỏ

Cắt khúc bí đỏ và đu đủ. Cho bí đỏ vào luộc mềm rồi vớt ra, để ráo
Dùng thìa tán đu đủ và bí đỏ cho thật nhuyễn, trộn chung với nhau
Quết lại cho đu đủ quyện đều với bí. Đắp hỗn hợp lên mặt 10 - 15 phút

Bạn luôn mong làn da của mình mịn màng và tràn đầy sức sống. Chỉ cần 15 phút mỗi ngày, bạn có thể sở hữu một làn da đẹp đầy sức sống

Nguyên liệu:
- 4 thìa cà phê bí đỏ
- 3 thìa cà phê đu đủ

Thực hiện:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hột, cắt nhỏ, luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra dùng thìa nghiền nát
- Đu đủ gọt dày vỏ, bỏ hột, dùng thìa nghiền nát
- Trộn hỗn hợp bí đỏ và đu đủ lại với nhau Đắp hỗn hợp lên mặt từ 10 - 15 phút. Rửa mặt lại bằng nước ấm

Công dụng:
- Trong hỗn hợp có chứa những hoạt chất loại bỏ chất nhờn và tế bào chết trên da, giúp da mịn màng và sáng.

Bài: Thùy Chung

19 tháng 8, 2008

Giới thiệu Kim chi Hàn Quốc ( English Video )

Bánh chuối hấp


Chuối làm được rất nhiều món tráng miệng. Ngoài chè chuối, chuối nướng, chuối xào dừa... thì bánh chuối hấp cũng là một món ngon dễ làm.

Nguyên liệu: 1 kg chuối sứ, 200 g đường cát vàng, 2 thìa cà phê bột năng, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường cát trắng, vani, mè trắng rang thơm, giã bể.

Cách làm:

Dừa nạo cho vào nước ấm, vắt lấy 400 ml nước. Chuối sứ cho vào nồi nấu cùng với 1 thìa súp đường vàng, đổ ngập nước. Khi nước sôi, để thêm 5 phút rồi vớt ra để nguội, xắt lát mỏng. Phần nước luộc chuối luợc qua rây, lường cho đủ 450 ml nước, cho đường còn lại vào khuấy tan, để nguội.

Chuối xắt lát mỏng 2 ly. Khi nước luộc chuối nguội, cho bột năng vào khuấy tan, lược qua rây. Đặt lên bếp để lửa nhỏ, khuấy bột nóng là được. Cho vào chút vani, nhấc xuống cho chuối vào trộn đều. Thoa dầu vào khuôn, đặt vào xửng nước đang sôi để khuôn nóng lên thì lấy ra, cho hỗn hợp bột chuối vào dàn đều.

Đặt khuôn, hấp khoảng 30 phút hoặc khi bột trong là bánh chín, để nguội mới cho ra khỏi khuôn.

Nước cốt dừa đã vắt chừa lại 1/2 chén, pha với 2 thìa cà phê, vun bột năng, còn bao nhiêu cho vào nồi. Đặt nồi nước dừa lên bếp cho 1 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê đường cát trắng khuấy đều. Nấu vừa nóng, cho dừa có bột năng vào khuấy liên tục đến khi sôi là được. Khi dùng xắt miếng vừa ăn, cho vào đĩa chan nước cốt dừa lên, rắc mè.

(Theo Món Ngon)

18 tháng 8, 2008

Thức uống sinh tố : Dứa và dâu



- 45ml nước dứa
- 4 trái dâu nhỏ
- 30ml nước cam
- 1/2 hũ sữa chua
- 3 thìa cà phê đường


- Dâu rửa nước muối cho sạch. Dâu và dứa cắt miếng
- Cho dâu vào máy sinh tố, xay với nước cam và ít đá cho mịn
- Tiếp tục cho nước dứa, sữa chua, đường và 1/2 ly đá vào, xay lại cho đều
- Rót thức uống ra ly
- Trang trí với dâu


- Sinh tố dứa và dưa hấu là sự kết hợp vị chua ngọt của dâu dứa, thích hợp làm nước giải khát.

17 tháng 8, 2008

Khoẻ đẹp trái cây và thảo dược

Các nước châu Á nổi tiếng là quê hương của các loại thảo dược quý đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm trên toàn thế giới. Tận dụng những gì có sẵn trong tự nhiên, bạn có thể tự chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe ngay tại nhà mà không hề tốn kém.

Đu đủ

Quả đu đủ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A và C. Đu đủ còn có chứa một loại men và được sử dụng như một hoạt chất thanh tẩy da nhẹ. Nghiền đu đủ và thoa quanh mắt có thể xóa đi những vết chân chim. Riêng phần vỏ đu đủ xát lên mặt có thể lấy đi những tế bào da chết rất hiệu quả.
Lá và hoa dâm bụt
Chiết xuất của lá dâm bụt được sử dụng nhiều trong các loại dầu gội đầu bởi khả năng tẩy rửa rất tốt. Khi nghiền lá và đun cùng với một chút nước, lá dâm bụt sẽ cô đặc lại giống như sáp và có màu nâu đen. Bạn có thể sử dụng chất đặc quánh này để thanh tẩy làn da. Chiết xuất từ hoa dâm bụt cũng có mặt trong nhiều sản phẩm kem dưỡng da giúp làm mềm da.
Lá bạc hà
Lá bạc hà có chứa chất khử trùng và chống vi khuẩn. Rửa sạch lá bạc hà, vò nhẹ và ngâm vào cốc nước sôi rồi sử dụng như dung dịch thanh tẩy da. Ngoài ra, bạn có thể hòa với dầu dưỡng và thoa lên da đầu để chống gầu và kích thích tóc mọc nhanh hơn.

Củ gừng
Củ gừng nổi tiếng là bài thuốc chữa đau bụng, trị cảm và tăng cường “sức bền” cho nam giới. Gừng có thể được nghiền nát và xát vào cơ thể giúp giảm những đau nhức cơ bắp và tăng lượng tuần hoàn máu.



Lá trầu không
Có chứa những thành phần giúp làm sạch da khi pha vào cùng với nước tắm. Lá trầu không có tác dụng khử trùng rất tốt, giúp cho cơ thể trở nên mát mẻ, sảng khoái.

Củ nghệ
Củ nghệ được sử dụng như là chất làm se và thanh tẩy rất tốt. Bạn có thể nghiền nát nghệ và xát lên da để lấy đi những tế bào da chết.


Hoa đại
Là một loài hoa phổ biến ở đất nước nhiệt đới Châu Á. Mùi hương quyến rũ của hoa đại xuất hiện ở những nơi linh thiêng và được coi là biểu tượng tôn giáo. Với các chuyên gia thẩm mỹ thì mùi thơm của hoa đại giúp cho đầu óc trở nên thư thái. Bạn hãy thả một vài vốc hoa vào bồn tắm và mùi thơm của hoa đại sẽ giảm stress cho cơ thể.


Lá lô hội
Từ xa xưa, lá lô hội đã nổi tiếng là một loại thảo dược thần bí trong nghệ thuật làm đẹp. Với những người bị mụn, sẹo hay cháy nắng, có thể cắt lá lô hội và bôi chất nhờn tiết ra từ lá lên. Chiết xuất từ lá lô hội còn được sử dụng trong thuốc uống chống tiêu chảy.


Xơ mướp
Xơ mướp giúp lấy đi những tế bào da chết tốt hơn rất nhiều so với những loại mút xốp hiện đang bày bán ở các siêu thị bởi khi sử dụng xơ mướp, làn da của bạn vẫn giữ được vẻ mềm mại, tươi mát. Tại các mỹ viện ở Thái Lan, người ta thường hòa muối cùng một chút tinh dầu và lấy xơ mướp xát lên cơ thể để lấy đi những tế bào da chết.



Dưa chuột
Nhiều hãng mỹ phẩm hiện nay đã sử dụng chiết xuất từ dưa chuột để làm mát và tái tạo làn da, đặc biệt đối với da dầu. Nước dưa chuột có thể được coi là loại nước tonic tuyệt hảo và giúp se lỗ chân lông. Đắp miếng dưa chuột lên mắt sẽ giúp mắt khỏi mệt mỏi, sưng húp và dưỡng ẩm cho mắt. Nếu bạn bị cháy da khi tắm nắng, hãy nghiền nát dưa chuột và đắp vào chỗ bỏng rát. Hiệu quả sẽ vô cùng bất ngờ!

Quả bơ
Chiết xuất từ quả bơ được sử dụng nhiều trong các sản phẩm làm đẹp bởi bơ rất giàu vitamin nhất là vitamin E giúp nuôi dưỡng làn da, đặc biệt là da khô. Ngoài ra, bơ còn có tác dụng làm cho mái tóc trở nên óng mượt.

16 tháng 8, 2008

Tóc khoẻ nhờ dinh dưỡng


Thành phần của tóc có chứa rất nhiều prôtêin, sắt, các viamin A, B và rất nhiều các nguyên tố vi lượng khác. Nếu thiếu một trong các chất trên sẽ dễ gây nên hiện tượng tóc khô, chẻ ngọn và dễ thay đổi màu sắc.

Vì vậy, để tóc luôn khỏe đẹp, hãy bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày những loại thực phẩm sau:

- Rau xanh: rau chân vịt, rau cần, hành tây… ngoài tác dụng làm đẹp da, tốt cho hệ tiêu hoá còn làm tóc luôn đen và mượt mà.

Các loại rau trên trong thành phần có chứa nhiều các vitamin nhóm A có tác dụng thúc đẩy quá trình mọc tóc, giảm bớt lượng tóc gẫy rụng.

- Đậu tương: chứa nhiều các vitamin nhóm B và E, có tác dụng duy trì độ bóng và độ đàn hồi cho tóc.

- Rong biển, tảo biển: chứa nhiều canxi, kali và iốt. Thường xuyên ăn các món ăn chế biến từ rong, tảo biển rất tốt cho các tế bào thần kinh cũng như tái tạo lại các tế bào chất sừng cấu tạo nên tóc, làm hạn chế lượng tóc khô, chẻ ngọn và ngăn ngừa hiện tượng bạc tóc sớm.

- Mật ong: giúp tóc luôn mềm mại và mượt mà

- Trứng gà, sữa: đảm bảo cung cấp cho tóc các dưỡng chất như đạm, protêin và các vitamin nhóm A làm tóc mọc nhanh hơn và luôn mềm mại.

- Các loại ngũ cốc và hạt khác như ngô, lạc, hạt dưa, hạt hướng dương.. có chứa nhiều dầu thực vật, giúp duy trì độ ẩm và độ đàn hồi cho tóc, làm tóc luôn đen và bóng mượt.

- Các loại hoa quả như chuối tiêu, bơ giầu vitamin nhóm B và C có lợi cho quá trình hình thành các sợi tóc mới, ngăn chặn không làm tóc đổi màu.

Ngoài ra, nên hạn chế ăn các loại đồ ăn có chứa nhiều đường, dầu mỡ, các loại đồ ăn chứa nhiều axit chua như các loại bánh ngọt, kem, các loại đồ ăn nhanh, các món chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại rau củ quả chế biến theo hình thức lên men… Ăn quá nhiều những đồ ăn trên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển bình thường của tóc, dễ gây khô và bạc tóc.

Theo City

15 tháng 8, 2008

Sâm bổ lượng ( Video Nấu Ăn )

14 tháng 8, 2008

Lê hầm rượu đỏ

13 tháng 8, 2008

Salad xương rồng


Với người Mexico, xương rồng là một nguyên liệu " quốc hồn quốc tuý" để làm thành những món ăn phong phú, đa dạng mà ai đã từng đến xứ sở này không thể không thử qua

Ở Việt Nam, xương rồng mọc hoang thành từng đồi ở những nơi hoang vắng, trên đồi cát Ninh Chữ, trên những nẻo đường dọc bên quốc lộ kéo dài từ Ninh Thuận đến các tỉnh miền Trung. Dường như xương rồng hoàn toàn vô dụng và hầu như chẳng ai nghĩ đến việc ăn xương rồng. Ấy thế nhưng tại Mexico, nó là một nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn được xem là truyền thống của người Mễ Tây Cơ. Thế nên ai đã đến Mexico mà chưa từng ăn món xương rồng thì bị xem là chưa biết gì về Mexico và ẩm thực xứ sở này.

Với những hoang mạc mênh mông rộng lớn nơi miền Bắc, Mexico xem xương rồng là một nguồn lương thực, nguồn rau chính đặc trưng và quen thuộc, như rau muống của người Việt mình vậy. Người ta chế biến xương rồng thành rất nhiều món, như xương rồng nấu đậu - các loại đậu, từ đậu đen, đậu đỏ, đậu bo, đậu ngự… Những lá xương rồng to bằng 2, 3 bàn tay chập lại, mọng nước, được gọt sạch các mắt gai rồi đem hầm, xào với những nguyên liệu khác nhau để làm món chính ngoài những món thịt cá thông thường.

Ai đã từng dùng thử lá sống đời thì sẽ dễ dàng hình dung vị của xương rồng: chua chua, mọng nước nhưng là vị chua dịu nhẹ nhàng chứ không chua đậm như khế, không chua gắt như chanh. Tuy nhiên, xương rồng gây khó chịu cho những người mới thử lần đầu bởi thuộc tính nhớt của nó. Nhưng độ giòn của xương rồng lại rất hợp với những món như xương rồng xào hay trộn salad.

Không phải loài xương rồng nào cũng ăn được. Qua nhiều chọn lọc, loài xương rồng với lá hình ô-van to bản, mềm và ít gai mới được dùng nhiều trong ăn uống. Người ta kê những cây đòn dài, đặt lá xương rồng lên trên và đánh phần gai nhọn đi như đánh vẩy cá. Xương rồng đã qua sơ chế được bán để các gia đình mua về chế biến món ăn. Người ta đã thống kê được có đến… hơn 350 món ăn được chế biến từ loại “rau” lạ lùng này. Món phổ biến nhất là trộn salad với hành tây, ớt chuông, cà chua, xốt mayonnaise, dầu giấm… tùy thích. Vì thế, để tiện lợi cho người mua, các hàng bán xương rồng sau khi gọt sạch còn cắt sợi từng khúc, người mua chỉ cần trộn thêm các loại rau củ và gia vị khác nữa là được món ăn khoái khẩu.

Ngoài việc chế biến các món ăn, xương rồng còn được dùng để làm rượu và trở thành một món thức uống không thể không nếm qua khi du khách đến xứ sở của “Cây xương rồng trên đá” này.


Bài và ảnh Khánh Tùng

11 tháng 8, 2008

Bánh tạt Yaourt

10 tháng 8, 2008

Thực phẩm tốt cho tóc

Nếu muốn có một mái tóc suôn mềm và mượt mà, bạn nên bổ sung những nhóm thực phẩm dành riêng cho tóc

Hãy ăn nhiều những thực phẩm giàu sắt vì đây là thành phần chủ yếu giúp mọc tóc. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại thức ăn chứa sắt mà cơ thể dễ hấp thụ trong ngũ cốc, rau khô, hoa quả và các sản phẩm sữa.

Các thực phẩm giàu chất sắt gồm cacao, đậu nành, lúa mì, lạc (đậu phọng ), lòng đỏ trứng. Ngoài việc chọn thức ăn giàu loại sắt dễ hấp thu, bạn còn nên bổ sung vitamin C để kích thích cơ thể tiếp nhận sắt; hạn chế dùng trà, cà phê vì chúng có tác dụng ngược lại.

Keratin (một loại đạm) cũng là thành phần chủ yếu cấu tạo nên tóc. Để cơ thể tổng hợp được chất này một cách dễ dàng, bạn nên ăn các thức ăn giàu chất đạm của rau. Nói chung lượng chất đạm có thể được cung cấp bởi một thực đơn cân bằng và đa dạng. Những người ăn chay, nếu ăn vừa đủ ngũ cốc và rau cải, sẽ thu nạp đủ lượng đạm cần thiết. Do đó, các bác sĩ luôn khuyên khẩu phần ăn nên đa dạng và có sự cân bằng thực phẩm.

Kẽm là một nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong quá trình tổng hợp protein và phân chia tế bào. Thiếu kẽm, bạn sẽ có nguy cơ rụng tóc. Những nguồn thực phẩm cung cấp nhiều kẽm nhất là lúa mì non, pho-mát, hạt dẻ.

Nhóm vitamin B cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của tóc. Chúng giúp cho chân tóc thêm khỏe và tham gia vào quá trình sản xuất keratin. Vitamin B1 có nhiều trong men thực phẩm, lúa mì non, lạc, đậu đỏ. Vitamin B2 có nhiều trong men thực phẩm. Vitamin B3 có nhiều trong men thực phẩm, cà phê hòa tan, lạc. Vitamin B6 có nhiều trong men thực phẩm, khoai tây.


Bảo Trân

9 tháng 8, 2008

Những món chay từ trang nhà chùa Cam Lộ Vương


B
Bánh bao chayBánh bao chỉBánh cà kim tiềnBánh đa ngũ sắtBánh đa xào cải tuyếtBánh đa xào cải xanhBánh giòBánh ít lá gaiBánh tằm bì chayBánh tết xàoBánh tổBánh tráng xúc gỏi ngó senBánh trứng 5 màuBánh xèoBào ngư kỳ lânBào ngư xốt cà riBắp cải trắngBắp cải xào nấm rơmBắp non xào ớt xanhBầu hấp nấmBì chayBì chay tân biênBì cuốn chayBí đao cuốn kim châmBí đao kho chaoBí đao nhồiBí rợ hầm dừaBò bía chayBò ngũ vị hươngBông cải chiên giònBông cải xào nấmBún Huế chayBún tằm bìBún xào chay
C
Cá muối chiênCá chiên dưa chuaCá chiên xùCá hoa cà chua ngọtCà chua vị ngonCà mỡ hàoCà tím trộnCà trộn dưa cảiCải bắp trộn chua ngọtCải non đông côCanh bồi dưỡngCanh chua chayCanh bún chayChả giò chayChả chưngChả khoai tây chiênChả tôm chiênChân giò xàoCháo thập cẩmCuốn bạch ngọc cầu vòngCuốn chuốiCuốn gà chiênCuốn kinh lầu gácChuông ngânCơm cháy cà chuaCơm cháy hầm hạt dẻCơm cháy thập cẩmCơm chiên Dương Châu
D
Dưa leo nhồiĐậu cô ve xào khôĐậu Hà Lan xào hạt senĐậu hủ chiên giònĐậu hủ chiên muốiĐậu hủ hấp nấm hương, cà rốtĐậu hủ hấp trộn miếnĐậu hủ khèo xãĐậu hủ ky cuốn nấm hươngĐậu hủ nấu đôngĐậu hủ ngũ vịĐậu hủ nhồi ngó senÐậu hủ xốt tương đậuÐậu hủ xào chua ngọtĐậu phụ long viênĐậu phụ toàn phúcĐời đời bình anĐuôi phượng nhả chỉ
G
Gà camGà chayGà chiênGà chiên giònGà con cuộn ốngGan phượng với mèGỏi bưởiGỏi dưa chuộtGỏi ngó senGiá xào rauGiá xốt chaoGiò long phụng
H
Hào chayHải sâmHeo nướng chayHeo xào chua ngọtHủ tiếu Nam Vang
K
Kem chuốiKem đá chanhKim châm xào

L
La Hán hội tụ
M
Măng khô hấpMăng ngọc lanMăng nấu nấm hươngMặt trời hừng đôngMẫu tử hội ngộMì căn, nấm hương• Mì căn non hầm đậu phộngMì căn hấp lá bắp cảiMì căn non xốt cà chuaMì căn xào chua ngọtMì chayMì xào thập cẩmMón chay thượng hạngMơ đỏ thịt liễuMướp xào đậu hủMướp xào mộc nhĩ
N
Nấm đầu khỉ xàoNấm đuôi phượng chiên giònNấm hương xào măngNấm nhúng dấmNấm rơm, bắp non hầm đậu Hà LanNấm rơm kho chaoNấm rơm xào dầu hàoNấm rơm xào rau dềnNấm tươi chiên giònNấm xàoNgỗng chayNgỗng chiênNgỗng chiên hạt thông
O
Ớt om dầuÔ long chơi châu
Q
Quanh năm sung túc
R
Rau cần xào hạt đàoRau chiên giònRau hầm thập cẩmRau theo mùa măng trúcRau theo mùa phát tàiRau trộn hạt hướng dươngRuột chay xào đỏ
S
Salad, trái cây, búp nấm trộn nấm tuyếtSẻ vàng cuốn tơSò chiênSoup cải bẹ đậu hủSoup măng tâySoup phổ tai cá viênSườn chua ngọtSườn cốt lếch chaySườn non chiênSum vầy
T
Tám miếng chiên giònTam tươi xàoTơ tằm đầy bụngThạch kem chocolateThiên lý hươngThịt viên đông côTôm chiênTôm viên chiênTôm xốt cà chuaTrứng bồ câu da hổTúm đầu bồ đề
V
Vi cá chayVịt quay da giòn
X
Xào thập cẩmXá xíu chayXôi cúcXôi đậu phộngXôi lá dứaXôi nếp thanXúc xích chay

8 tháng 8, 2008

Súp Đức chay



- 200g cải bó xôi
- 1 miếng bánh mì sandwich
- 20g bơ
- 20g rau thơm basil
- 30g kem tươi
- 30g sữa tươi
- 1 miếng phô-mai chay
- 1/3 thìa cà phê muối
- Cải bó xôi cắt gốc, nhặt bỏ lá úa, rửa thật sạch cát, vẩy ráo nước, cắt khúc ngắn - Bắc chảo nóng, cho bơ vào xào bó xôi trên lửa nhỏ, thêm nước xăm xắp, đậy vung cho rau chín mềm nhừ
- Basil rửa sạch, cho vào nấu chung với rau bó xôi. Rau mềm nhừ, để nguội, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Bắc chảo lên bếp, cho rau bó xôi đã xay vào nấu lửa nhỏ cho sôi nhẹ, thêm sữa tươi, muối và kem tươi, đợi sánh bắc xuống, trút ra đĩa
- Bánh sandwich cắt đôi thành 2 hình tam giác cho vào lò nướng vàng, lấy ra bỏ rìa rồi xếp phô-mai lên trên, cho tiếp vào lò để phô-mai hơi chảy bóng, lấy ra đặt trên mặt súp, trang trí bằng nhánh ngò tây, dùng nóng.

7 tháng 8, 2008

Cơm Pháp chay

- 2 chén cơm gạo thơm
- 100g thịt bò chay
- 50g ớt chuông
- 30g hành tây
- 2 tai nấm rơm búp
- 20g bơ
- 30g cải thảo
- 20g cải ngọt
- 10g đậu Hòa Lan
- ½ thìa cà phê muối
- ½ thìa cà phê mù-tạc vàng
- 1 thìa súp xốt barbecue chay
- 1 thìa cà phê dầu hào chay
- 1 thìa súp xốt cà
- 1 thìa súp bơ lạt
- 2 cây xiên tre

- Ớt chuông, hành tây cắt quân cờ. Nấm rơm ngâm nước muối, cắt chân Cải thảo, cải ngọt chỉ lấy cọng, cắt hạt lựu. Đậu Hòa Lan cắt hạt lựu
- Xào chín cải thảo, cải ngọt và đậu Hòa Lan với bơ lạt, nêm chút muối rồi cho cơm vào đảo đều trên lửa nhỏ. Khi cơm được, trút ra đĩa
- Bò chay cắt miếng, ướp với mù-tạc vàng, xốt barbecue, xốt cà, dầu hào và bơ
- Trộn chung bò chay đã ướp với ớt chuông và hành tây cắt quân cờ, nấm rơm búp Dùng que xiên 1 miếng ớt, 1 miếng hành tây, 1 miếng bò, cứ tiếp tục cho đến hết, cuối cùng là nấm rơm
- Nướng chín 2 que xiên rồi dọn ăn kèm với cơm. Có thể dùng chung với bơ đậu phộng