26 tháng 5, 2010

Rau cần - loài rau quý mùa đông


Rau cần là loại rau của mùa lạnh, nhưng ngay từ những ngày cuối thu bạn đã bắt gặp những gánh rau cần được bày bán ở chợ.

Rau cần có hai loại, một loại là cần cạn trồng ở ruộng, một loại là cần nước được trồng ở các ao nông. Những mớ rau cần nước cây cao, thân trắng, còn cần cạn cây ngắn có màu tía. Cả hai loại cần này đều có vị ngọt, tính mát và tất cả các bộ phận của cây đều có tác dụng trong y học.

Thành phần dinh dưỡng và công dụng

Rau cần có các thành phần dinh dưỡng bao gồm Vitamin P, C, Abumin, đường, Canxi, Phốt pho, Sắt, Carôtin, Axit hữu cơ.

Rau cần có tác dụng thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, giảm áp suất máu, cao huyết áp. Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hoá. Ngoài ra, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi và giảm huyết áp.

Chữa bệnh với rau cần

- Huyết áp lên cao, thần kinh căng thẳng, đau đầu: chần qua nước sôi 250gr rau cần (cả thân và lá), xắt nhỏ, giã nát (xay nhuyễn), vắt nước uống, ngày uống hai lần, mỗi lần một chén con, sẽ có tác dụng giảm huyết áp và giải trừ cảm giác căng thẳng, khó chịu.

- Tiểu đường : Nấu cháo rau cần với gạo tẻ, ngày ăn 2 bữa vào buổi sáng và tối, ăn nóng. Món cháo này không những làm hạ trong máu mà còn bổ thận, thanh nhiệt, lợi tiểu, ăn trong một thời gian dài .

- Ho gà: Rau cần để nguyên rẻ, gốc, lá, giã nát, vắt lấy nước cốt, nêm vài hạt muối, hấp cách thuỷ, ngày uống hai lần vào sáng và tối, làm trong nhiều ngày sẽ đạt hiệu quả.

- Máu nhiễm mỡ : lấy 10 cây rau cần giã nát với 10 trái táo tàu, vắt lấy nước, đun sôi, chia uống hai lần trong ngày, uống khoảng từ 15 - 20 ngày cho một đợt điều trị.

- Viêm gan mãn tính : lấy 200gr rau cần, giã nát, vắt lấy nước cốt, pha thêm với 50gr mật o ng, ngày uống hai lần liên tục trong một thời gian dài.

Gỏi rau cần

Rau cần trần qua nước sôi khoảng 1 - 2 phút, xắt ngắn, trộn đều với hạt nêm, dầu mè, giấm để khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị rồi thưởng thức. Món ăn này giúp cho huyết áp ổn định và còn là món gỏi giúp rất tốt cho việc đào thải các chất cạn bã của cơ thể.

Lưu ý:
- Những người mắc bệnh vảy nến không nên dùng rau cần.
- Nếu tỳ vị hư bạn cũng nên hạn chế ăn rau cần.

(sưu tầm)