27 tháng 8, 2010

Củ dền giúp hạ huyết áp


Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần nitrat trong củ dền có thể giảm huyết áp. Thậm chí một lượng nhỏ nitrat có trong củ dền cũng có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả.
Nước ép củ dền làm giảm huyết áp

Theo nghiên cứu tại viện nghiên cứu về bệnh tăng huyết áp tại Mỹ cho thấy: huyết áp ở người uống nước ép củ dền hay dùng thuốc dạng viên nitrat thì giảm xuống trong vòng 24 giờ sau khi dùng. Huyết áp càng cao thì tác động của nitrat càng hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu nói rằng có nhiều hy vọng khi sử dụng những loại rau quả từ tự nhiên mà có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp. Nitrat là thành phần được tìm thấy trong một số loại rau củ.

Nghiên cứu mới đây cho thấy khi dùng 0,57l nướp ép củ dền có hiệu quả khả quan trong việc làm giảm huyết áp đối với người cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần nitrat vô cơ trong củ dền đã chuyển hóa thành khí nitrat oxide (NO) khi ăn. Loại khí này giúp cho các mạch máu mở và nitrit giúp mở rộng mạch máu để tăng dòng chảy của máu, đưa ô-xy và các chất dinh dưỡng vào tế bào cơ.

Tăng khả năng chịu đựng của cơ thể

Nitrat có trong các loại rau củ có tác dụng làm giảm quá trình hấp thu oxy, từ đó làm giảm sự mệt mỏi do việc tập luyện gây ra và hiệu quả này sẽ tốt hơn khi chúng ta tập luyện thể thao đều đặn hằng ngày.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu của họ sẽ giúp ích cho những người bị bệnh về huyết áp, các bệnh thuộc cơ quan hô hấp hay các bệnh liên quan đến trao đổi chất và những vận động viên thể thao. Họ tin rằng nitrat đã chuyển hóa thành nitric oxide trong cơ thể, làm giảm lượng ô-xy bị mất đi trong quá trình tập luyện.

Những nghiên cứu nói trên đang thu hút sự chú ý của những người hoạt động trong lĩnh vực thể thao, và họ mong đợi rằng các nhà nghiên cứu sẽ có những cuộc nghiên cứu sâu rộng hơn nữa. Nên nhớ, việc rèn luyện thân thể cùng chế độ ăn uống hợp lý với thành phần dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể sẽ đảm bảo cho con người sở hữu một cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống với trái cây và rau củ giàu nitrat sẽ rất tốt cho hệ tim mạch.

Phúc Hậu