4 tháng 5, 2010

Làm sao chọn được cà tím ngon & Món : Cà tím xào rau húng + Cà tím xào gừng

Muốn chọn được cà tím ngon, quan trọng là phải chọn được quả tươi và non.

Quả cà không tươi khi chế biến sẽ không được ngọt thơm, còn quả cà già lại chứa nhiều hạt và làm giảm chất lượng món ăn.

Do đó, khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi.

Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon.

Nếu quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng giảm bớt lượng cholesterol trong máu. Với món cà tím xào rau húng này bạn vừa được thưởng thức hương vị mới lạ vừa được thư giãn giảm mệt mỏi.

Nguyên liệu:

Cà tím 5 quả

1 thìa dầu ăn

1 mớ rau húng quế

1 thìa đường

2 nhánh tỏi, băm nhỏ

2 thìa nước mắm chay

2 quả ớt

2 thìa muối


Cà tím rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng hơi dày một chút. Ngâm cà tím vào nước cho khỏi thâm.
Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát. Rau húng nhặt lấy lá rửa sạch
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho tỏi và ớt vào phi thơm rồi cho cà tím vào xào.
Cho một chén nước vào rồi đậy vung đun âm ỉ. Nêm gia vị cho ngấm vào miếng cà. Đun đến khi cà tím chín mềm, khoảng 5 -7 phút. Miếng cà chuyển từ màu trắng sang trong trong là được.
Lúc này hầu hết nước sẽ cạn hết, nếu nước cạn gần hết mà cà chưa chín thì bạn có thể cho thêm nước và đậy vung đun tiếp.
Nêm lại gia vị, một chút đường, nước mắm chay, đảo đều.
Vặn to lửa cho rau húng vào xào nhanh tay để rau giữ được màu xanh.
Tắt bếp cho cà tím ra đĩa, ăn nóng với cơm
Theo Afamily


Cà tím xào

So với loại cà tím truyền thống hình thuôn tròn, quả cà tím giống mới hình thuôn thuôn như quả dưa chuột, màu tím đỏ ăn giòn hơn, ruột lại ít, đặc cùi.

Quả cà tím được rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc, thái vát dày chừng 1 cm, đem ngâm vào nước muối một lúc cho khỏi thâm, sau đó vớt ra, để ráo. Phi thơm hành, tỏi, cho cà chua vào chảo đảo chín rồi tiếp đến cà tím. Nếm vừa nước mắm chay hay ít muối, chờ cà chín tới thì cho tiếp hành hoa, lá lốt, tía tô thái nhỏ, chờ chín tái gia vị thì bắc ra, ăn nóng. Món ăn có mùi thơm hấp dẫn của tía tô, lá lốt, miếng cà chín mềm nhưng vẫn giòn, đậm đà, vị ngọt của rau quả. Người thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt bột vào nồi cà tím xào, ăn cũng rất thú vị.

Theo Thiều Hoa


Cà tím xào gừng

Nguyên liệu:

Cà tím

Gừng

Tỏi

Bột canh

Có nhiều loại cà tím cho bạn lựa chọn, hoặc có thể kết hợp tất cả vào cho màu sắc thêm đẹp mắt

Cách làm:

Cà tím rửa sạch, cắt miếng chéo.

Gừng rửa sạch, thái chỉ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho gừng và tỏi vào phi thơm.

Cho các miếng cà tím vào chảo xào.Nêm bột canh vừa ăn.

Nếu chảo bị khô thì bạn cho thêm một chút nước.

Khi xào bạn nhớ đảo nhẹ hoặc xóc lên để miếng cà không bị nát. Cà tím chín mềm là được.

Chúc các bạn ngon miệng

Theo BACSI.com