22 tháng 6, 2009

Món ăn chay thanh đạm : Gỏi bắp chuối đậu hũ ky, Đậu phụ sốt nấm , Canh đậu phụ non , Mì căn xào bông cải


Việc thay đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày là rất cần thiết. Kỳ này, những món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, quá trình chế biến đơn giản với các nguyên liệu như đậu phụ, đậu hũ ky, kết hợp với các loại rau củ sẽ giúp bạn ngon miệng hơn. Các món ăn đều có màu sắc tự nhiên và bắt mắt từ bí đỏ, bông cải xanh, ớt chuông… và có nhiều chất dinh dưỡng. Chúng ta hãy nhanh tay chế biến nhé!

*
Gỏi bắp chuối đậu hũ ky

Nguyên liệu:

1 lá đậu hũ ky, 200g bắp chuối, 1/2 củ hành tây tím, 1/4 quả ớt chuông vàng, 1/4 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt sừng, 50g hạt điều rang vàng, 1 nhánh cần tây.

Nước tương trộn gỏi: 1 thìa súp nước tương, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi, ớt xay, 1 thìa súp tương ớt.

Thực hiện:

Đậu hũ ky rán vàng, bẻ miếng. Bắp chuối thái sợi mỏng. Củ hành tây tím thái mỏng. Ớt chuông vàng và đỏ thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi. Cần tây tước xơ, thái khúc, lá thái nhỏ. Cho bắp chuối, hành tím, ớt chuông vàng và đỏ, cần tây, ớt sợi, đậu hũ ky vào tô, rưới nước tương trộn vào trộn đều cho thấm gia vị, thêm hạt điều vào trộn.

Thưởng thức:

Cho gỏi bắp chuối ra đĩa. Dùng ngay.

Đậu phụ sốt nấm


Nguyên liệu:

2 miếng đậu phụ non, 100g nấm rơm, 1 cây boa-rô, 100g bông cải xanh, 1/4 củ hành tây tím, 100g bí đỏ, 1 nhánh cần, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu.

Thực hiện:

Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn. Nấm rơm thái nhỏ. Boa-rô thái khoanh. Bông cải xanh thái nhỏ. Hành tây tím và bí đỏ thái hạt lựu. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho hành tây tím, boa-rô vào phi thơm. Cho bí đỏ vào xào, thêm bông cải xanh, nêm 2 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, cho nấm vào đảo đều. Đậu phụ non xếp ra đĩa cho nấm lên, hấp cách thủy 10 phút.

Thưởng thức:

Sau khi hấp chín, lấy đĩa đậu phụ ra, rắc tiêu lên trên, trang trí với rau cần tây. Dùng nóng với cơm trắng.

Canh đậu phụ non


Nguyên liệu:

1 miếng đậu phụ non, 200g bí ngòi, 1 nhánh cần tây, 100g bí đỏ, 100g khoai tây, 50g nấm đông cô, 1 lít nước dùng, hạt nêm, tiêu.

Thực hiện:

Đậu phụ non cắt miếng vuông. Bí ngòi gọt vỏ, cắt khoanh. Cần tây tước xơ, thái khúc.Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vuông. Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước cho trắng, rửa sạch, cắt miếng vuông. Nấm đông cô thái lát. Đun sôi nước dùng, cho khoai tây, bí đỏ vào nấu chín, nêm 1 thìa súp hạt nêm. Bí ngòi, nấm đông cô, đậu phụ vào nấu chín, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Thưởng thức:

Múc canh ra tô, rắc tiêu. Trang trí rau cần tây lên trên tô canh. Món ăn này dùng nóng với cơm trắng.

Mì căn xào bông cải


Nguyên liệu:

2 cây mì căn thái miếng vừa, 100g bông cải xanh, 100g bông cải trắng, 100g nấm rơm, 100g bí đỏ, 1 cây boa-rô, 1 cây cần tây, 1/2 bát nước dùng, 2 thìa cà phê bột năng, dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

Thực hiện:

Bông cải xanh và trắng thái miếng vừa ăn và trụng chín. Nấm rơm ngâm nước muối, cắt chân, rửa sạch và thái đôi. Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Boa-rô thái khoanh. Đun nóng dầu trong chảo, cho boa-rô vào phi thơm. Cho mì căn, bí đỏ vào xào, nêm 2 thìa súp hạt nêm, nước dùng, thêm cần tây thái khúc, bông cải, nấm rơm vào xào chín. Cho bột năng hòa với nước cho hơi sánh và đổ vào đồ xào. Đun sôi và nhấc xuống.

Thưởng thức:

Đổ đồ xào ra đĩa, rắc tiêu lên trên. Dùng nóng với cơm trắng, nước tương với ớt lát.


Sổ tay người nội trợ

Bữa ăn thanh đạm chủ yếu dựa vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật như mì căn, đậu phụ và các loại rau củ giàu chất dinh dưỡng và vitamin. Các món ăn trong thực đơn này đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể không kém thịt, cá, trứng…

Tất cả các món nếu được chế biến khéo léo tạo nên vị ngon ngọt tự nhiên. Trong mỗi món, bạn cần chú ý một số điểm để tăng hương vị cho món ăn:

- Với món canh đậu phụ non, khi rau củ chín, bạn cho đậu phụ non vào rồi nhấc ra ngay vì đun quá lâu sẽ khiến đậu bị nát.

- Sau khi gọt vỏ bí ngòi và khoai tây, nên ngâm với nước muối để không bị thâm đen.

- Để rửa bông cải sạch, khi thái bông cải thành miếng bạn nên thả vào nước muối pha loãng.

- Để gỏi chuối không bị thâm đen, bạn nên ngâm bắp chuối với nước muối pha loãng. Trộn gỏi trước bữa ăn khoảng 10 phút. Khi gần ăn mới đập giập hạt điều rắc vào đĩa gỏi.

(Theo_24h)