Nguyên liệu:
- Chuối: 5 trái
- Gạo nếp: 300g
- Nước cốt dừa: 150g
- Đường: 70g
- Muối: 15g
- Đậu phộng rang: 50g
- Lá chuối: 50g
Cách làm:
- Chuối: chọn trái thẳng, không bị cong, nếu bị cong khi nắn chuối sẽ có hình dạng không đẹp
- Nếu chuối lỡ bị cong thì nên nắn lại cho thẳng bằng cách cắt tỉa lại cho nó có hình dạng thẳng đẹp.
- Gạo nếp vo sạch + 100g nước cốt dừa + 100g nước lạnh + muối + 10g đường cho vào nồi cơm điện nấu chín (nấu hơi nhão là được)
- Cơm nếp chín, lấy ra ngoài để hơi nguội, cán mỏng khoảng 120g/miếng.
Món này ăn lạnh hay nóng đều có vị riêng của nó, ngọt ngọt bùi bùi của chuối, ngậy ngậy của cốt dừa nhưng mình khuyên các bạn 1 mẹo. Món này đừng nên làm với trái chuối bơm như hình minh họa vì mất đi độ đặc biết của nó, tốt nhất các bạn chọn mua trái chuối sứ, loại chuối nhỏ mập mập hay để nấu chè chuối đấy. Vì đơn giản độ ngọt của trái chuối sứ ngọt hơn mà hương thơm lại nhè nhẹ không nồng như chuối bơm ^^.- Chuối: 5 trái
- Gạo nếp: 300g
- Nước cốt dừa: 150g
- Đường: 70g
- Muối: 15g
- Đậu phộng rang: 50g
- Lá chuối: 50g
Cách làm:
- Chuối: chọn trái thẳng, không bị cong, nếu bị cong khi nắn chuối sẽ có hình dạng không đẹp
- Nếu chuối lỡ bị cong thì nên nắn lại cho thẳng bằng cách cắt tỉa lại cho nó có hình dạng thẳng đẹp.
- Gạo nếp vo sạch + 100g nước cốt dừa + 100g nước lạnh + muối + 10g đường cho vào nồi cơm điện nấu chín (nấu hơi nhão là được)
- Cơm nếp chín, lấy ra ngoài để hơi nguội, cán mỏng khoảng 120g/miếng.
- Sau đó cho chuối vào giữa, bọc chuối kín lại bằng cơm nếp.
- Mở lò nóng, cho chuối vào lò nướng, trong lúc nướng nên xoay trở chuối để chuối được vàng đều.
- Làm nước cốt dừa đặc: Nước cốt dừa (50g) + nước (100g) + đường (60g) + muối (5g), đem nấu sôi lên đến khi thấy sệt sệt là được.
- Cho chuối nướng ra dĩa
- Trang trí: rưới nước cốt dừa lên chuối, rải đậu phộng lên trên mặt
*** Nếu có lửa than để nướng thì trái chuối nếp sẽ được thơm hơn và ngon tuyệt cú mèo.
Theo KST (Keep Smiling Together)
- Mở lò nóng, cho chuối vào lò nướng, trong lúc nướng nên xoay trở chuối để chuối được vàng đều.
- Làm nước cốt dừa đặc: Nước cốt dừa (50g) + nước (100g) + đường (60g) + muối (5g), đem nấu sôi lên đến khi thấy sệt sệt là được.
- Cho chuối nướng ra dĩa
- Trang trí: rưới nước cốt dừa lên chuối, rải đậu phộng lên trên mặt
*** Nếu có lửa than để nướng thì trái chuối nếp sẽ được thơm hơn và ngon tuyệt cú mèo.
Theo KST (Keep Smiling Together)
ljngljng
Bên mình muốn làm món này chỉ có mỗi chuối già và trời đang lạnh nên không thể nướng than trong nhà.Vậy chắc phải đợi vô mùa Xuân mới làm quá,mình thích ăn nếp bao phía ngoài trái chuối hơn(không thích ăn chuối chín,nên hay vất bỏ trái chuối chỉ ăn mỗi nếp).Lá chuối trong tiệm Á Châu giờ hay có bán lắm lethuhang,chỉ có hơi mắc.Em cũng có thể thế bằng giấy bạc,nhưng như thế chuối nếp sẽ không thơm(như em nói vậy).
baotinh
Mình cũng mê món này lắm đó nhưng chưa làm thử lần nào cả. Tiếc là ở HN ít nơi bán món này. Theo mình biết thì chuối nếp nướng ngon nhất là làm bằng chuối tây (chuối sứ).
kitty4ever
Wow chuối nếp nướng hấp dẫn quá. Có hình ảnh minh hoạ thấy là muốn "lăn vô bếp" rùi :-)
Thanhks bạn nhé.
kaeul