Nguyên Liệu:
2 hũ ngó sen (lọ = thủy tinh)
3 cọng hành lá
5 tép tỏi
1 củ gừng bằng ngón tay cái thôi...
tương ớt ăn phở
đường,
2 thìa teaspoon nước mắm chay
1/4 tsp muối
1 tsp giấm trắng.
ớt bột 1teaspoon
2 trái dưa chuột (dưa leo)
3 tablespoon sesame (vừng, mè) rang vàng
Cách Làm:
Ngó sen bỏ ra rổ cho ráo nước, cắt theo chiều dọc làm 4 nếu cọng to, còn cọng bé quá thì chỉ làm 2 thôi...rắc tí muối vào (1/4 teaspoon) và ớt bột vào trộn đều,
2 hũ ngó sen (lọ = thủy tinh)
3 cọng hành lá
5 tép tỏi
1 củ gừng bằng ngón tay cái thôi...
tương ớt ăn phở
đường,
2 thìa teaspoon nước mắm chay
1/4 tsp muối
1 tsp giấm trắng.
ớt bột 1teaspoon
2 trái dưa chuột (dưa leo)
3 tablespoon sesame (vừng, mè) rang vàng
Cách Làm:
Ngó sen bỏ ra rổ cho ráo nước, cắt theo chiều dọc làm 4 nếu cọng to, còn cọng bé quá thì chỉ làm 2 thôi...rắc tí muối vào (1/4 teaspoon) và ớt bột vào trộn đều,
dưa chuột rửa sạch , để vỏ, cắt dọc làm tư, xong bỏ ruột thái xeo xéo , hành lá rửa sạch cắt khúc cho vào ngó sen.
Tỏi , gừng, thái chỉ trộn vào ngó sen.
Bỏ 2 teaspoon nước mắm chay vào bát, hòa với giấm , đường cho tan, xịt ớt ăn phở vào, nhiều hay it' tuỳ theo khẩu vị ăn cay of mỗi người, tớ làm thì cho rất nhiều...vì Kim chi là phải cay mới ngon..
Sau đó cho ngó sen vào thau, bắt đầu rưới hỗn hợp nước mắm chay vào, xong trộn đều, sau đó rắc vừng (mè) vào trộn cho đều, cho ngó sen vào lọ thủy tinh bỏ vào tủ lạnh, ngày hôm sau ăn được rồi...
Món này dễ làm và dễ ăn với cơm, vì nó chua chua, ngọt ngọt , cay cay, mặn mặn...ngó sen, dưa chuột giòn,
rắc thêm vừng (mè) vào nên càng thơm
Chúc các sis/bro ăn ngon nhen...
Ghi chú: lúc pha nước mắm chay, thì cũng theo độ gia giảm theo khẩu vị của từng người nhen...
Theo VietFun Recipes (Nấu Ăn)
Bánh Tráng Xúc Gỏi Ngó Sen
Vật Liệu:
Chuẩn bị nè há:
- Dưa leo (loại English cucumber thì ngon hơn, nếu hông dưa chuột cũng được) .
- Cà rốt .
- Ớt Đà Lạt loại chín đỏ .
- Ngó sen (trong lọ thủy tinh, có bán ngoài chợ VN, có loại tươi thì càng tốt)
- Jam noddle (có bán ở chợ Nhật hoặc chợ VN) .
- Mì căn (nếu muốn ngon thì thay bằng "gà chay", nếu sợ mang tiếng tơ tưởng thì khỏi hén) .
- Đậu phộng hoặc hột điều rang bán sẵn .
- Đậu hũ chiên .
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại .- Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè .
- Bánh tráng nướng .
Cách Làm: Bắt đầu hén:
- Cà rốt, ớt đỏ Đà Lạt : Xắt nhỏ như cọng giá.
- Dưa leo: Xẻ dọc làm 2, xắt mỏng vừa phải, bỏ vào thau vài muỗng đường và tí muối, đợi khoảng 5' dưa leo xìu, vắt ráo để qua một bên.
- Mì căn hoặc "gà chay" : xé nhỏ, chiên vàng.
- Mè, đậu phộng hoặc hột điều đâm nhỏ.
- Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng giá, ướp gia vị, xào sơ quạ
- Jam noddle : Rửa sạch, trụng sơ qua nước sôị
- Ngó sen : Bỏ cọng gìa, tước sợi, bỏ vô thau nước một tí dấm, tí muối, tí đường, tước tới đâu, thì ngâm tới đó . Ngâm khoảng 10 - 15', vớt ra vắt cho ráọ
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại rửa sạch, xắt vừa phảị (2/3 trộn gỏi, 1 phần còn lại thì dùng để rắc lên mặt gỏi lúc dọn rạ)
- Vắt chanh vô chén, cho tí đường, tí muối, tí natural MSG (nếu muốn) hòa cho tan, nếm cho vừa ăn , và bỏ tí ớt vào(nếu muốn ăn cay). Nhớ là chua chua ngọt ngọt hơi mẳn mẳn là được rồị
Trộn chung các thứ trên lại và đổ chén chanh gia vị vào, trộn đềụ
Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng/hột điều, và phần rau xắt còn lại lên trên. Dọn lên bàn chung với bánh tráng nướng dòn ...sau đó thì ...cứ vô tư mà ăn nhen ......
Gỏi ngó sen chay 1
1. Vật Liệu:
- 1 cây chả lụa chay
- 1 lá tàu hủ ky
- 300g ngó sen
- 400g cà-rốt
- 1 trái dưa leo
- 100g dưa kiệu
- 50g đường
- 50g đậu phộng (rang sẵn)
- Chanh, ớt, dấm, ngò, rau răm
- 1/2 trái thơm
- 20 bánh phồng tôm chay (chiên sẵn)
2. Cách Làm:
- Chả lụa chay xắt sợi xào sơ sơ
- Tàu hủ ky chiên giòn, bẻ miếng nhỏ
- Ngó sen chẻ làm tư (dài 4cm) ngâm nước pha dấm hoặc chanh, xả sạch vắt ráo
- cà-rốt tỉa hoa, xắt mỏng ấn răng cưa, bốp muối xả sạch vắt ráo, ướp 50g đường
- Dưa leo bỏ phần ruột rồi xắt mỏng
- Dưa kiệu xé thành sợi - 1/3 làm nước chấm - 2/3 để trộn gỏi
- Ớt tỉa làm bông
3. Cách Trộn :
Ngó sen + Cà-rốt + Dưa leo + Chả lụa + Tàu hủ ky + 2/3 dưa kiệu + Bột ngọt + Chanh + Ớt xắt sợi + Muối, trộn đều sau đó nếm gỏi chua ngọt vừa ngon là được. Cho rau răm + đậu phộng rang (giã cho vừa đừng nhỏ lắm)
Gỏi Ngó Sen Chay 2
Món này muốn ngon bạn phải xắt và xào sơ chả lụa chay, chiên vàng bẻ miếng nhỏ tàu hũ ki, mì căn luộc nước dừa, xé sợi, xào xơ với gia vị. Ngó sen chẻ 4 ngâm nước, pha với giấm hay phèn xong xả sạch vắt ráo nước, cà rốt tỉa hoa xắt mỏng ấn răng cưa, bóp muối, xả sạch, vắt ráo, ướp đường, cần xắt răng cưa. Dưa kiệu xé sợi khỏang 1/3 còn lại để pha nước mắm chay, cho vào gỏi, tỏi tây băm nhỏ phi vàng, ớt xắt sợi.
Vật liệu:
- 1 cây chả lụa chay
- 1 cây mì căn
- 1 lá tàu hũ ki
- 300g ngó sen
- 400g cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 1 trái dưa leo
- 100g dưa kiệu
- 1 củ sắn nhỏ
- 500g đậu phộng rang sẵn, chanh, ớt, giấm, 1 tép tỏi tây, 1/4 trái thơm, 24 bánh phồng tôm chay chiên sẵn, ngò, rau răm, cà chua, cần tàu, 1 bịch nước dừa.
Cách làm:
- Ngó sen, cà rốt, dưa leo, chả lụa, tàu hũ ki, mì căn, tỏi tây, 2/3 dưa kiệu, bột ngọt, chanh, ớt xắt sợi, nước mắm chay nêm chua ngọt, là được, cho rau răm xắt nhỏ, đâu phộng giã nát trộn đều.
- Cho gỏi ra dĩa, xếp ngò và ớt tỉa bông.