18 tháng 10, 2008

Vài thực phẩm tốt cho mùa lạnh


Trong mùa lạnh, con người cần một nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết và sự hoành hành của bệnh cảm cúm. Không nên bỏ qua 6 thực phẩm dưới đây nếu bạn muốn "trụ vững" trong tiết trời khắc nghiệt.

Quả thuộc họ cam quýt

Cam, quýt, bưởi là những trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và bioflavonoid, những chất giúp chúng ta chống chọi với cái lạnh và bệnh cảm cúm trong mùa Đông, để có đủ khả năng kháng cự lại sự tấn công của virus và sự xâm nhập của vi khuẩn. Bạn nên ăn nhiều trái cây thuộc họ cam quýt để phòng chống bệnh tật trong mùa lạnh.

Bí ngô

Bí ngô, bí ngồi là những nguồn beta-caroten phong phú, một trong những chất chống o-xy hóa mạnh vốn được coi là vũ khí chủ lực của mùa Đông. Beta-caroten là tiền vitamin A, sau này được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng phòng chống bệnh tật rất tốt. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều lượng beta-caroten cũng không tốt.

Thực phẩm lên men

Trong hệ tiêu hóa của chúng ta có cả triệu triệu con vi sinh vật có lợi và có hại cùng chung sống. Trong khi các vi sinh vật có hại lại là nguyên nhân gây bệnh thì các vi sinh vật có lợi lại mang nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Các thực phẩm lên men như yogurt, kefir rất tốt cho sức khỏe. Các vi khuẩn có lợi probiotic có trong yogurt mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Trong mùa Đông, chúng ta cần ăn nhiều hơn những thực phẩm lên men để giúp cơ thể phòng chống những phơi nhiễm mầm bệnh.

Tỏi

Tỏi có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus mạnh, phòng chống viêm phổi rất hữu hiệu. Nhưng để đạt được hiệu quả đó, bạn phải ăn một lượng lớn và chưa qua chế biến (0,5kg tỏi mỗi tuần hoặc 1/3 thìa cà phê bột tỏi/ngày). Những người đang sử dụng thuốc chống đông máu cần dùng tỏi theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nấm

Những nghiên cứu mới đây cho thấy ăn nấm rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng. Mỗi loại nấm lại có những công dụng khác nhau. Nấm cung cấp ít năng lương, có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân.

Trà

Uống trà rất có lợi cho sức khỏe, giúp giảm cân, phòng chống ung thư, tăng sức đề kháng. Các nghiên cứu mới đây cho thấy nếu mỗi ngày bạn uống 5 - 6 tách trà đen sẽ giúp cơ thể kháng viêm nhiễm rất tốt.