20 tháng 1, 2009

Thực phẩm màu đen có lợi cho sức khỏe


Bạn đã nghe đến những loại thực phẩm màu vàng như: cam, cà rốt, khoai lang, đu đủ; thực phẩm màu đỏ như: cà chua, đậu đỏ, củ cải đỏ, anh đào; rồi thực phẩm màu tím như: nho tím, bắp cải tím, lựu. Chúng đều rất tốt cho sức khỏe của con người, thế còn thực phẩm màu đen, bạn đã nghe đến tác dụng của nó. Dưới đây là những thực phẩm được gọi là "đen" và bạn hãy xem công dụng của nó thế nào nhé.

Đậu đen: hàm lượng protein đạt 33%, vitamin, dầu thực vật, canxi, sắt, phốt pho, nguyên tố vi lượng tương đối phong phú, là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên rất tốt.

Nó có nhiều công dụng như phòng và kháng lại quá trình lão hóa của cơ thể, đen tóc, nhuận da, tiêu viêm, giải độc, tráng dương, bổ thận... có thể phòng và trị các bệnh cho người trung niên và người già như: bệnh cao huyết áp, tim, tiểu đường, bệnh thận, chứng béo phì, xơ cứng động mạch vành, ung thư...

Đậu đen có rất nhiều công dụng như phòng và kháng lại quá trình lão hóa của cơ thể, đen tóc, nhuận da, tiêu viêm, giải độc, tráng dương, bổ thận...

Gạo nếp cẩm: Là loại gạo nếp có vỏ màu đen, chứa hàm lượng chất protein, dầu thô, sắt cao hơn rất nhiều so với gạo nếp thường. Có tác dụng bổ huyết, ích khí, bổ não, kiện thận, đặc biệt nó rất hữu hiệu đối với những người mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Vừng đen: Còn có tên gọi là hồ ma, nó là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong đó hàm lượng Protein chiếm 21,9%, hàm lượng dầu thực vật chiếm 61,7%, ngoài ra còn chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng làm đẹp da, tóc, chống lão hóa rất hiệu quả.

Gạo đen: Còn gọi là trân châu đen có hàm lượng protein đạt đến 11,5% trong khi hàm lượng đó gạo thường chỉ đạt 7%. Gạo đen chứa vitamin B, sắt cao hơn rất nhiều so với gạo thường,

Mộc nhĩ đen: Là đặc sản núi rừng có giá trị dinh dưỡng rất cao, nó được gọi là sơn hào mà nhiều người yêu thích. Trong 100g mộc nhĩ chứa 0,6g protein, 0,2g dầu thực vật, 6,5g cacbon, 7g chất xơ, 5,8g khoáng chất. Ngoài ra còn là loại thực phẩm giàu canxi, phốt pho, sắt, carotin và các nguyên tố vi lượng... Là loại thực phẩm rất tốt cho việc phòng chống chứng xơ cứng động mạch vành, các bệnh liên quan đến tim, và các bệnh phù thũng.

Rau câu: Trong 500g rau câu chứa 4, 1g Protein, 64,5g muối vô cơ, vitamin tương đương với rau chân vịt và rau cải dầu, nhưng hàm lượng đường, canxi, phốt pho, sắt lại cao hơn rất nhiều. Nó có tác dụng hữu hiệu đối với những người bị cao huyết áp, các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Theo 247