31 tháng 1, 2009

Trẻ tinh khôn, lớn lên sẽ ăn chay


Chuyên viên nghiên cứu người Anh vừa phát hiện ra một hiện tượng độc đáo và lạ kỳ. Họ nghiệm thấy rằng những đứa bé tinh khôn, lớn lên có nhiều khả năng trở thành những người ăn chay.

Một công trình nghiên cứu đáng tin tưởng, căn cứ trên việc thử nghiệm với 8179 người nam nữ, tuổi khoảng ba mươi, mà thương số thông minh (QI) đã được trắc nghiệm hồi mười tuổi. Người ta thấy rằng trong số này có 4,5% ăn chay. Đặc biệt là những người có QI càng cao càng có triển vọng ít ăn thịt hơn.

Ngoài ra, họ còn nhận thấy rằng những người ăn chay thường có một trình độ học vấn cao hơn mức trung bình. Theo những chuyên viên nghiên cứu thì điều đó có thể giải thích tại sao những người có QI cao thường ít có nguy cơ bị những bịnh tim mạch. Lý do là chế độ ăn uống rau quả thường đa dạng và cân đối hài hòa hơn.

Quả thật, người ta đã biết rằng trình độ học vấn hay giai tầng xã hội thường làm cho người ta ít béo phì, chú ý đến chuyện ăn uống lành mạnh hơn và, nói chung là quan tâm nhiều hơn đến những chỉ dẫn về chuyện phòng ngừa vệ sinh. Nhưng, các chuyên viên cũng cho biết rằng dẫu cho căn cứ trên trình độ xã hội thì vẫn có tương quan trực tiếp giữa QI và chuyện ăn chay. Từ đó, có thể kết luận rằng không ăn thịt là giải pháp khôn ngoan nhứt, không còn chọn lựa nào khác. Chuyện ăn chay thường là một chọn lựa trước hết gắn liền với một sở thích nào đó, một nét đạo lý hay là một sự khấn hứa, chớ không phải là một sự chọn lựa duy lý.

Nhưng cũng có những nguyên do hợp lý để chọn lựa ăn uống bằng rau trái. Chẳng hạn như nước và diện tích canh tác thay vì để nuôi bò có thể nuôi được con người nhiều gấp hai hoặc ba lần, nếu đem sử dụng trực tiếp cho chuyện ăn uống của người ta. Dẫu sao đi nữa, nếu con cái các bạn không trở thành người ăn chay, không nhứt thiết là chúng thiếu thông minh. Trái lại, nếu muốn thành tựu trí tuệ của các cháu được ưu việt thì các cháu cần phải ăn rau và trái cây!

Trẻ em với thương số thông minh cao, lớn lên thường trở thành những người ăn chay, theo kết quả của một cuộc nghiên cứu được Báo Y Tế Anh đăng tải trên Internet. Công trình nghiên cứu này, được thực hiện với 8000 người nam nữ, tuổi 30, mà thương số thông minh (QI) đã được đo lường lúc lên 10, cho thấy rằng QI càng cao thì lớn lên có nhiều khả năng để trở thành hay tự cho là người ăn chay. Tài liệu nghiên cứu xác nhận rằng nếu QI gia tăng 15 điểm thì khả năng trở thành người ăn chay tăng lên 38%. Trên 33% đàn ông và đàn bà, trong chương trình nghiên cứu, tự cho là ăn chay nhưng nói rằng họ cũng ăn thịt trắng và cá. Chỉ có hơn 4% là ăn chay nghiêm chỉnh và 2,5% ăn chay một cách tuyệt đối, nghĩa là không ăn thứ gì xuất phát từ động vật, dù là trứng hoặc sữa. Kết quả của công trình nghiên cứu này, cũng tương tự như những cuộc nghiên cứu khác, cho thấy rằng những người thông minh hơn có khuynh hướng ăn uống lành mạnh hơn và tập luyện thể thao nhiều hơn.

Phan Quân phỏng dịch