1 tháng 2, 2009

Cháo lá sen - món ăn chống béo phì


Thời tiết nóng nực, cơ thể cần một lượng nước khá lớn để điều hòa thân nhiệt, bởi vậy nhu cầu dùng các đồ giải khát, các món ăn nhiều nước và các món cháo dễ tiêu là hoàn toàn hợp lý.

Có một loại cháo khá đặc biệt rất thích hợp trong mùa hè nhưng còn ít người biết đến, đó là cháo lá sen. Xin được giới thiệu với bạn đọc cách chế biến.

* Nguyên liệu: Lá sen tươi 1 tàu, gạo tẻ 100gr, đường trắng vừa đủ (cũng có thể gia thêm 30gr đậu xanh để tăng sức thanh nhiệt giải độc). Nếu không có lá sen tươi có thể dùng lá sen khô cũng được nhưng trước khi dùng phải ngâm nước cho mềm.

* Cách làm: Lá sen rửa sạch, thái vụn, sắc lấy nước (bỏ bã) rồi cho gạo vào nấu nhừ thành cháo, chế thêm đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày. Cũng có thể cho gạo vào nồi nấu thành cháo trước, sau đó dùng lá sen đã cắt bỏ cuống và diềm mép lá đậy lên trên mặt cháo, tiếp tục đung cho đến khi mùi thơm của lá sen thấm đượm vào cháo là đươ.c. Hoặc đơn giản dùng lá sen rửa sạch chần qua nước sôi, lót dưới đáy nồi rồi đổ cháo đang sôi lên trên, đậy kín vung trong 5 phút, sau đó bỏ lá sen ra, chế thêm đường là đươ.c.

Nếu có thêm đậu xanh thì ninh đậu trước. Khi chín, cho gạo và lá sen vào nấu thành cháo loãng, chế thêm đường, chia ăn vài lần trong ngày.

* Công dụng: Cháo lá sen có công dụng thanh nhiệt, hạ huyết áp và hạ mỡ máu. Là món ăn mát bổ rất thích hợp trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đặc biệt tốt đối với những người béo phì, cao huyết áp, rối loạn lipid máu, viêm đường tiết niệu, rối loạn tiêu hóa do thấp nhiệt, phù thũng, một số chứng xuất huyết như chảy máu cam, băng huyết, lậu huyết, hoa mắt chóng mặt sau khi sinh con...

Sắc lá sen có tác dụng làm giảm cholesterol máu rõ rê.t. Nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy dịch chiết lá sen có thể điều trị hội chứng rối loạn lipid máu khi dùng liên tục ba đợt mỗi đợt 20 ngày, đạt hiệu quả 91,3%. Với những người béo phì, mỗi ngày, hãm uống 9 gr lá sen thay trà liên tục trong ba tháng có tác dụng giảm béo khá tốt.

Kinh nghiệm dùng lá sen hãm uống thay trà hoặc uống tro lá sen để phòng chống béo phì, làm cho thân hình thon thả, gọn đẹp đã được người xưa biết đến từ rất lâu và ghi lại trong các y thư cổ.

Như vậy, có thể thấy, tuy đơn giản trong cấu trúc, giản dị trong cách chế, cách dùng nhưng món cháo lá sen rất có ý nghĩa trong những ngày thời tiết nóng bức. Nó cũng có vị trí khá đặc biệt đối với cuộc sống hiện đại khi người ta, do ăn quá nhiều đồ bổ béo và lười vận động thể lực, đang lo sợ trước căn bệnh béo phì và tình trạng rối loạn lipid máu, một hội chứng có tính nền tảng để tạo nên các căn bệnh tim mạch đáng sợ như thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn não...

Khánh Hiển
Văn hóa - Nghệ thuật ăn uống