23 tháng 2, 2009

Đám cưới chay trong chùa đầu tiên tại Sài Gòn ( tại nhà hàng Việt Chay, chùa Vĩnh Nghiêm )

Khung cảnh trang trí toàn hoa sen; rượu thịt được thay bằng bia chay và các món nhà Phật... Tiệc cưới lạ tại nhà hàng Việt Chay, chùa Vĩnh Nghiêm, TP HCM, tối 14/7 đã thu hút được sự quan tâm của nhiều thực khách.

Theo những người đến dự tiệc, đây cũng là lần đầu tiên họ được mừng đám cưới chay ngay trong khuôn viên nhà chùa. Còn cô dâu có pháp danh Diệu Tịnh và chú rể Tịnh Tâm thì cho biết, họ quyết định tổ chức đám cưới chay vì gia đình cô dâu có truyền thống ăn chay trường và là những người theo đạo Phật.


Cô dâu chú rể đón khách đến dự đám cưới chay. Ảnh: H.L.

Cô dâu cho biết, ban đầu gia đình rất lo lắng vì trong số khách mời có cả những người không theo đạo Phật, chưa từng ăn chay nhưng không ngờ, khách đến đông ngoài dự kiến.

"Gia đình mời khoảng 20 bàn khách nhưng có lẽ do hiếu kỳ, rất nhiều người dù không có trong danh sách mời cũng theo người thân đến nhà hàng chúc mừng khiến hai họ phải tăng cường thêm 4 bàn mới đủ chỗ ngồi", chú rể hồ hởi nói.

Thức ăn đãi khách trong đám cưới chay cũng cầu kỳ tinh tế và đẹp mắt không thua những mâm cỗ của các tiệc cưới bình thường. Song tên gọi món ăn lại mang tính hướng Phật như: súp Kiến tâm kiến Phật; nấm linh chi xào cải xanh Dược sư hải hội; lẩu Từ phục triệu tâm; cơm chiên Bạch ngọc Long Bửu...

Tiệc cưới cũng có bia để khách mời chúc mừng cô dâu chú rể nhưng đây là loại bia chay không nồng độ được nấu từ lúa mạch.

Trên các lối đi, bàn tiệc và cả hoa cầm tay của cô dâu cũng không có hoa hồng, hoa lan như thường lệ mà thay vào đó là những đóa sen hồng rực rỡ.

Thay vì nhạc cưới rộn rã tiết tấu sôi động như vẫn thường thấy ở các đám cưới tại Sài Gòn, nhạc của đám cưới chay là những ca khúc ca ngợi công đức đấng sinh thành và những bài hát Phật. Tuy nhiên không vì thế mà không khí tiệc cưới mất vui.

"Vui nhất là tránh được mùi dầu mỡ từ thức ăn mặn vốn đã quá quen thuộc đối với những người đi dự cưới. Vui hơn nữa là vẫn có bia để "dzô dzô" cùng bạn bè nhưng lại không say", một nhóm khách trung niên cho biết.

Còn theo một số người lớn tuổi, thường xuyên ăn chay thì điều khiến họ thích thú nhất chính là sự yên tịnh và những món chay ngon miệng của lễ cưới này. Họ bộc bạch: "Ở những đám khác, chúng tôi phải ngồi riêng bàn, thức ăn chay cũng phải được nhà hàng nấu tăng cường chứ không chính thống như ở đây".

Cô dâu Diệu Tâm cho biết, giá mỗi bàn tiệc trọn gói bao gồm thức ăn, uống, mặt bằng ở nhà hàng Việt Chay khoảng 1.300.000 đồng.

Thiên Chương