24 tháng 1, 2009

Tảo Spirulina có ích cho người ăn chay

Người ăn chay đừng quên một tặng vật độc đáo của thiên nhiên: Tảo Spirulina!

Spirulina tất nhiên không vô cớ trở thành thực phẩm chức năng quan trọng cho người chay trường. Spirulina sở dĩ độc đáo là do Spirulina hầu như không có chất đường nên là món ăn an toàn cho người sợ béo phì cũng như cho đối tượng có cơ tạng dễ bị tiểu đường.

Spirulina với lượng chất đạm không dưới 70% là nguồn chất đạm nhiều gấp 3 lần thịt bò (20-25%), hơn xa thịt gia cầm (22-30%), và vượt xa sữa tươi (3-4%).

Chất đạm trong Spirulina là tổng hợp của 20 loại acid amin vừa dễ được dung nạp, vừa rất cần thiết cho nhiều chức năng, từ hoạt động của hệ miễn nhiễm bước qua chức năng tư duy cho đến tiến trình tái tạo tế bào.

Spirulina là nguồn bổ sung các loại sinh tố thuộc nhóm kháng ung thư, như sinh tố A với hàm lượng cao hơn trong gan bò, sinh tố E nhiều hơn trong dầu thực vật, tiền sinh tố A với tỷ lệ cao hơn trong rau quả.

Sự hiện diện của tập thể sinh tố B1, B2, B6, B12, PP … trong Spirulina giúp cho các acid amin trong tảo được biến dưỡng một cách tối ưu.

Spirulina nhờ dồi dào về thành phần khoáng tố, như vôi, magnê, phốt-pho, kali, sắt, kẽm, selen, crôm, molybdan … với hàm lượng cao hơn trong sữa tươi, là biện pháp sinh học để kiện toàn hoạt động của hệ miễn nhiễm và ổn định quy trình biến dưỡng thông qua ảnh hưởng hài hòa trên trục thần kinh - nội tiết. Spirulina nhờ đó là đòn bẩy của nhiều chức năng, từ quy trình chống loãng xương bước qua biến dưỡng chất đường cho đến tiến trình tạo huyết.

Thành phần chất béo loại có cấu trúc hữu ích, như chất béo 3-Omega, là cơ sở để Spirulina triển khai tác dụng tương tranh với cholesterol nội sinh.

Nói một cách tóm lược, Spirulina không chỉ tốt do thành phần toàn diện mà nổi bật nhờ tỷ lệ phân bố lý tưởng giữa đạm, đường, béo, sinh tố, khoáng tố và chất kháng oxy-hóa. Spirulina nhờ đó là món ăn không gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Ngược lại, nhờ hoạt chất trong Spirulina mà các cơ quan giải độc như gan, thận, da hoạt động với hiệu năng tối đa. Không lạ gì nếu nhiều thầy thuốc đã xếp loại Spirulina vào nhóm dược liệu thiên nhiên với công năng kháng ung thư, chống xơ vữa mạch máu và phòng ngừa lão hóa.

Không chỉ có ích cho người ăn chay. Kết quả nghiên cứu gần đây ở Trung tâm Oxy Cao Áp TP HCM cho thấy tác dụng chống thiếu máu của Spirulina trên nhiều đối tượng có huyết áp thấp kinh niên vì hội chứng “văn phòng cao ốc”, căn bệnh hiện rất phổ biến ở nhiều người phải làm việc suốt ngày trong văn phòng ô nhiễm vì khói thuốc lá, bụi máy điều hòa không khí, máy in laser, máy photocopy, hóa chất gia dụng như thuốc lau nhà, thuốc lau kính ... Đáng tiếc vô cùng vì giải pháp lại tương đối đơn giản nếu đừng quên loài vi tảo mang tên Spirulina.

Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG (Trung Tâm Oxy Cao Áp, TP HCM)