22 tháng 1, 2010

Dinh dưỡng cho người dùng máy vi tính nhiều

Máy tính đem lại rất nhiều ích lợi nhưng cũng là tác nhân ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sắc đẹp của bạn, trong đó có đôi mắt. Dinh dưỡng hợp lý là một cách hạn chế những tác hại này của máy tính khá hiệu quả.

Vitamin A: Là loại vitamin có liên quan trực tiếp đến thị lực và võng mạc.

Hàng ngày bạn phải tiếp xúc với máy tính trong thời gian dài, màn hình lại chỉ cách bạn có 30-50cm nên làm tiêu hao lượng vitamin A lớn, khiến cho mắt mệt mỏi, dễ khô mắt.

Hãy bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, khoai lang, mãng cầu, trứng…


Nhóm vitamin B: Đặc biệt là vitamin B1, B2, B12 có tác dụng bảo vệ giác mạc và làm khỏe thần kinh thị giác.

Những người thường xuyên làm việc với máy tính thường có áp lực công việc lớn, tăng cường nhóm vitamin B trong thức ăn cũng giúp cơ thể chống lại mệt mỏi.

Những thực phẩm giàu vitamin nhóm B là gạo lức, mạch nha, các loại ngũ cốc chế biến thô, các loại đậu, các loại rau có màu xanh đậm.

Khoáng chất: Rất có lợi cho thị lực đặc biệt là can xi, kẽm tăng cường tính đàn hồi của nhãn cầu, phòng bệnh cận thị. Sữa và các chế phẩm từ sữa, lòng trắng trứng… là nguồn dinh dưỡng giàu can xi, kẽm.

Thức ăn có hại: Có một số loại thực phẩm như nước có ga, rượu, đồ ăn vặt, các loại thực phẩm gia công quá tinh, đồ ăn nhanh… rất được ưa dùng khi dùng máy tính nhưng đây chính là các loại thức ăn làm tiêu hao dưỡng chất của cơ thể khiến cho người ì trệ, mệt mỏi.

Chất kháng gốc tự do: Chất có gốc tự do sẽ tạo ra những tổn thương đối với nhãn cầu và võng mạc mắt, sóng điện từ của máy tính cũng khiến cơ thể sản sinh nhiều gốc tự do nên rất có hại cho mắt bạn.

Vậy thì cần phải tiêu trừ gốc tự do bằng các loại thực phẩm giàu vitamin C, E, B2 như rau xanh đậm, quýt, mãng cầu, dưa chuột, dầu thực vật, đậu, …

Theo Tiền Phong