14 tháng 1, 2010

Gói Bánh tét chuối trong dịp Tết

10 trái chuối size vừa ( chừng 65gr 1 trái , sau khi lột vỏ )
Chút đường
Chút muối
1 Tbsp rượu Rum , nếu có coconut rum càng ngon hơn
1 kg nếp
1 lon nước cốt dừa , 425 ml
1/2 Tbsp muối
vài giọt màu lá dứa
1 lon đậu nấu sẳn , 8 0Z
lá chuối

Cách làm :

1/ Chuối lột vỏ ướp với chút muối , đường , rượu đậy lại để qua đêm.
2 /Vo nếp cho sạch xong ngâm với nước có hòa tan với màu lá dứa , tùy ý thích màu đậm hay lợt mà pha thôi. Để qua đêm.( Nếu ngâm ít giờ thì tăng t/g nấu bánh lên ) Sáng hôm sau trút nếp ra cho ráo bớt nước , bắc chảo cho nước cốt dừa , muối vào nấu cho hơi nóng , cho nếp vào xào với lửa nhỏ , cho đến khi nếp rút hết nước cốt dừa và trở nên dẽo thì tắt bếp nhắc chảo ra , trộn đậu trong lon đã rửa sạch vào.Để nguội.
3 / Trải 2 miếng lá chuối hơi lớn hơn với size trái chuối ,trãi nếp vào cho chuối vào gói lại , nấu khoảng 4 hr ,( bắt đầu bằng nước sôi) . Sau đó , tắt bếp để bánh trong nôi` khoảng 1/2 hr mới vớt ra , rửa sạch với nước lạnh , để ráo , nếu muốn giữ lá bánh xanh lâu thi `nên bọc bánh = giấy bạc trước khi nấu. Bánh nấu xong , rửa sạch , chờ thật nguội mới tháo giấy bạc ra và gói bánh lại = nylong ( cling wrap )

Nguyệt Thy ( theo Tự Do Diển Đàn )