Người ăn chay dài ngày nên biết phối hợp thức ăn để có đầy đũ dinh dưỡng. Các món chay lấy tên nhân vật trong "Tây du ký" dưới đây sẽ cung cấp đủ chất, ăn kèm với cơm, mì, bún, hủ tíu, bánh mì...
Món Tam Tạng Tây Trúc thỉnh kinh
Măng non 200 g, tàu hủ ky 8 tấm, nước tương 15 g, đường trắng 5 g, bột nêm chay 5 g, bột năng 10 g, dầu mè 10 g, dầu cải 400 g (hao hụt thực tế khoảng 70 g). Măng thái lát xiên, tàu hủ ky xếp chồng lên cho thấm ướt, cắt bỏ bìa cạnh, xếp ra những lát vuông theo hình chữ thập. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cải vào chiên nóng đến 5/10, cho vào tàu hủ ky chiên đến ngả màu vàng, vớt ra để ráo dầu.
Chảo để nguyên trên bếp còn 15 g dầu, khi nóng 3/10, cho măng vào chảo đảo đều trong 1 phút, cho nước tương, đường trắng và 200 ml nước nấu trong 2 phút, thêm tàu hủ ky xào đều. Chờ khi nước trong chảo sôi lên, bỏ bột nêm, dùng bột năng làm xốt đều khắp, rưới lên dầu mè thì hoàn tất.
Măng có tác dụng tiêu viêm, xổ độc, thông huyết mạch, tan đàm. Chất xơ trong măng giúp xúc tiến nhu động đường ruột, đạt hiệu quả nhất định cho việc ngừa táo bón.
Món xào Tề Thiên tinh khôn
Củ hành tây 1 quả, khoai tây 3 quả, bột nêm chay một ít, nước bột năng 2 muỗng canh, dầu đậu phộng 10 g, bột cà-ri 1 muỗng canh. Khoai tây nấu chín lột vỏ, thái lát, củ hành thái cọng, sử dụng sau. Đổ dầu đậu phộng vào chảo cho nóng, thêm bột cà-ri, bỏ củ hành vào đảo đều. Bỏ vào khoai tây xào qua vài dạo, thêm một ít nước để ngừa dính chảo, đồng thời làm cho bột cari và củ hành đồng đều trên khoai tây, trộn đều trong 2 phút, bỏ bột nêm và nước bột năng, đảo vài dạo thì hoàn tất.
Củ hành có thể giảm mỡ máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch, chứa một chất chống ôxy hóa là selen, làm cho cơ thể sản sinh nhiều glutathione, giảm mạnh tỷ suất phát sinh chứng ung thư. Thử nghiệm dược lý cho thấy, củ hành tây có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Glutathione chứa trong củ hành trì hoãn lão hóa, giúp ta sống lâu. Ngoài ra, hành còn có tác dụng sát trùng, phân giải các chất kết tủa, giết chết tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, có thể dùng điều trị viêm âm đạo do trùng roi trong bệnh phụ khoa.
Món chưng Sa Tăng dịu hiền
Hạt bắp 100 g, đậu phụ 200 g, nấm đông cô 3 tai, bột nêm chay 5 g, bột năng 5 g, dầu mè 10 g. Đậu phụ cắt hạt lựu, nấm đông cô ngâm nở thái hạt lựu. Đổ nước vào nồi nấu sôi, bỏ ít muối, đậu hủ, nấm đông cô trụng qua, để ráo nước. Nồi bắc lên bếp đổ dầu vào, bỏ đậu hủ, nấm đông cô, hạt bắp và nước dùng nấu chín, nêm gia vị, rồi dùng bột năng làm xốt thì hoàn tất.
Bắp giúp giảm mỡ máu, có ích cho người bệnh cao mỡ máu, xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch, làm chậm lão hóa, dự phòng suy giảm chức năng não, tăng cường trí nhớ. Trong bắp có magie ức chế tế bào ung thư và sự phát triển của các khối u. Ngoài ra, bắp chứa nhiều vitamin, giúp xúc tiến nhu động đường ruột, tăng nhanh thải các chất độc ra ngoài. Dầu ăn chế biến từ hạt bắp chứa nhiều acid béo không bảo hòa, có tác dụng nhất định trong việc giảm cholesterol máu và dự phòng bệnh mạch vành.
Gỏi Tiểu Bạch Long
Đọt xà lách 300 g, ớt đỏ 1 trái, muối 4 g, bột nêm chay 2 g, dầu ăn 25 g. Đọt xà lách gọt vỏ, thái sợi nhỏ, ớt bỏ cuống và hạt, thái sợi, sử dụng sau. Chảo bắc lên bếp, đổ nước vừa đủ, cho sôi, bỏ vào xà lách sợi, sau khi trụng, vớt ra để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn chiên nóng, cho vào xà lách sợi, ớt sợi, các vật liệu nêm, trộn đều thì hoàn tất.
Đọt xà lách vị đắng tính mát, có công hiệu lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, làm trắng răng, sáng mắt, lợi tiểu, xúc tiến phát triển xương ở trẻ con. Chất dịch trắng trong lá xà lách có tác dụng thôi miên, thông sữa.
Sinh tố Bát Giới đa tình
Măng cụt 4 quả, sữa chua vừa đủ. Thịt măng cụt cùng sữa chua cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Măng cụt chứa nhiều chất khoáng, vitamin, tác dụng điều dưỡng rất tốt cho người suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng và sau cơn bệnh. Y học hiện đại cho biết, măng cụt rất hiệu quả đối với người bị suy dinh dưỡng, dùng sau bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa các chất béo.
(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
Món Tam Tạng Tây Trúc thỉnh kinh
Măng non 200 g, tàu hủ ky 8 tấm, nước tương 15 g, đường trắng 5 g, bột nêm chay 5 g, bột năng 10 g, dầu mè 10 g, dầu cải 400 g (hao hụt thực tế khoảng 70 g). Măng thái lát xiên, tàu hủ ky xếp chồng lên cho thấm ướt, cắt bỏ bìa cạnh, xếp ra những lát vuông theo hình chữ thập. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cải vào chiên nóng đến 5/10, cho vào tàu hủ ky chiên đến ngả màu vàng, vớt ra để ráo dầu.
Chảo để nguyên trên bếp còn 15 g dầu, khi nóng 3/10, cho măng vào chảo đảo đều trong 1 phút, cho nước tương, đường trắng và 200 ml nước nấu trong 2 phút, thêm tàu hủ ky xào đều. Chờ khi nước trong chảo sôi lên, bỏ bột nêm, dùng bột năng làm xốt đều khắp, rưới lên dầu mè thì hoàn tất.
Măng có tác dụng tiêu viêm, xổ độc, thông huyết mạch, tan đàm. Chất xơ trong măng giúp xúc tiến nhu động đường ruột, đạt hiệu quả nhất định cho việc ngừa táo bón.
Món xào Tề Thiên tinh khôn
Củ hành tây 1 quả, khoai tây 3 quả, bột nêm chay một ít, nước bột năng 2 muỗng canh, dầu đậu phộng 10 g, bột cà-ri 1 muỗng canh. Khoai tây nấu chín lột vỏ, thái lát, củ hành thái cọng, sử dụng sau. Đổ dầu đậu phộng vào chảo cho nóng, thêm bột cà-ri, bỏ củ hành vào đảo đều. Bỏ vào khoai tây xào qua vài dạo, thêm một ít nước để ngừa dính chảo, đồng thời làm cho bột cari và củ hành đồng đều trên khoai tây, trộn đều trong 2 phút, bỏ bột nêm và nước bột năng, đảo vài dạo thì hoàn tất.
Củ hành có thể giảm mỡ máu, phòng ngừa xơ cứng động mạch, chứa một chất chống ôxy hóa là selen, làm cho cơ thể sản sinh nhiều glutathione, giảm mạnh tỷ suất phát sinh chứng ung thư. Thử nghiệm dược lý cho thấy, củ hành tây có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Glutathione chứa trong củ hành trì hoãn lão hóa, giúp ta sống lâu. Ngoài ra, hành còn có tác dụng sát trùng, phân giải các chất kết tủa, giết chết tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, có thể dùng điều trị viêm âm đạo do trùng roi trong bệnh phụ khoa.
Món chưng Sa Tăng dịu hiền
Hạt bắp 100 g, đậu phụ 200 g, nấm đông cô 3 tai, bột nêm chay 5 g, bột năng 5 g, dầu mè 10 g. Đậu phụ cắt hạt lựu, nấm đông cô ngâm nở thái hạt lựu. Đổ nước vào nồi nấu sôi, bỏ ít muối, đậu hủ, nấm đông cô trụng qua, để ráo nước. Nồi bắc lên bếp đổ dầu vào, bỏ đậu hủ, nấm đông cô, hạt bắp và nước dùng nấu chín, nêm gia vị, rồi dùng bột năng làm xốt thì hoàn tất.
Bắp giúp giảm mỡ máu, có ích cho người bệnh cao mỡ máu, xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch, làm chậm lão hóa, dự phòng suy giảm chức năng não, tăng cường trí nhớ. Trong bắp có magie ức chế tế bào ung thư và sự phát triển của các khối u. Ngoài ra, bắp chứa nhiều vitamin, giúp xúc tiến nhu động đường ruột, tăng nhanh thải các chất độc ra ngoài. Dầu ăn chế biến từ hạt bắp chứa nhiều acid béo không bảo hòa, có tác dụng nhất định trong việc giảm cholesterol máu và dự phòng bệnh mạch vành.
Gỏi Tiểu Bạch Long
Đọt xà lách 300 g, ớt đỏ 1 trái, muối 4 g, bột nêm chay 2 g, dầu ăn 25 g. Đọt xà lách gọt vỏ, thái sợi nhỏ, ớt bỏ cuống và hạt, thái sợi, sử dụng sau. Chảo bắc lên bếp, đổ nước vừa đủ, cho sôi, bỏ vào xà lách sợi, sau khi trụng, vớt ra để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn chiên nóng, cho vào xà lách sợi, ớt sợi, các vật liệu nêm, trộn đều thì hoàn tất.
Đọt xà lách vị đắng tính mát, có công hiệu lợi ngũ tạng, thông kinh mạch, làm trắng răng, sáng mắt, lợi tiểu, xúc tiến phát triển xương ở trẻ con. Chất dịch trắng trong lá xà lách có tác dụng thôi miên, thông sữa.
Sinh tố Bát Giới đa tình
Măng cụt 4 quả, sữa chua vừa đủ. Thịt măng cụt cùng sữa chua cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Măng cụt chứa nhiều chất khoáng, vitamin, tác dụng điều dưỡng rất tốt cho người suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng và sau cơn bệnh. Y học hiện đại cho biết, măng cụt rất hiệu quả đối với người bị suy dinh dưỡng, dùng sau bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa các chất béo.
(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)