Ngày 20 tháng 04 năm 2009

Cách làm Tương hột Tân Biên


Vật liệu:
- đậu nành
- bột bắp ran chín ( corn starch )
- muối

Cách làm:
- đậu nành ngâm qua đêm xong lột hết vỏ
- nấu đậu nành cho mềm xong vớt đậu nành ra để ráo (giữ lại nước nấu đậu nành)
- cho vào hủ - cứ 1 lớp đậu nành thì 1 lớp bột bắp đã ran chín
- đậy nắp hủ (đậy sơ sơ thôi ) xong cho vào lò nướng của bếp để khoảng 2 ngày thì đậu sẽ lên men
- lấy nước đậu nành nấu lên chung với muối - cứ 1 lít nước thì khoàng gần 180 - 190 g muối nấu lên
- khi đậu nành đã lên men thì bắt đầu cho nước muối vào keo xong phơi ra nắng

**** nếu muốn có màu đậm thì cho nước màu vào
**** nếu không thích ủ đậu thì hột tương sẽ cứng hơn, ủ đậu thì khi ăn hột đâu sẻ mềm
**** nếu 2 ngày chưa lên men thì phải ủ tiếp thêm 1 ngày hoặc 2 tùy theo nhiệt độ
**** khi ngửi thấy mùi men rượu là ủ được rồi đó
**** chừng nào muốn ăn thì mới bắt đầu cho đường, thường qh cho ra hủ nhỏ rồi mới cho đường
**** dùng đường thốt nốt thì tương sẽ thơm hơn
**** nếu không đủ muối thì tương sẽ bị chua

Chúc thành công !

Khi cho đường vào tương đã được phơi nắng ũ hơn 1 tháng rồi, có cần phãi nấu lại ko sis?

sorry QH trả lời trể nhen, tại lúc này QH ít vào đây.

Thường khi làm tương thì QH chỉ có nấu nước với muối thôi, có thể cho thêm chút gừng nếu muốn. Sau đó cho nước muối vào tương đã ủ lên men rồi mang ra phơi nắng, nguyên mùa hè.

Khi ủ tương thì QH hay cho vào những keo thủy tinh to và khi muốn ăn thì QH cho ra từng hủ keo nhỏ, lúc đó mới cho đường vào.

Đường có thể nấu lên để nguội rồi cho vào hủ tương ( nhỏ ) hoặc có thể cho đường vào quậy mà không cần nấu cũng được.

" Khi cho đường vào tương đã được phơi nắng ũ hơn 1 tháng rồi, có cần phãi nấu lại ko sis? " nếu muốn nấu thì chỉ nấu nước muối trong keo chung với đường, chờ nguội xong cho lại vào keo, chứ không nấu tương hột lên nữa .

Theo TựDodiễnđàn