14 tháng 4, 2009

La Hán Xào Chay

Đây là một món xào đầy đủ chất dinh dưởng ,gồm rất nhiều các loại Nấm, củ quả tập trung lại nên có tên của món ăn là " La Hán Xào Chay ". Món ăn rất thơm ngon và ngọt ăn với cơm thì không gì bằng ,ra nhà hàng mà bạn gọi món La hán Xào chay này thì đắt tiền lắm ! chi bằng tại nhà chúng ta thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức thì rất tuyệt vời !! vừa rẻ lại ngon miệng và đầy chất bổ dưởng .

Nguyên Liệu :
- Nấm các loại : Bào ngư, đông cô,nấm rơm,Linh chi
- Các loại củ , quả : Cà rốt, bắp non,đậu que,su su,củ năng, củ sen, măng, bắp cải, bông cải,Cải đài loan , bông hẹ ... nói chung là mỗi thứ một ít .
- đậu hủ trắng 1 miếng lớn
- hành lá vài tép
Gia vị : nước tương, dầu hào, dâù mè,rượu nấu ăn, đường, tiêu, muối, bột nêm ,bột bắp và boa rô .

Chuẩn bị :
- các loại củ quả xắt miếng vừa ăn
- cà rốt, bông cải ...trụng sơ qua nước sôi cho vừa chín
- Nấm đông cô ngâm mềm xắt đôi, các loại nấm khác tuỳ theo lớn nhỏ mà cắt đôi hay để nguyên .
- Nấm linh chi chỉ cắt bỏ gốc
- bông hẹ, bắp cải ,cải đài loan xắt khúc
- hành lá trụng sơ qua nước sôi cho mềm
- đậu hủ trắng xắt miếng mỏng và chiên sơ qua , xong cho vào tô ướp chút gia vị cho thấm .

* Làm một chén nước sauce sẳn :
- 1 TSP dầu hào + 1 TSP nước tương + 1/2 tsp dầu mè + 1 TSP rượu trắng + 1 TSP đường + 1/2 tsp bột nêm + 1/4 tsp tiêu = trộn đều hỗn hợp cho tan .
* pha sẵn nữa chén bột bắp với nước để đó
( TSP = muổn canh, tsp = muổn nhỏ, muổn cà phê )

Thực hiện :
- Trải một miếng đậu hủ ra khay nhỏ, cho nấm linh chi vào và cuộn tròn lại , cột bằng cọng hành lá .
- Tiếp tục làm như vậy cho hết những miếng đậu hủ ( lý do tôi nói các bạn chiên sơ đậu hủ vì như vậy đậu sẽ có độ hơi dai dai như thịt, nếu chiên vàng quá đậu cứng ,cuốn sẽ bị gãy và khi ăn lại không ngon )
- Chiên qua các cuốn đậu hủ cuộn nấm cho vừa chín xếp ra dĩa .
- Tiếp Cho dầu vào chảo , phi thơm boa rô , xong cho nấm đông cô vào xào trước , kến đến các loại nấm khác đảo cho đều , nêm tí xíu gia vị vào nấm , xong trút ra dĩa .
- Tiếp đến cho chút dầu ăn xào các loại củ quả cho vừa chín thì trút dĩa nấm vào xào chung và cho chén sauce đã pha sẵn vào trộn đều + một chút bột bắp vào cho nước sauce có độ sanh sánh là được .
- Múc rau cải thập cẩm ra một bên dĩa kế các cuộn đậu hủ , còn lại mọt ít nước sauce rưới lên các cuộn đậu hủ cho đều
- rắc tiêu , rãi vài cọng ngò lên mặt dĩa xào
- Món này có thể dùng không như món khai vị hay ăn nóng với cơm rất ngon , nhớ luôn luôn phải có thêm chén xì dầu ớt có xắt khoanh bên cạnh nhé !

Theo DacTrung.Net