27 tháng 9, 2008

Nấu cơm ngon và các chất bổ dưỡng trong gạo ( vitamin B1 ) không thất thoát nhiều cũng cần có cách ?


Thời đại "ấn nút" có ai lại không biết thổi cơm!? Song để có nồi cơm ngon và các chất bổ dưỡng trong gạo không thất thoát nhiều, việc phải làm không chỉ là ấn nút. Thổi được nồi cơm ngon cũng cần phải có cách.

Chọn gạo

Gạo mới thu hoạch vừa dẻo, thơm, ngon cơm và nhiều chất dinh dưỡng. Hạt gạo to hay nhỏ không quan trọng vì kích thước của gạo tuỳ thuộc vào từng giống lúa. Gạo ngon là gạo được phơi kỹ, già nắng, đều hạt, sóng hạt, mượt mà, trong đều.

Không nên chọn những loại gạo được sát kỹ (hạt gạo trắng, ít cám) bởi các chất dinh dưỡng quý như protein, lipid, canxi và vitamine nhóm B đều ở lớp ngoài cùng của hạt gạo và trong mầm hạt.

Trong ngũ cốc, chất lượng protein của gạo là tốt hơn cả vì tỉ lệ các axit amin cân đối hơn. Gạo càng được xay sát kỹ các dưỡng chất quý trên càng không còn được là bao nhiêu.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại gạo, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn tuỳ theo giá cả và sở thích của từng gia đình.

Nấu cơm

Để có nồi cơm ngon và độ dẻo vừa phải, thơm và ráo cơm. Nhiều gia đình đã dùng cách phối trộn với nhau như trộn các loại gạo có độ dẻo nhiều như tám Thái Lan, Bắc Hương, Si hay dẻo... với những loại gạo khô, đậm cơm như tám Hải Hậu, Dự Hom...

Công đoạn đầu tiên của quá trình nấu cơm là vo gạo. Ở công đoạn này, nhiều người thường vo gạo đến khi nước trong mà không biết rằng như thế đã làm mất 40 - 50% vitamin B1 có trong cám gạo. Công đoạn 2 là cho gạo vào nồi nấu. Hiện nay các gia đình phổ biến dùng nồi cơm điện, do đó nhiều người cho rằng chỉ cần cho gạo vào nồi, đổ nước cắm điện, bấm nút là "xong nhiệm vụ".

Tuy nhiên, nấu cơm bằng nước lạnh mất nhiều vitamin B1 hơn (10 - 15%) cho gạo vào nước sôi, cho gạo qúa nhiều rồi chắt bớt nước bỏ đi có thể mất tới 60% vitamin B1 đã hoà tan trong nước.

Như vậy, có thể thấy chất bổ đã thất thoát khá nhiều trong quá trình nấu cơm nếu bạn không làm đúng cách. Nấu bằng nồi thường cần chú ý không để trào nước cơm ra ngoài khi cơm còn đang sôi. Cơm sau khi nấu chín cần ăn ngay để đảm bảo nóng sốt, ngon miệng.

Bảo quản gạo

Nếu gạo không được bảo quản tốt, chất lượng bị suy giảm, sẽ bị mốc meo và sinh các độc tố vi nấm như mycotoxin, aflatoxin gây độc hại cho cơ thể. Để tránh mốc gạo cần để gạo nơi khô ráo và ăn đến đâu mua đến đấy, không nên dự trữ gạo.

Lưu ý

Để bảo toàn lượng chất bổ ở mức cao nhất, nên làm như sau: Nhặt sạch sạn và thóc ở gạo chưa vo - vo gạo nhanh để loại bỏ chất bẩn ở bên ngoài; Cho gạo vào nước đang sôi với lượng vừa đủ, đậy vung, cắm điện. Khi cơm gần cạn, dùng đũa đảo đều để tránh tình trạng chỗ nát chỗ khô.

Làm như vậy, tỉ lệ vitamin B1 bị mất đi chỉ là 40%, nếu không có thể mất đến 65 - 70%.