Ở Nam Bộ khi thắt ngặt thức ăn , người ta giở khạp mắm lấy dưa ra chế biến món ăn , thật giản dị mà thấm đậm tình quê , tình người biết bao ! Dưa mắm , dưa muối đều là món ăn đạm bạc của người lao động dân dã , mà hầu hết ở chợ quê phương Nam đều có bày bán .
Dưa mắm - dưa muối cơ bản được làm bằng dưa leo , đu đủ , dưa gang ngâm với nước vôi một ngày 1 đêm cho dòn rồi vớt ra , rửa sạch để ráo . Sau đó , ngâm nước muối cho thật mặn rồi nhận dưa leo , đu đủ , dưa gang vào khạp muối cho thấm , khoảng 15 ngày là vớt ra ăn được .
Dưa mắm hoặc dưa muối sau khi vớt ra rửa sạch ,sắt nhỏ từng miếng , ướp thêm gia vị đường , bột ngọt , tỏi , chanh ,ớt ... trộn đều cho thấm ăn mới "bắt miệng" .
Sau những giờ phút lao động vất vả ngoài đồng áng , bụng đói cồn cào , về nhà lục nồi cơm nguội , ăn với dưa mắm đã là sang nhất trần đời !
Mổi buổi sáng điểm tâm , ăn cháo đậu đen hay cháo trắng với dưa muối là "hợp gu" nhất . Đôi khi người ta ăn dưa mắm với bắp nấu , vừa cạp , vừa ăn .
Ngày nhỏ , ở nông thôn , gia đình đông anh em , mẹ tôi thường dự trữ dưa mắm để ăn dài dài .Lâu ngày thấy ngán , ra sau vườn , hái đọt rau lang đem luộc chín chấm với nước tương ăn ngon lành , cần chi cá , thịt .
Nhiều hộ chuyên sống băng nghề làm dưa mắm - dưa muối dự trữ để bán có thu nhập cao . Nhà có diện tích rộn họ dùng chứa hàng chục khap mái đầm to tướng làm dưa đem bán chợ quanh năm cuộc sống khoẻ re .
Ngày nay , món dưa mắm vẫn tồn tại bên mâm cơm của nhiều hộ giàu có . Tuy vậy , người lao động vẫn còn giữ được truyền thống món dưa muối quen thuộc dân dã một thời , đậm đà bản sắc văn hoá ẩm thực đất phương Nam . Dưa nắm - dưa muối tuy là món ăn bình dị , nhưng thiếu nó như thiếu chút hồn quê
Theo tác giả Trần Trọng Trí (đăng ở báo Áo Trắng)
Dưa mắm - dưa muối cơ bản được làm bằng dưa leo , đu đủ , dưa gang ngâm với nước vôi một ngày 1 đêm cho dòn rồi vớt ra , rửa sạch để ráo . Sau đó , ngâm nước muối cho thật mặn rồi nhận dưa leo , đu đủ , dưa gang vào khạp muối cho thấm , khoảng 15 ngày là vớt ra ăn được .
Dưa mắm hoặc dưa muối sau khi vớt ra rửa sạch ,sắt nhỏ từng miếng , ướp thêm gia vị đường , bột ngọt , tỏi , chanh ,ớt ... trộn đều cho thấm ăn mới "bắt miệng" .
Sau những giờ phút lao động vất vả ngoài đồng áng , bụng đói cồn cào , về nhà lục nồi cơm nguội , ăn với dưa mắm đã là sang nhất trần đời !
Mổi buổi sáng điểm tâm , ăn cháo đậu đen hay cháo trắng với dưa muối là "hợp gu" nhất . Đôi khi người ta ăn dưa mắm với bắp nấu , vừa cạp , vừa ăn .
Ngày nhỏ , ở nông thôn , gia đình đông anh em , mẹ tôi thường dự trữ dưa mắm để ăn dài dài .Lâu ngày thấy ngán , ra sau vườn , hái đọt rau lang đem luộc chín chấm với nước tương ăn ngon lành , cần chi cá , thịt .
Nhiều hộ chuyên sống băng nghề làm dưa mắm - dưa muối dự trữ để bán có thu nhập cao . Nhà có diện tích rộn họ dùng chứa hàng chục khap mái đầm to tướng làm dưa đem bán chợ quanh năm cuộc sống khoẻ re .
Ngày nay , món dưa mắm vẫn tồn tại bên mâm cơm của nhiều hộ giàu có . Tuy vậy , người lao động vẫn còn giữ được truyền thống món dưa muối quen thuộc dân dã một thời , đậm đà bản sắc văn hoá ẩm thực đất phương Nam . Dưa nắm - dưa muối tuy là món ăn bình dị , nhưng thiếu nó như thiếu chút hồn quê
Theo tác giả Trần Trọng Trí (đăng ở báo Áo Trắng)