30 tháng 8, 2008

Tự làm sữa chua



Món sữa chua là một biểu hiện của ảnh hưởng văn hóa Pháp đến ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt luôn có những phiên bản hợp lí của riêng mình: dùng sữa đặc có đường thay vì sữa tươi như nguyên bản, cách đong đếm tỉ lệ pha sữa cũng đơn giản và dễ nhớ hơn nhiều.


1 hộp sữa đặc có đường
1 hộp nước sôi (dùng hộp sữa để đo lượng nước)
2 hộp nước lọc
1 hũ sữa chua
Vài hũ đựng sữa, rửa sạch, để khô ráo

Trút sữa ra thố lớn và khuấy với nước sôi. Tiếp theo, hòa nước lọc vào sữa và cuối cùng cho sữa chua vào. Khuấy đều hỗn hợp sữa trước khi cho vào các hũ nhỏ, đậy nắp.

Chuẩn bị một hộp xốp, sắp các hũ sữa chua vào trong hộp. Đậy nắp và để cho sữa lên men qua đêm. Bạn sẽ có sữa chua tươi ngon vào sáng mai.

Ghi chú: Bạn có thể dùng sữa chua được làm bán tại các quán chè kem hoặc sữa chua đóng hộp. Sau khi sữa đã lên men, bảo quản chúng trong tủ lạnh để dùng dần.