1 tháng 9, 2008

Muối dưa



Công thức muối dưa: (ước lượng thôi nhé)

*** Tùy khẩu vị của từng gia đình, nhà rùa không ăn hành nên không cho hành vào khi muối, cũng như không tỏi và riềng khi muối cà pháo)

1- 1kg rau cải bẹ, rửa sạch, phơi cho héo (nếu là mùa hè, để ráo nếu là mùa đông), cắt miếng vừa ăn.

2- Cứ mỗi 1 lít nước thì pha thêm 50g muối + 10g đường. Nhiều dưa thì tăng liều lượng. Đun sôi nước muối đường, để nguội.

3- Cho cải và nước muối đường. Đổ nước ngập cải. Mùa hè 2 ngày là ăn được, mùa đông thì 3.

và nếu muốn dưa nhanh chua thì cho thêm một chút dấm sau khi hỗn hợp nước (2) nguội hẳn.

Chỉ thế thôi, mùa đông sẽ lâu vàng hơn do thời tiết lạnh. Có thể để gần bếp, gần lò nướng để dưa mau chín. Mùa hè thì chỉ mong nó chín chầm chậm để còn kịp ăn kẻo chua quá. Bữa cuối cùng bao giờ cũng cho vào nấu canh dư

Theo Bếp Nhà Khai Tâm