Được gọi là loại quả đến từ thiên đường. Táo là một trong những loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá và giúp chữa rất nhiều bệnh nguy hiểm...
Mùa thu bắt đầu cũng là lúc chúng ta bước vào mùa táo với rất nhiều các món ăn được chế biến từ táo, đem lại những món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Táo từ lâu đã được biết đến như là loại quả có lợi cho sức khỏe và hiện nay vẫn được xem như là một bí ấn cần được khám phá của nhiều nhà khoa học. Thành phần của táo chứa vô vàn những loại dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là trong việc giúp kéo dài tuổi thọ.
Trong tất cả những loại quả mà chúng ta ăn hàng ngày thì táo được xếp hàng đầu về lượng Pectin, một loại chất giống như đường, hình thành trong một số loại trái cây khi chín, rất có lợi cho sức khỏe. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác dụng của táo, loại quả đến từ thiên đường, được xem là biểu tượng của hạnh phúc.
1. Giảm các bệnh đường ruột
Pectin là loại chất giống như đường, hình thành trong một số loại trái cây khi chín, đặc biệt tốt cho những người đang giảm cân. Chúng ta có thể tìm thấy Pectin trong rất nhiều các loại hoa quả như cam, quýt, mận… nhưng táo vẫn đứng đầu trong danh sách này. Pectin sẽ làm các chất thải trong cơ thể rắn lại, kháng lại tình trạng phân dễ hóa lỏng và nhờ đó giúp điều trị các bệnh táo bón, tiêu chảy và giảm các bệnh đường ruột.
2. Hạ lượng cholesterol
Một nghiên cứu về dinh dưỡng và các bệnh tim mạch đã chỉ ra rằng nếu chúng ta ăn ba quả táo một ngày trong vòng ba tháng sẽ giúp giảm đáng kể lượng cholesterol. Vậy nguyên do là từ đâu? Lượng Pectin trong táo, đặc biệt tốt cho những người đang thực hiện chế độ giảm cân, giúp đẩy lượng LDL (Lipoprotein tỉ trọng thấp) cholesterol ra khỏi cơ thể. Không chỉ có vậy, chất chống ôxy hóa trong táo còn giúp ngăn chặn lượng LDL cholesterol bị tích lũy lại trong máu. Ngoài tác dụng tuyệt vời trong việc giảm lượng cholesterol trong cơ thể thì táo là loại hoa quả thơm ngon và dinh dưỡng mà chúng ta không thể bỏ qua.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Táo không chỉ đơn thuần là ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư mà lượng quercetin (một chất tự nhiên có trong hoa quả) cao, flavonoid và phytochemicals (hóa chất thảo mộc) trong táo còn giúp đẩy nhanh quá trình chống oxy hóa, và ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Thêm nữa, chất phytochemicals hoạt động giúp chống lại các chất gây ung thư, ngăn chặn nguy cơ ung thư ngay từ khi chưa hình thành. Nghĩa là, việc ăn táo mỗi ngày của bạn sẽ phòng trừ nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi hay các bệnh ung thư khác.
4. Ngăn chặn quá trình lão hóa
Có rất nhiều thế hệ các nhà khoa học tìm hiểu về ngọn nguồn của sự trẻ trung, thế nhưng tất cả những gì họ cần làm để chống lại stress, kẻ thù của tuổi già, chỉ là thưởng thức những quả táo thơm ngon, bổ dưỡng. Chất phytochemicals có rất nhiều trong vỏ của quả táo, bên cạch tác dụng làm giảm cholesterol, chống nguy cơ mắc bệnh ung thư còn giúp ngăn chặn sự tấn công của các loại bệnh như bệnh đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp, các bệnh tim mạch và thậm chí còn giúp giảm tình trạng lão hóa của cơ thể.
5. Giúp giảm rụng tóc
Mái tóc dày, bong mượt sẽ giúp bạn them duyên dáng và trẻ trung, và trái táo sẽ giúp bạn giữ mái tóc trẻ trung cùng thời gian. Y học Trung Hoa coi việc bạn bị rụng tóc là dấu hiệu của bệnh suy thận và trái táo là một trong những loại hoa quả giúp khôi phục lại tình trạng đó và dẫn lượng máu cần thiết đi tới chân tóc, giúp tóc thêm bóng mượt và tràn đầy sức sống.
Hy vọng rằng trái táo, loại hoa quả diệu kỳ này sẽ làm được nhiều điều diệu kỳ cho cuộc sống của bạn, và thay vì chi rất nhiều tiền cho các loại thực phẩm chức năng, táo là loại quả ít tốn kém lại đem lại hiệu quả đến không ngờ.
Theo Ẩm Thực và Sức Khõe