7 tháng 6, 2008

Bánh Bao


Thời gian thực hiện: 45 phút
Thể loại: Món Tráng Miệng

Vật liệu

Nhân bánh:

1 khoanh "ham" chay**, thái hạt lựu

1 củ cà-rốt, thái hạt lựu

½ củ sắn*, thái hạt lựu

5 tai nấm mèo*, ngâm mềm rồi thái nhuyễn

1 ít đậu Hòa Lan

¼ củ hành tây băm nhuyễn (tùy thích)

2 muỗng canh dầu canola

Gia vị (muối, tiêu, đường v.v...)

Bột bánh:

1 gói (khoảng ½ kg hay 1 cân Anh) bột làm bánh bao** (nếu không có sẵn bột, có thể thay thế bằng: 3 chén bột mì tự nổi + 1 chén sữa tươi hay nước lọc + ¼ chén đường cát trắng + 3 muỗng canh dầu Canola)

1 chén sữa tươi (hoặc nước lọc)

½ chén đường cát trắng

1 muỗng canh dầu canola

1 muỗng canh bột mì tự nổi


Thực hiện

Nhân bánh:

Xào tất cả vật liệu làm nhân với dầu canola. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trộn thêm vào 1 muỗng canh bột mì để các vật liệu dính vào nhau. Xào thêm một chút nữa là được.


Bột bánh:

Cho bột làm bánh bao vào thau, giữ lại 2 muỗng canh bột dùng để thấm vào tay sau này.

Thêm vào sữa tươi (hoặc nước lọc) và đường.

Trộn đều và nhồi thật kỹ độ 10 phút.

Sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu canola vào bột và nhồi tiếp thật đều trong 10 phút nữa. (Bánh được xốp hay không là do nhồi kỹ.) Dùng khăn ẩm phủ lên bột để ủ bột từ 30 phút đến 1 tiếng.

Cắt giấy thành 12 miếng vuông cỡ 4 x 4 phân để sẵn.

Chia bột làm bánh đã ủ ra làm 12 phần bằng nhau.

Rắc bột lên 1 tấm thớt rồi lấy từng miếng bột cán mỏng ra thành hình tròn, bên ngoài thành mỏng hơn ở chính giữa.

Để miếng bột lên bàn tay, cho nhân bánh vào giữa miếng bột, bắt mí bột cho che kín phần nhân lại.

Vỗ nhẹ bánh cho tròn đều, rồi đặt lên miếng giấy lót, xong đặt lên 1 cái khay, chờ thêm 15 phút cho bột nở trở lại.

Dùng cọ phết một lớp nước lọc lên mặt bánh để bánh không bị khô và khi chín bóc ra có một lớp mỏng ngoài mặt.

Hấp bánh:

Đặt xửng lên bếp lửa lớn, nấu cho đến khi nước thật sôi.

Cho vào nồi hấp 2 muỗng canh giấm để khi hấp xong bánh được trắng.

Đặt bánh vào xửng hấp khoảng 15 phút, đừng để gần nhau quá để khi bánh nở sẽ không bị dính vào nhau.