Ngày 28 tháng 11 năm 2008

Cách làm chao trắng đơn giản


Chao là món không thể thiếu trong thực đơn chay. Đôi khi người ta dùng chao như một loại gia vị, có khi lại dùng như nước chấm, lại có lúc chao dùng như một loại thức ăn bình dị mà không kém phần hấp dẫn. Thế mà cách làm chao lại đơn giản đến không ngờ...

Nguyên liệu

2 bìa đậu hũ trắng
50ml rượu trắng
1 thìa súp muối bột
1 thìa cà phê ớt bột
Lá chuối tươi


Thực hiện

* Đậu hũ lựa loại dày và chắc, rửa sạch, để ráo, cắt quân cờ.
* Dùng lá chuối xé tơi lót trong rổ tre, xếp đậu hũ lên trên.
* Xếp thêm lớp lá khác lên đậy lại sao cho đậu kín gió, hầm hơi và nổi meo.
* Để khoảng 3 ngày là đậu nổi meo dùng được, lấy ra rửa sơ lại bằng nước lạnh, không được rửa kỹ, đậu sẽ trôi hết meo.
* Pha nước muối với nước lạnh theo tỷ lệ sao cho khi ta bỏ hạt cơm trắng vào, hạt cơm nổi lên là được.

* Sắp đậu vào hũ. Đổ vào đó 2/3 nước muối, 1/3 rượu trắng, thêm ớt bột hoặc tiêu sọ tuỳ thích, đậy nắp kín, phơi nắng.
* Chờ vài tuần cho chao nổi lên là chao đã tới, ăn được và ngon. Để càng lâu chao càng ngấm và ngon hơn.