Bì Chay
Nguyên Liệu :
- 1 miếng đậu hũ
- 1 củ sắn nhõ
- 2 củ khoai tây loại vừa ( hoặc khoai lang )
- 1 gói miến nhỏ
- 50g thính gạo rang
- chút bột ngọt
- 1 muỗng cà phê bột nêm chay hoặc muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- chút tiêu
- bơ rô chiên vàng với dầu cho thơm hoặc nếu ai không kiêng thì dùng tõi giã nhuyễn phi thơm với dầu ăn .
Chuẩn bị :
- Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
- Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt mõng chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
- Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
- Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn
Cách làm :
-Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến.
- Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Sau cùng trộn bột thính cho đều + vài muỗng soup dầu tõi hoặc bơ rô phi thơm .
Bì chay này nhà NMN không có sẵn cũ đậu nên tui sữ dụng hai loại khoai lang + khoai tây cũng rất ngon .
* nếu làm món Bì trộn chỉ là khoai tây và củ sắn thì sẽ giống như hình trên cùng đó ! ăn cũng ngon nhưng không có vị ngọt như có thêm khoai lang bên trong .
Thế là chúng ta đã làm xong món bì trộn đơn giãn và thơm ngon !
* Bây giờ chúng ta bắt đầu các món ăn với bì Chay nhé , hấp dẫn và ngon vô cùng :
Bún Bì - Chả Giò
Đây là món bún tươi ăn kèm với bì trộn + chã giò + rau thơm đũ loại xắt nhỏ + giá sống + dưa chuột băm nhõ + đồ chua và nước mắm chay chua ngọt .Món này rất ngon nhé !
Bì Cuốn
Món này ăn vừa ngon lại không sợ mập , cho người ăn kiêng được đấy !
Bánh mì hấp
Món này thì ngon tuyệt , bánh mì xắt lát mõng khoãng 3cm đem hấp trong xững vẫy chút nước lã cho bánh mì mau mềm , khoãng 15' thì xắp bánh mì ra dĩa , cho dầu đã phi thơm với bơ rô lên mặt bánh mì ( nhớ trét dầu ăn lên bánh mì kha khá bánh mới thơm ngon ) , xong cho bì trộn lên bánh mì , cuộn với rau thơm và salad ăn kèm chấm nước mắm chay , ăn ngon như bánh Xèo í , món này là phãi chuẫn bị thật nhiều rau và nước chấm phãi làm thật ngon , nước mắm Chay chua ngọt nhé làm cho đậm đà một tí là tuyệt vời !
- bánh mì hấp chỉ cần vưà mềm và hơi dai mới ngon , không nên cho nhiều nước vào bánh mì sẽ làm bánh mì bị bở không ngon .
Cơm Tấm Bì Chả
Món này ăn vào buỗi sáng là phỗ thông nhất , nhưng nếu thích ăn vào Trưa,chiều, tối gì cũng ngon cã . Món cơm này có thêm chã hấp cho nên chúng ta cần học làm món chã hấp chay này
Cách Làm Chã hấp Chay
- 1 miếng đậu hủ trắng lớn
- 100g nấm rơm
- 1 lọn bún tàu nhõ
- 1 muỗng canh bột mì
- bơ rô lấy phần cũ trắng một phần băm nhuyễn, một phần phi vàng với dầu ăn cho thơm
- 1 ít bột màu gạch tôm
- Tiêu xay
- Ngò.
- bột ngọt ,muối , 1 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh đường cát trắng , 5 muỗng canh dầu ăn- Gia vị
Cách làm :
Ðậu hủ trắng rửa sạch, xắt mỏng, bóp nhuyễn, vắt bớt nước chua.
· Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt khúc độ 1 phân.
· Nấm rơm ngâm nước, cạo rửa sạch, xắt hột lựụ
· Ðem trộn cho đều đậu hủ trắng, nấm rơm, bún tàu, bột mì + bơ rô giã nhuyễn + đã phi dầu, muối, bột ngọt, tiêu, đường nêm nếm cho vừa ăn ,không quá mặn .
- Cho hỗn hợp vào khuôn, nhớ thoa dầu ăn lên mặt cho đừng dính, chả dầy 5 cm là vừa, dùng muỗng dằn cho chả bằng mặt, đặt lên xửng nước sôi hấp độ 10 phút. Chả chín, vẫn để xửng trên bếp, dỡ nắp cho bay hơi, lấy 1 chút bột năng quậy nước hơi lỏng như bột bánh xèo, để 1 ít bột màu gạch tôm vô quậy tiếp cho tan đều, rồi lấy muỗng múc bột màu phết lên trên mặt chả cho đều , cho lá ngò lên mặt chã ,đậy nắp lại, hấp thêm độ 5 phút cho bột màu chín, lấy chả ra, để thật nguội và xắn chả thành từng miếng.
Trình bày :
- Cho cơm tấm ra dĩa , trêm mặt cho 1 muỗng canh dầu phi thơm với boa rô , xong cho bì trộn + chã hấp + đồ chua và dưa leo xắt mõng + ớt băm nhuyễn ăn kèm nước mắm chay .