Ăn chay như thế nào?
Để tăng cường máu và các acid amin thiết yếu chúng ta nên ăn nhiều nhữnh món thuộc họ đậu. Nhiều chương trình nghiên cứu đã chứng minh rằng đậu nành chẳng thua gì sữa và trứng và còn nhiều chất dinh dưỡng hơn cả thịt bò. Ngoài ra, một số các món ăn chay cũng rất giàu chất đạm, muối khoáng và sinh tố.
Nấu các món ăn chay không khó làm, chúng ta có thể mua về tự chế biến lấy theo sở thích của mình với những đồ mua ở ngoài chợ. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng nước dừa, nước cốt dừa, lạc làm thành những món ăn chay độc đáo.Tuỳ vào sở thích của từng người mà ta có thể hấp, luộc, chưng, xào, rang, rán các món ăn chay của mình.
Ăn chay cần chú ý
- Khi nấu các món chay không nên cho nhiều muối và bột ngọt vì cho nhiều vẫn có thể bị huyết áp cao như những người ăn mặn bình thường.
- Kết hợp ăn chay với ăn các loại trái cây giàu chất xơ để không bị táo bón.
- Khi ăn chay chúng ta không được uống rượu, nó sẽ tránh cho bạn nhữnh bệnh do rượu gây ra như bệnh gan, mật, máu… Và làm cho đầu óc chúng ta luôn thanh thản, không bị stress.
- Chúng ta vẫn có thể chơi thể thao như bình thường khi ăn chay nhưng cần phải nạp đủ năng lượng cho nhu cầu hoạt động của mình.
- Nên ăn chậm rãi tránh hấp tấp vội vàng.
- Hãy lên thực đơn món ăn chay cho cả tuần để có đủ các dưỡng chất cần thiết và đảm bảo không nhàm chán.
- Kết hợp ăn chay với ăn các loại trái cây giàu chất xơ để không bị táo bón.
- Khi ăn chay chúng ta không được uống rượu, nó sẽ tránh cho bạn nhữnh bệnh do rượu gây ra như bệnh gan, mật, máu… Và làm cho đầu óc chúng ta luôn thanh thản, không bị stress.
- Chúng ta vẫn có thể chơi thể thao như bình thường khi ăn chay nhưng cần phải nạp đủ năng lượng cho nhu cầu hoạt động của mình.
- Nên ăn chậm rãi tránh hấp tấp vội vàng.
- Hãy lên thực đơn món ăn chay cho cả tuần để có đủ các dưỡng chất cần thiết và đảm bảo không nhàm chán.
Nhiều người nghĩ rằng chất đạm chỉ có nhiều trong thịt cá, còn các thức ăn có nguồn gốc từ thực vật thì không có, hay nếu có thì lượng đạm là rất ít. Nhưng thật ra, một số loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lại cung cấp lượng đạm rất lớn, thậm chí lượng đạm trong một số thực phẩm loại này còn nhiều hơn cả đạm có trong thịt cá. Hơn nữa các loại đạm thực vật này lại không làm nồng độ cholesterol trong máu tăng cao như đạm động vật.
1. Đậu nành
Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc từ thực vật là đậu nành. Đậu nành có thể chế biến ra nhiều loại thức ăn thức uống rất tốt cho sức khỏe như sữa đậu nành hay tàu hủ, một loại thực phẩm rất quen thuộc với người Việt chúng ta. Ngoài tác dụng bổ sung đạm cho cơ thể, các chế phẩm từ đậu nành còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Cần lưu ý: nên mua các chế phẩm từ đậu nành trong siêu thị, nơi chúng được bảo quản lạnh thay vì mua ở chợ vì chúng rất dễ bị nhiễm khuẩn trong môi trường không khí bình thường. Có nhiều cách để chế biến các thức ăn từ tàu hủ: đánh nhừ tàu hủ rồi hầm với nước sốt cà và rau; hay ướp gia vị và hành xả vào tàu hủ tươi rồi chiên giòn.
2. .Các loại đậu khác
Các loại đậu không những là nguồn cung cấp đạm cho cơ thể mà còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu rất hiệu quả. Để minh chứng cho khả năng của đậu trong việc kiểm soát nồng độ cholesterol ở người, các nhà khoa học làm một cuộc nghiên cứu trên trên 20 người đàn ông có nồng độ cholesterol cao. Họ được cho ăn 1 – 2 tách đậu ngự mỗi ngày. Sau một tháng, chỉ số cholesterol trong máu họ giảm tới 56 điểm. Có nhiều cách để đưa các món đậu vào mâm cơm mỗi nhà: như canh đậu hầm ; chè đậu nấu đường phèn; …
3. Các loại nấm
Nấm đứng thứ ba trong danh sách các thực phẩm giàu đạm thực vật. Các loại nấm, đặc biệt là nấm rơm, chiếm một tỷ lệ lớn trong các món ăn chay. Nấm hoàn toàn thay thế được nguồn cung cấp đạm từ thịt cá cho những người ăn chay trường. Chế biến các món ăn từ nấm cũng không mấy phức tạp. Bạn có thể thử món nấm phết bơ và giấm, nướng trên lửa than. Có thể ăn cùng với nước sốt hay nước tương, tùy khẩu vị. Nấm được ưa chuộng trong chế biến thức ăn vì ngoài việc cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể, nấm còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu.
4. Cà tím
Nhiều người nghĩ rằng lượng đạm trong trái cà tím không nhiều là mấy, nhưng thật ra cà tím lại đứng thứ tư trong danh sách các loại đạm thực vật. Kết cấu của trái cà tím dạng xơ, xốp như một cái bông hút. Cà tím “ăn” rất nhiều gia vị khi chế biến, đồng thời nó cũng hút rất nhiều dầu mỡ trong khi chiên rán. Vì vậy không nên chế biến cà tím với món chiên và rán. Món ăn chế biến từ cà tím rất hợp khẩu vị là cà tím phết phô mai nướng lửa hồng, ăn với nước sốt cà chua hành.
1. Đậu nành
Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc từ thực vật là đậu nành. Đậu nành có thể chế biến ra nhiều loại thức ăn thức uống rất tốt cho sức khỏe như sữa đậu nành hay tàu hủ, một loại thực phẩm rất quen thuộc với người Việt chúng ta. Ngoài tác dụng bổ sung đạm cho cơ thể, các chế phẩm từ đậu nành còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Cần lưu ý: nên mua các chế phẩm từ đậu nành trong siêu thị, nơi chúng được bảo quản lạnh thay vì mua ở chợ vì chúng rất dễ bị nhiễm khuẩn trong môi trường không khí bình thường. Có nhiều cách để chế biến các thức ăn từ tàu hủ: đánh nhừ tàu hủ rồi hầm với nước sốt cà và rau; hay ướp gia vị và hành xả vào tàu hủ tươi rồi chiên giòn.
2. .Các loại đậu khác
Các loại đậu không những là nguồn cung cấp đạm cho cơ thể mà còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu rất hiệu quả. Để minh chứng cho khả năng của đậu trong việc kiểm soát nồng độ cholesterol ở người, các nhà khoa học làm một cuộc nghiên cứu trên trên 20 người đàn ông có nồng độ cholesterol cao. Họ được cho ăn 1 – 2 tách đậu ngự mỗi ngày. Sau một tháng, chỉ số cholesterol trong máu họ giảm tới 56 điểm. Có nhiều cách để đưa các món đậu vào mâm cơm mỗi nhà: như canh đậu hầm ; chè đậu nấu đường phèn; …
3. Các loại nấm
Nấm đứng thứ ba trong danh sách các thực phẩm giàu đạm thực vật. Các loại nấm, đặc biệt là nấm rơm, chiếm một tỷ lệ lớn trong các món ăn chay. Nấm hoàn toàn thay thế được nguồn cung cấp đạm từ thịt cá cho những người ăn chay trường. Chế biến các món ăn từ nấm cũng không mấy phức tạp. Bạn có thể thử món nấm phết bơ và giấm, nướng trên lửa than. Có thể ăn cùng với nước sốt hay nước tương, tùy khẩu vị. Nấm được ưa chuộng trong chế biến thức ăn vì ngoài việc cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể, nấm còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu.
4. Cà tím
Nhiều người nghĩ rằng lượng đạm trong trái cà tím không nhiều là mấy, nhưng thật ra cà tím lại đứng thứ tư trong danh sách các loại đạm thực vật. Kết cấu của trái cà tím dạng xơ, xốp như một cái bông hút. Cà tím “ăn” rất nhiều gia vị khi chế biến, đồng thời nó cũng hút rất nhiều dầu mỡ trong khi chiên rán. Vì vậy không nên chế biến cà tím với món chiên và rán. Món ăn chế biến từ cà tím rất hợp khẩu vị là cà tím phết phô mai nướng lửa hồng, ăn với nước sốt cà chua hành.