Bánh tằm bì chay
Vật Liệu:
- Carrot gọt vỏ, xắt chỉ để bỏ vào nước tương
- Đậu hũ loại cứng
- Ham chay loại " chicken flavor"
- 1 bịch jam noodle(Tìm mua loại sợi dẹp ở chợ Nhật, nếu hổng có thì cũng có thể dùng loại tròn hoặc miến dai có bán ở chợ VN cũng được
- Thính (Có thể mua ngoài chợ, nhưng nếu thích thơm ngon bổ khỏe thì nên tự làm ở nhà để dành khi cần thì dùng. Lấy 1 cup gạo lức, vo nước sơ cho sạch bụi, đổ ra rổ cho ráo, bắc chảo lên bếp, bỏ gạo lức vô rang vàng, sau đó bỏ vô máy xay cafe xay cho nhuyễn là xong phần thính)
- Nước cốt dừa
- Bánh tằm
- Đậu phụng rang vàng đập dập
- Bột năng
- Dầu hào chay + tiêu + bột ngọt nấm
- Rau thơm đủ loại lặt rửa sạch, xắt nhỏ trộn với gía để đó
Cách làm:
A. Phần bì chay:
- Jam noodle(Nếu hổng tìm đươc. jam noodle thì mua loại miến dai cũng được). Nếu là jam thì xả cho tan đá, rửa sơ qua nước ấm, lấy kéo cắt khúc ngắn, để ra rổ cho ráo nước. Nếu là miến thì ngâm nước ấm cho mềm, rồi cũng cắt khúc nhỏ . Nêm tí dầu hào chay + tí tiêu. Xào sơ qua rồi đổ ra tô.
- Đậu hũ cắt lát mỏng chiên hơi vàng rồi xắt sợi cỡ que tăm. Ướp sơ qua môt. tí dầu hào chay + tí bột ngọt nấm + tí tiêu.
- Ham cắt khoanh tròn mỏng, xắt sợi cùng cỡ với đậu hũ.
- Bằm nhỏ củ hành đỏ/leek.
- Bắc chảo cho tí dầu olive lên bếp cho nóng, sau đó bỏ ham đã xắt sợi vô đảo qua lại cho hơi vàng vàng, rồi bỏ đậu hũ ướp sẵn vào xào qua lại.
- Trộn tất cả phần trên với thính (ít nhiều tùy theo ý muốn), nêm nếm lại cho vừa ăn.
B. Phần nước cốt dừa:
- Đổ lon nước côt' dừa vào nồi. Cho một tí bột năng vào quậy cho tan, rồi cho 2 tsp đường + tí muối(Tí thôi nhen, coi chừng bị mặn đó)
- Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, quậy liền tay cho đến khi thấy sôi hơi sền sệt là được rồi
C. Phần nước tương:
- Đổ một cup nước dừa tươi vô nồi nấu sôi với nước tương + tí bột ngọt + tí muối, nêm nếm theo khẩu vị riêng của mỗi người , đợi sôi nhắc xuống đổ ra tô để nguội hãy vắt chanh vào (Cũng tùy theo khẩu vị luôn). Bằm nhỏ ớt chín đỏ, rồi cho vào tô nước tương cùng với carrot đã xắt chỉ.
*Khi ăn sắp rau giá ở dưới tô, cho bánh tằm lên trên, gắp bì bỏ lên trên, rải đậu phụng , rồi chan nước cốt dừa cùng nước tương vào
Bánh tráng xúc gỏi ngó sen
Vật Liệu:
Chuẩn bị:
- Dưa leo (loại English cucumber thì ngon hơn, nếu hông dưa chuột cũng được) .
- Cà rốt .
- Ớt Đà Lạt loại chín đỏ .
- Ngó sen (trong lọ thủy tinh, có bán ngoài chợ VN, có loại tươi thì càng tốt)
- Jam noodle (có bán ở chợ Nhật hoặc chợ VN) .
- Mì căn (nếu muốn ngon thì thay bằng "gà chay", nếu sợ mang tiếng tơ tưởng thì khỏi hén) .
- Đậu phộng hoặc hột điều rang bán sẵn .
- Đậu hũ chiên .
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại .- Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè.
- Bánh tráng nướng.
Cách Làm:
- Cà rốt, ớt đỏ Đà Lạt : Xắt nhỏ như cọng giá.
- Dưa leo: Xẻ dọc làm 2, xắt mỏng vừa phải, bỏ vào thau vài muỗng đường và tí muối, đợi khoảng 5' dưa leo xìu, vắt ráo để qua một bên.
- Mì căn hoặc "gà chay" : xé nhỏ, chiên vàng.
- Mè, đậu phộng hoặc hột điều đâm nhỏ.
- Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng giá, ướp gia vị, xào sơ quạ
- Jam noodle : Rửa sạch, trụng sơ qua nước sôị
- Ngó sen : Bỏ cọng gìa, tước sợi, bỏ vô thau nước một tí dấm, tí muối, tí đường, tước tới đâu, thì ngâm tới đó . Ngâm khoảng 10 - 15', vớt ra vắt cho ráọ
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại rửa sạch, xắt vừa phảị (2/3 trộn gỏi, 1 phần còn lại thì dùng để rắc lên mặt gỏi lúc dọn rạ)
- Vắt chanh vô chén, cho tí đường, tí muối, tí natural MSG (nếu muốn) hòa cho tan, nếm cho vừa ăn , và bỏ tí ớt vào (nếu muốn ăn cay). Nhớ là chua chua ngọt ngọt hơi mẳn mẳn là được rồi.
- Trộn chung các thứ trên lại và đổ chén chanh gia vị vào, trộn đều.
- Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng/hột điều, và phần rau xắt còn lại lên trên. Dọn lên bàn chung với bánh tráng nướng dòn.
Bò ngũ vị hương
Nguyên Liệu:
- 600g mì căn
- 1 muỗng canh dầu mè
- 4 quả hồi hương
- 1 miếng vỏ quế
- 3/4 muỗng càphê muối
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh đường mạch nha
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 ½ muỗng canh xì dầu
- 1 ½ tách nước
Cách Làm:
- Thả mì căn vào nước đang sôi trong vòng 5 phút, vớt ra chờ bột nguội, xắt thành từng lát dầy, chiên vàng trong dầu nóng, để ráo.
- Xào gia vị trong 2 muỗng canh dầu.
- Cho mì căn, hồi hương, vỏ quế vào đảo thường xuyên ở nhiệt độ thấp.
- Khi nước gần cạn, chế dầu mè, trộn đều và múc ra, xắt bột thành từng miếng lúc dọn lên bàn ăn.
Bông cải chiên giòn
Vật Liệu:
- 200 g bông cải trắng (hoặc bông cải xanh).
- 1 miếng cơm cháy.
- 50g bột mì.
- 1 lòng trắng trứng gà.
- Muối, bột ngọt, tiêu.
- 300g dầu ăn.
Cách Làm:
- Cắt bông cải thành từng miếng nhỏ. Nấu nước sôi cho bông cải vào luột chín, vớt ra để ráo.
- Cho bột mì, lòng trắng trứng gà, nước sạch vào tô trộn đều cho hỗn hợp sánh lại. Nêm muối, bột ngọt, tiêu vào bông cải rồi trộn đều. Nhúng từng miếng bông cải vào bột mì. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho bông cải vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, xếp vào đĩa.
- Chia cơm cháy thành từng miếng nhỏ, cho vào chảo dầu nóng chiên giòn, vớt ra bày bên dưới bông cải.
Bún Huế chay
Vật Liệu: Bốn khẩu phần nguyên liệu
- 5 cups nước súp chay (xem cách làm)
- 1 gói bún sợi lớn
- 14 oz đậu hũ
- 16 oz. nấm rơm tươi
- 1 cây giò lụa (xem cách làm)
- 1 cây mì căn (xem cách làm)
- 5 tép sả lớn
- Rau răm, ngò, chanh, giá, ớt tươi
- Ơùt miếng loại khô và ớt bột mầu
- Tương ớt, dầu ăn Canola, boa-rô
- Gia vị: muối, đường, bột nêm chay
- 1 tablespoon ớt miếng
- 1 tablespoon ớt mầu
- 1 củ boa-rô phần trắng
Cách Làm:
Giai Đoạn Một: Sửa Soạn
- Đậu hũ để ráo nước, cắt miếng vừa ăn, ướp tiêu, muối, boa rô, bột nêm chay, cho thấm rồi chiên vàng.
- Nấm rơm tươi : rửa sạch, cắt làm ba
- Bún khô: luộc nước sôi, để ráo
- Mì căn: cắt miếng vừa ăn, ướp nước tương, bột nêm, đường cho thấm
- Giò lụa: cắt lát
- Rau răm và ngò: mỗi thứ một bó, rửa sạch, cắt nhỏ
- Sả: ba tép cắt khúc, thả vào nồi nước súp, hai tép còn lại lấy phần củ cắt nhỏ rồi xay nhuyễn
- Boa-rô: bầm nhỏ
Giai Đoạn Hai: Cách Nấu
Cách làm ớt mầu cay: Để 2 tablespoons dầu, boa-rô thái nhỏ, và một ít sả bầm nhỏ vào chảo nóng. Khi thấy sả có mầu vàng và thơm, cho ớt miếng khô và ớt bột mầu vào, tắt lửa ngay, đổ ra lọc lấy dung dịch lỏng (bỏ xác) dùng để đổ vào nồi nước súp.
Cách làm nhân: cho 2 tablespoons dầu và boa-rô vào chảo nóng khử vàng, cho mì căn. Khi thấy mì căn vừa vàng thì cho đậu hũ và nấm rơm vào. Khi nấm vừa chín thì tắt lửa.
Cách làm nước súp: cho nước súp đã nấu sẵn vào nồi vừa đủ số lượng người ăn (5 cup cho năm người ăn), cho sả cắt khúc vào, nêm chút đường, bột nêm chay, muối.
- Nấu sôi nước súp khoảng 15 phút, nêm nếm vừa miệng. Khi sả chín, và nước súp có mùi thơm thì vớt bỏ sả khúc ra.
- Đổ dung dịch ớt mầu nói ở đoạn trên vào.
Giai Đoạn Ba: Trình Bày
- Cho bún vào tô, sắp giò lụa, nấm, đậu hũ, mì căn, ham chay (optional), khi nào dùng sẽ chế nước súp đang sôi vào tô bún, (vớt một ít nước mầu rưới lên tô bún), cho rau răm, ngò, chanh và tiêu.
Nguyên Tắc: Nước súp phải trong, ngọt, phảng phất mùi sả, và thật cay mới đúng hương vị Huế. Ngoài ra phải cần có mùi vị rau răm khi ăn mới phù hợp món ăn miền Trung này.
Ghi Chú: Có thể dùng thực phẩm biến chế như ham chay thái lát, để cho thêm vào làm nhân.
Cách làm
Ray bột kỹ rồi trộn bột với vani, 100g đường, 6 lòng đỏ và 2 lòng trắng của quả trứng gà, một chút sữa tươi. Đánh bột thật nhuyễn và mượt tay. Trải một miếng giấy bạc lên khuôn nướng rồi dùng bơ phết đều khắp lượt tiếp đó đổ bột vào và dàn bột cho thật mỏng đều rồi cho vào lò nướng. Khi miếng bánh đã nở đều và xốp là được.
Cam gọt bỏ vỏ tách múi sao cho phần tép vẫn còn nguyên khối, ướp cam với 50g đường trong khoảng 10 phút cho ngấm đều. Dùng 10 lòng trắng trứng, bơ, đường, một chút kem tươi rồi đánh cho tới lúc chúng nổi cứng lên là được.
Trải vỏ bánh đã nướng ra rồi phết nhân kem vào giữa, tiếp đó xếp cam dàn đều khắp mặt chiếc bánh rồi cuộn tròn chiếc bánh lại. Nếu chưa ăn ngay thì đặt bánh vào ngăn mát của tủ lạnh để phần nhân kem đông cứng lại
Cơm chiên Dương Châu
Vật Liệu:
- 200 g nấm rơm
- 2 Củ Cà Rốt
- 2 lon gạo thơm
- 200g chả lụa chay
- 2 miếng tàu hũ ky trắng
- 50g nấm đông cô Trung quốc
- Dầu ăn – muối – tiêu – bột nêm – ngò rí
Cách Làm:
- Nấm rơm gọt rửa sạch – trụng nước sôi có tí muối - Xắt hột lựu
- Cà rốt : gọt vỏ – rửa sạch – Xắt hột lựu-
- Tàu hủ ky – ngâm nước rửa sạch – luộc sơ – xắt hột lựu
- Ướp gia vị – chiên sơ
- Chả lụa – Xắt hột lựu
- Gạo vo sạch nấu chin – hơi khô – đổ cơm ra mâm – banh cho ráo.
Chế biến:
- Bắc Chảo – cho dầu vào – đun sôi – cho Baro xào cho đến
- Khi có mùi Thơm - Cho nấm rơm, Nấm đông cô, Chả lụa, tàu hũ ky,cà rốt vào xào cho đến khi toả mùi thơm ngào ngạt
- Nhắc xuống : Trộn cơm vào – cho bột nêm tiêu
- Chiên độ 20 phút – Nhớ đậy nắp chảo để lửa rêu rêu
- Dở nắp trộn cơm lên rồi nhắc xuống .
Cách dùng:
- Cách dùng : Múc ra dĩa – trên có rắc thêm tiêu – rải ngò rí lên cho
- Thơm rồi ăn tuỳ thích .
- Dùng cơm Dương Châu Khẩu vị thơm ngon dễ tiêu hoá – tăng lực- Vì hàm lượng dinh dương rất cao.
Chả giò chay
Nguyên Liệu:
- 450g bánh tráng (loại dùng cuốn nem)
- 40g nấm hương
- 300g bắp cải
- 40g ngò xắt khúc
- 2 miếng đậu hũ xắt nhỏ
- 1 nhúm tiêu
- 1 ít dầu mè
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1/2 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng canh nước dùng (hoặc nước)
Bột nhào:
- 2 muỗng canh bột mì
- 1 ½ muỗng canh nước
Cách Làm:
- Nấm hương ngâm nước, cắt bỏ chân, để ráo, hấp 15 phút và xắt nhỏ.
- Bắp cải rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ.
- Xào đậu hũ với 2 muỗng canh dầu, cho lần lượt, bắp cải, nấm hương và gia vị vào, xào cho tới khi nước sánh lại, rắc ngò vào, đảo đều, vớt hết cái ra, để ráo nước dùng làm nhân.
- Để 1 ít nhân vào bánh tráng cuộn lại hình chữ nhật, dùng bột nhào gắn bên ngoài.
- Chiên nem trong dầu nóng, trở đều cho cả 2 mặt đều vàng.
Cháo thập cẩm
Vật Liệu:
- Gạo
- Cà-rốt, Khoai tây, Củ dền
- Chả lụa
- Nấm rơm, nấm đông cô
- Giò cháo quẩy
- Chanh, ớt, bột ngọt, muối, đường, ngò thơm
Cách Làm:
- Gạo vo sạch để ráo nước, rang gạo với dầu cho hơi vàng
- Cà-rốt gọt và rữa sạch, xắt hình vuông nhỏ
- Khoai tây gọt và rữa sạch, xắt hình vuông nhỏ
- Củ dền cũng làm giống như cà-rốt và khoai tây
- Chả lụa xắt hình vuông nhỏ
- Nấm rơm và Nấm đông cô gọt và rữa sạch có pha chút muối, xắt hình vuông nhỏ , nêm chút tiêu, bột ngọt, muối
Cách Nấu:
- Cho gạo và nước nấu thành cháo, khi cháo đã nhừ cho Cà-rốt, Khoai tây, Củ dền, Chả lụa, - - Nấm rơm và Nấm đông cô, nêm bột ngọt, muối, tiêu, một ít đường cho cháo được vừa ăn nhắc xuống.
Cách trình bày:
- Múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu, ngò cho thơm, dùng nóng.
Vật Liệu:
- Carrot gọt vỏ, xắt chỉ để bỏ vào nước tương
- Đậu hũ loại cứng
- Ham chay loại " chicken flavor"
- 1 bịch jam noodle(Tìm mua loại sợi dẹp ở chợ Nhật, nếu hổng có thì cũng có thể dùng loại tròn hoặc miến dai có bán ở chợ VN cũng được
- Thính (Có thể mua ngoài chợ, nhưng nếu thích thơm ngon bổ khỏe thì nên tự làm ở nhà để dành khi cần thì dùng. Lấy 1 cup gạo lức, vo nước sơ cho sạch bụi, đổ ra rổ cho ráo, bắc chảo lên bếp, bỏ gạo lức vô rang vàng, sau đó bỏ vô máy xay cafe xay cho nhuyễn là xong phần thính)
- Nước cốt dừa
- Bánh tằm
- Đậu phụng rang vàng đập dập
- Bột năng
- Dầu hào chay + tiêu + bột ngọt nấm
- Rau thơm đủ loại lặt rửa sạch, xắt nhỏ trộn với gía để đó
Cách làm:
A. Phần bì chay:
- Jam noodle(Nếu hổng tìm đươc. jam noodle thì mua loại miến dai cũng được). Nếu là jam thì xả cho tan đá, rửa sơ qua nước ấm, lấy kéo cắt khúc ngắn, để ra rổ cho ráo nước. Nếu là miến thì ngâm nước ấm cho mềm, rồi cũng cắt khúc nhỏ . Nêm tí dầu hào chay + tí tiêu. Xào sơ qua rồi đổ ra tô.
- Đậu hũ cắt lát mỏng chiên hơi vàng rồi xắt sợi cỡ que tăm. Ướp sơ qua môt. tí dầu hào chay + tí bột ngọt nấm + tí tiêu.
- Ham cắt khoanh tròn mỏng, xắt sợi cùng cỡ với đậu hũ.
- Bằm nhỏ củ hành đỏ/leek.
- Bắc chảo cho tí dầu olive lên bếp cho nóng, sau đó bỏ ham đã xắt sợi vô đảo qua lại cho hơi vàng vàng, rồi bỏ đậu hũ ướp sẵn vào xào qua lại.
- Trộn tất cả phần trên với thính (ít nhiều tùy theo ý muốn), nêm nếm lại cho vừa ăn.
B. Phần nước cốt dừa:
- Đổ lon nước côt' dừa vào nồi. Cho một tí bột năng vào quậy cho tan, rồi cho 2 tsp đường + tí muối(Tí thôi nhen, coi chừng bị mặn đó)
- Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, quậy liền tay cho đến khi thấy sôi hơi sền sệt là được rồi
C. Phần nước tương:
- Đổ một cup nước dừa tươi vô nồi nấu sôi với nước tương + tí bột ngọt + tí muối, nêm nếm theo khẩu vị riêng của mỗi người , đợi sôi nhắc xuống đổ ra tô để nguội hãy vắt chanh vào (Cũng tùy theo khẩu vị luôn). Bằm nhỏ ớt chín đỏ, rồi cho vào tô nước tương cùng với carrot đã xắt chỉ.
*Khi ăn sắp rau giá ở dưới tô, cho bánh tằm lên trên, gắp bì bỏ lên trên, rải đậu phụng , rồi chan nước cốt dừa cùng nước tương vào
Bánh tráng xúc gỏi ngó sen
Vật Liệu:
Chuẩn bị:
- Dưa leo (loại English cucumber thì ngon hơn, nếu hông dưa chuột cũng được) .
- Cà rốt .
- Ớt Đà Lạt loại chín đỏ .
- Ngó sen (trong lọ thủy tinh, có bán ngoài chợ VN, có loại tươi thì càng tốt)
- Jam noodle (có bán ở chợ Nhật hoặc chợ VN) .
- Mì căn (nếu muốn ngon thì thay bằng "gà chay", nếu sợ mang tiếng tơ tưởng thì khỏi hén) .
- Đậu phộng hoặc hột điều rang bán sẵn .
- Đậu hũ chiên .
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại .- Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè.
- Bánh tráng nướng.
Cách Làm:
- Cà rốt, ớt đỏ Đà Lạt : Xắt nhỏ như cọng giá.
- Dưa leo: Xẻ dọc làm 2, xắt mỏng vừa phải, bỏ vào thau vài muỗng đường và tí muối, đợi khoảng 5' dưa leo xìu, vắt ráo để qua một bên.
- Mì căn hoặc "gà chay" : xé nhỏ, chiên vàng.
- Mè, đậu phộng hoặc hột điều đâm nhỏ.
- Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng giá, ướp gia vị, xào sơ quạ
- Jam noodle : Rửa sạch, trụng sơ qua nước sôị
- Ngó sen : Bỏ cọng gìa, tước sợi, bỏ vô thau nước một tí dấm, tí muối, tí đường, tước tới đâu, thì ngâm tới đó . Ngâm khoảng 10 - 15', vớt ra vắt cho ráọ
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại rửa sạch, xắt vừa phảị (2/3 trộn gỏi, 1 phần còn lại thì dùng để rắc lên mặt gỏi lúc dọn rạ)
- Vắt chanh vô chén, cho tí đường, tí muối, tí natural MSG (nếu muốn) hòa cho tan, nếm cho vừa ăn , và bỏ tí ớt vào (nếu muốn ăn cay). Nhớ là chua chua ngọt ngọt hơi mẳn mẳn là được rồi.
- Trộn chung các thứ trên lại và đổ chén chanh gia vị vào, trộn đều.
- Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng/hột điều, và phần rau xắt còn lại lên trên. Dọn lên bàn chung với bánh tráng nướng dòn.
Bò ngũ vị hương
Nguyên Liệu:
- 600g mì căn
- 1 muỗng canh dầu mè
- 4 quả hồi hương
- 1 miếng vỏ quế
- 3/4 muỗng càphê muối
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh đường mạch nha
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 ½ muỗng canh xì dầu
- 1 ½ tách nước
Cách Làm:
- Thả mì căn vào nước đang sôi trong vòng 5 phút, vớt ra chờ bột nguội, xắt thành từng lát dầy, chiên vàng trong dầu nóng, để ráo.
- Xào gia vị trong 2 muỗng canh dầu.
- Cho mì căn, hồi hương, vỏ quế vào đảo thường xuyên ở nhiệt độ thấp.
- Khi nước gần cạn, chế dầu mè, trộn đều và múc ra, xắt bột thành từng miếng lúc dọn lên bàn ăn.
Bông cải chiên giòn
Vật Liệu:
- 200 g bông cải trắng (hoặc bông cải xanh).
- 1 miếng cơm cháy.
- 50g bột mì.
- 1 lòng trắng trứng gà.
- Muối, bột ngọt, tiêu.
- 300g dầu ăn.
Cách Làm:
- Cắt bông cải thành từng miếng nhỏ. Nấu nước sôi cho bông cải vào luột chín, vớt ra để ráo.
- Cho bột mì, lòng trắng trứng gà, nước sạch vào tô trộn đều cho hỗn hợp sánh lại. Nêm muối, bột ngọt, tiêu vào bông cải rồi trộn đều. Nhúng từng miếng bông cải vào bột mì. Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho bông cải vào chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, xếp vào đĩa.
- Chia cơm cháy thành từng miếng nhỏ, cho vào chảo dầu nóng chiên giòn, vớt ra bày bên dưới bông cải.
Bún Huế chay
Vật Liệu: Bốn khẩu phần nguyên liệu
- 5 cups nước súp chay (xem cách làm)
- 1 gói bún sợi lớn
- 14 oz đậu hũ
- 16 oz. nấm rơm tươi
- 1 cây giò lụa (xem cách làm)
- 1 cây mì căn (xem cách làm)
- 5 tép sả lớn
- Rau răm, ngò, chanh, giá, ớt tươi
- Ơùt miếng loại khô và ớt bột mầu
- Tương ớt, dầu ăn Canola, boa-rô
- Gia vị: muối, đường, bột nêm chay
- 1 tablespoon ớt miếng
- 1 tablespoon ớt mầu
- 1 củ boa-rô phần trắng
Cách Làm:
Giai Đoạn Một: Sửa Soạn
- Đậu hũ để ráo nước, cắt miếng vừa ăn, ướp tiêu, muối, boa rô, bột nêm chay, cho thấm rồi chiên vàng.
- Nấm rơm tươi : rửa sạch, cắt làm ba
- Bún khô: luộc nước sôi, để ráo
- Mì căn: cắt miếng vừa ăn, ướp nước tương, bột nêm, đường cho thấm
- Giò lụa: cắt lát
- Rau răm và ngò: mỗi thứ một bó, rửa sạch, cắt nhỏ
- Sả: ba tép cắt khúc, thả vào nồi nước súp, hai tép còn lại lấy phần củ cắt nhỏ rồi xay nhuyễn
- Boa-rô: bầm nhỏ
Giai Đoạn Hai: Cách Nấu
Cách làm ớt mầu cay: Để 2 tablespoons dầu, boa-rô thái nhỏ, và một ít sả bầm nhỏ vào chảo nóng. Khi thấy sả có mầu vàng và thơm, cho ớt miếng khô và ớt bột mầu vào, tắt lửa ngay, đổ ra lọc lấy dung dịch lỏng (bỏ xác) dùng để đổ vào nồi nước súp.
Cách làm nhân: cho 2 tablespoons dầu và boa-rô vào chảo nóng khử vàng, cho mì căn. Khi thấy mì căn vừa vàng thì cho đậu hũ và nấm rơm vào. Khi nấm vừa chín thì tắt lửa.
Cách làm nước súp: cho nước súp đã nấu sẵn vào nồi vừa đủ số lượng người ăn (5 cup cho năm người ăn), cho sả cắt khúc vào, nêm chút đường, bột nêm chay, muối.
- Nấu sôi nước súp khoảng 15 phút, nêm nếm vừa miệng. Khi sả chín, và nước súp có mùi thơm thì vớt bỏ sả khúc ra.
- Đổ dung dịch ớt mầu nói ở đoạn trên vào.
Giai Đoạn Ba: Trình Bày
- Cho bún vào tô, sắp giò lụa, nấm, đậu hũ, mì căn, ham chay (optional), khi nào dùng sẽ chế nước súp đang sôi vào tô bún, (vớt một ít nước mầu rưới lên tô bún), cho rau răm, ngò, chanh và tiêu.
Nguyên Tắc: Nước súp phải trong, ngọt, phảng phất mùi sả, và thật cay mới đúng hương vị Huế. Ngoài ra phải cần có mùi vị rau răm khi ăn mới phù hợp món ăn miền Trung này.
Ghi Chú: Có thể dùng thực phẩm biến chế như ham chay thái lát, để cho thêm vào làm nhân.
Cách làm
Ray bột kỹ rồi trộn bột với vani, 100g đường, 6 lòng đỏ và 2 lòng trắng của quả trứng gà, một chút sữa tươi. Đánh bột thật nhuyễn và mượt tay. Trải một miếng giấy bạc lên khuôn nướng rồi dùng bơ phết đều khắp lượt tiếp đó đổ bột vào và dàn bột cho thật mỏng đều rồi cho vào lò nướng. Khi miếng bánh đã nở đều và xốp là được.
Cam gọt bỏ vỏ tách múi sao cho phần tép vẫn còn nguyên khối, ướp cam với 50g đường trong khoảng 10 phút cho ngấm đều. Dùng 10 lòng trắng trứng, bơ, đường, một chút kem tươi rồi đánh cho tới lúc chúng nổi cứng lên là được.
Trải vỏ bánh đã nướng ra rồi phết nhân kem vào giữa, tiếp đó xếp cam dàn đều khắp mặt chiếc bánh rồi cuộn tròn chiếc bánh lại. Nếu chưa ăn ngay thì đặt bánh vào ngăn mát của tủ lạnh để phần nhân kem đông cứng lại
Cơm chiên Dương Châu
Vật Liệu:
- 200 g nấm rơm
- 2 Củ Cà Rốt
- 2 lon gạo thơm
- 200g chả lụa chay
- 2 miếng tàu hũ ky trắng
- 50g nấm đông cô Trung quốc
- Dầu ăn – muối – tiêu – bột nêm – ngò rí
Cách Làm:
- Nấm rơm gọt rửa sạch – trụng nước sôi có tí muối - Xắt hột lựu
- Cà rốt : gọt vỏ – rửa sạch – Xắt hột lựu-
- Tàu hủ ky – ngâm nước rửa sạch – luộc sơ – xắt hột lựu
- Ướp gia vị – chiên sơ
- Chả lụa – Xắt hột lựu
- Gạo vo sạch nấu chin – hơi khô – đổ cơm ra mâm – banh cho ráo.
Chế biến:
- Bắc Chảo – cho dầu vào – đun sôi – cho Baro xào cho đến
- Khi có mùi Thơm - Cho nấm rơm, Nấm đông cô, Chả lụa, tàu hũ ky,cà rốt vào xào cho đến khi toả mùi thơm ngào ngạt
- Nhắc xuống : Trộn cơm vào – cho bột nêm tiêu
- Chiên độ 20 phút – Nhớ đậy nắp chảo để lửa rêu rêu
- Dở nắp trộn cơm lên rồi nhắc xuống .
Cách dùng:
- Cách dùng : Múc ra dĩa – trên có rắc thêm tiêu – rải ngò rí lên cho
- Thơm rồi ăn tuỳ thích .
- Dùng cơm Dương Châu Khẩu vị thơm ngon dễ tiêu hoá – tăng lực- Vì hàm lượng dinh dương rất cao.
Chả giò chay
Nguyên Liệu:
- 450g bánh tráng (loại dùng cuốn nem)
- 40g nấm hương
- 300g bắp cải
- 40g ngò xắt khúc
- 2 miếng đậu hũ xắt nhỏ
- 1 nhúm tiêu
- 1 ít dầu mè
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1/2 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng canh nước dùng (hoặc nước)
Bột nhào:
- 2 muỗng canh bột mì
- 1 ½ muỗng canh nước
Cách Làm:
- Nấm hương ngâm nước, cắt bỏ chân, để ráo, hấp 15 phút và xắt nhỏ.
- Bắp cải rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ.
- Xào đậu hũ với 2 muỗng canh dầu, cho lần lượt, bắp cải, nấm hương và gia vị vào, xào cho tới khi nước sánh lại, rắc ngò vào, đảo đều, vớt hết cái ra, để ráo nước dùng làm nhân.
- Để 1 ít nhân vào bánh tráng cuộn lại hình chữ nhật, dùng bột nhào gắn bên ngoài.
- Chiên nem trong dầu nóng, trở đều cho cả 2 mặt đều vàng.
Cháo thập cẩm
Vật Liệu:
- Gạo
- Cà-rốt, Khoai tây, Củ dền
- Chả lụa
- Nấm rơm, nấm đông cô
- Giò cháo quẩy
- Chanh, ớt, bột ngọt, muối, đường, ngò thơm
Cách Làm:
- Gạo vo sạch để ráo nước, rang gạo với dầu cho hơi vàng
- Cà-rốt gọt và rữa sạch, xắt hình vuông nhỏ
- Khoai tây gọt và rữa sạch, xắt hình vuông nhỏ
- Củ dền cũng làm giống như cà-rốt và khoai tây
- Chả lụa xắt hình vuông nhỏ
- Nấm rơm và Nấm đông cô gọt và rữa sạch có pha chút muối, xắt hình vuông nhỏ , nêm chút tiêu, bột ngọt, muối
Cách Nấu:
- Cho gạo và nước nấu thành cháo, khi cháo đã nhừ cho Cà-rốt, Khoai tây, Củ dền, Chả lụa, - - Nấm rơm và Nấm đông cô, nêm bột ngọt, muối, tiêu, một ít đường cho cháo được vừa ăn nhắc xuống.
Cách trình bày:
- Múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu, ngò cho thơm, dùng nóng.
-Thành phần hoá học của Cà-rốt : trong Cà-rốt có rất nhiều Vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B, sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Bồi dưỡng cơ thể, giúp kích thích tiêu hoá, giải cảm cúm, cảm giác êm dịu cơ thể.
-Tánh vị, tác dụng của Cà-rốt : vị ngọt cay, tính sưởi ấm, có tác dụng hạ khí bổ trung, yên ngũ tạng, tăng tiêu hoá, lọc máu, nhuận tràng.
- Công dụng củ Cà-rốt : trị suy nhược, bệnh phổi, lao hạch....
- Thành phần hoá học của Khoai tây : trong củ khoai tây có nhiều chất dinh dưởng với hàm lượng cao so với các loại ngũ cốc và cây thực phẩm khác. Có chứa Vitamin B1 và B2.
- Công dụng của Khoai tây : khoai khi được luộc chín ăn vào trị được bệnh đau tim, nước ép của khoai tây có tác dụng chửa bệnh cường toan axid dạ dày và làm co bóp nhu động của ruột, bột khoai tây được dùng trong bệnh viêm dạ dày, tá tràng và chống nhiễm độc, khoai tây còn sống thái mỏng làm thuốc cao dán trên các vết thương bị phỏng.
- Thành phần hoá học của Củ dền : trong củ dền có các Vitamin a, b, c, PP
- Tánh vị, tác dụng của Củ dền : củ dền có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, có tác dụng thông tâm, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng, làm mát máu.
- Công dụng của Củ dền : củ dền là loại thuốc tốt cho những người mất ngũ, bệnh thần kinh, bệnh lao. bệnh ung thư, cũng rất có ích khi có dịch cúm, không dùng cho người bệnh tháo đường. Lá dền dùng để đắp trị các vết phỏng và thâm tím.
Khô An Lạc
Nguyên liệu:
- 1lb thịt khô chay loại dầy
-1 ½ Bơ thảo mộc để mềm
- 1 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh bột nêm
- 1tép xã bầm nhuyễn
- 1 muỗng canh vun bột cà ri
- 2 muỗng canh dầu hào chay
- 3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cafe muối - 1/2 Chén đường
1 cục gừng nhỏ giã nhuyễn - Bột ớt tùy ý
Cách làm
Thịt khô ngâm nước vắt 1 trái chanh vào nước, ngâm cho mềm. Khi thấy mềm vớt ra rổ,xã lại vài lần ,rồi vắt cho ráo.
Xé ra miếng nhỏ cở ngón tay (tùy ý) để vào cái thau
Ướp hết các thứ gia vị kể trên, có thể tùy ý khẩu vị mà thêm bớt mặn hay ngọt
Lấy cái chảo lớn để bơ vào rồi cho thịt đạ ướp vào chảo vặn lử đừng cao quá xào dể bị khét.Khi thấy đã khô,tắt lò chờ nguội một lát.
Gắp ra cái vĩ đồ xấy điện có nhiều tầng. Xấy khoảng 2 giờ. Dở ra coi thử và trở khô từ trong ra ngoài(vì vành ngoài khô trước). Chừng 1/2 giờ dở ra xem miếng nào khô thì lấy ra, đừng để khô qúa, khô sẽ bị cứng, khô này có thể ăn chơi hay ăn với đu đủ bào làm gỏi trộn với lá quế và khô
Trên đây là cách ướp xã và cary,nếu quí Đaọ hữu không thích gia vị này, thì thay vào đó ướp màu đỏ và 3 muỗng mè giả dập ướp vào giống như màu đỏ của khô còn các vật liệu khác giống nhau
Sở dĩ tôi không dùng các loại bột ướp bán ở chợ vì trong đó có trộn bột tỏi hay hành. đây là cách của người ăn chay thuần túy.
Thân Tâm Thí - Longbeach kính chia xẻ