Ngày 17 tháng 01 năm 2009

Những món chay 3 miền : Giò Lụa , Đậu Hũ Xào Lá Lốt , Cơm Tấm Bì Chả , Cách làm nước mắm chay, Cách làm Chao, Chả Chay Chiên/Hấp ...


Canh chua chay

Vật Liệu

• 5 miếng đậu hủ non trắng
• Nữa trái thôm
• 2 trái cà chua vừa chín
• 2 lít me chín
• 200g giá, ớt, rau ôm, ngò tây
• Bột ngọt, đường, muối
• 200g nấm rơm

Cách Làm:

1. Đậu hủ non: xẻ dọc ra làm tư, xong lấy mỗi miếng cắt ra làm đôi.
2. Thơm: xắt lát mỏng theo chiều của mắt thơm
3. Cà chua: Xắt theo chiều dọc của trái cà, xắt ra làm 8 miếng.
4. Nấm rơm: rửa sạch sắt ra làm 3
5. Nấu nước sôi độ 1 lít nước, cho me vào, me mềm, vớt ra, cho thơm, đậu hủ non, nấm rơm,

sau đó cho cà chua và giá vào.
6. Dầm me, chế vào nồi canh, nêm vừa chua là được. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

Nhắc xuống, cho các thứ rau ớt xắt nhỏ vào.
7. Món canh này ăn kèm với bún rất ngon.

CANH CHUA THƠM

Vật Liệu:
Ðồ dùng: cải mặn, nấm rơm, đậu, rau om, ngò tây

Cách Làm: Cách nấu: Nấm rơm rửa sạch chẻ nhỏ, đậu hũ chiên vàng xắt mỏng, thơm gọt vỏ xắt nhỏ.
Bắc nước nấu cải mặn, sôi lâu vớt cải ra lấy nước.
Nắm rơm xào dầu để vô nấu sôi để thơm vào, để sôi vài dạo để đậu hủ, nêm muối, chút đường,

nước tương, nhắc xuống rồi rải rau thơm lên.



Chả Chay Chiên/Hấp

Vật Liệu

- 2 chén bột wheat gluten(Có thể tìm mua ở Natural Health Food stores)
- Leek(Bằm nhỏ phần trắng, phi cho vàng)
- 2 muỗng lớn dầu olive
- 2 muỗng cafe bột nêm(Natural MSG)
- 1/2 muỗng cafe bột nổi(Baking powder)
- 2 muỗng lớn dầu hào chay
- 1/2 muỗng cafe tiêu
- 2 muỗng cafe nước tương
- 2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường

Cách Làm:

Bỏ tất cả các gia vị như leek bằm nhỏ phi vàng, dầu hào chay, tiêu, đường, bột nêm,

nước tương, muối vào 2 cup nước nóng ấm ấm(khoảng 50-60 độ C là được), quậy cho đềụ Kế

cho bột wheat gluten vào từ từ, quậy liên tục cho đến khi đặc thì thôị Nhồi bột cho dính lại,

trải ra khay(Dày mỏng tùy theo sở thích), lấy khăn vải trắng sạch bao kín lại, đem đi ủ khoảng

5-6 tiếng là có thể dùng để chiên hoặc hấp. Nếu muốn dai ít thì ủ lâu một tí, còn nếu muốn

dai nhiều thì ủ it' thôi, nhưng nếu dai quá thì sợ ...cắn một miếng dính luôn hàm răng giả thì sẽ phiền to .

..hi hi hi ...

A. Chả chiên

- Cắt miếng bột đã ủ thành từng miếng tròn hay vuông tuỳ ý, vặn lửa trung bình, bỏ dầu vào chảo

không dính chiên vàng đều chín hai mặt, nhớ để những miếng chả rời nhau, vì khi chiên chả sẽ nở lớn.

- Để nguội cắt lát mỏng. Có thể dùng chả này trong những món khác nhau như đồ xào, canh, gỏi,

cháo, cơm chiên Dương Châu(Có thể ướp bột ủ này với bột xá xíu, tí xíu nước tương, và dầu mè,

để độ 2 tiếng. Sau đó đem chiên vàng đều hai mặt, đổ tí xíu nước vào cho đến khi nước rút cạn thì

sẽ thấm rất ngon, để nguội xắt hột lựu chiên cơm là tuyệt cú mèo cú chuột lun á ...[;)]...).

B. Chả hấp

- Chia phần bột ủ ở trên ra làm nhiều phần, dùng giấy plastic hoặc lá chuối cuốn thành từng đòn nhỏ

rồi cột lại, đem hấp khoảng 20-25 phút là chín.

*** Chả chiên và chả hấp có thể giữ được lâu nếu bỏ vào freezer để dành dùng nhiều lần mà hổng

phải mua ham chay, chả chay chế biến chi cho tốn tiền, mà lại hổng bổ dưỡng bằng mình tự làm***

Note: Có thể chế biến nhiều cách như dùng sushi hoặc tàu hủ ky gói lại rồi hấp hoặc chiên tùy

theo muốn nấu món gì mà phăng ra hỉ ...[;)]...Sẽ gõ tiếp các món khác sau, bi giờ thì chẩu đây nhen...

Chúc tất cả an lành dzui dzẻ,

Chả Giò Chay

Vật Liệu

450g bánh tráng chả giò
40g nấm hương
300g bắp cải
40g ngò xắt khúc
2 miếng đậu hũ xắt nhỏ
1 nhúm tiêu
1 ít dầu mè
1 muỗng canh dầu hào
1/2 muỗng canh nước tương
1/2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê đường
2 muỗng canh nước
2 muỗng canh bột mì
Cách Làm

Nấm hương ngâm nước, cắt bỏ chân, để ráo, hấp 15 phút và xắt nhỏ.

Bắp cải rửa sạch, để ráo nước, xắt nhỏ.

Xào đậu hũ với 2 muỗng canh dầu, cho lần lượt, bắp cải, nấm hương và gia vị vào, xào cho tới khi nước
sánh lại, rắc ngò vào, đảo đều, vớt hết cái ra, để ráo nước dùng làm nhân.

Để 1 ít nhân vào bánh tráng cuộn lại hình chữ nhật, dùng bột nhào gắn bên ngoài.

Chiên trong dầu nóng, cho vàng đều.


Chả Giò (chay) 2

Vật Liệu: - 1 hộp đậu hũ loại regular 14 oz
- 4 củ cà rốt loại medium
- 1 pack of 20 or 25 spring roll skins (roll wrappers)
- 4 ounces nấm đông cô
- 1 gói miến nhỏ
- 1 củ boa-rô, cắt nhỏ
- 2 ounces nấm mèo
- 6 củ khoai môn nhỏ hay 1 củ khoai tây
- 1 củ sắn tươi
- 1 củ boa-rô
- 4 ounces đậu xanh chà vỏ (peeled split mung bean)
- 1 1/2 teaspoons muối
- 2 teaspoons bột nêm chay
- 1 teaspoon tiêu
- 1 teaspoon đường
- 4 cups dầu canola để chiên

Cách Làm: - Củ sắn và cà rốt: thái chỉ, vắt thật ráo nước
- Nấm đông cô: ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
- Nấm mèo: ngâm nước lạnh, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ
- Đậu hũ: cắt thành lát mỏng, chiên vàng, sau đó cắt thành sợi nhỏ
- Khoai môn hoặc khoai tây: bào vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ
- Miến: ngâm nước lạnh, cắt ngắn
- Đậu xanh: ngâm nước lạnh cho mềm, hấp vừa chín, chà nhuyễn
- Boa-rô: cắt nhỏ
Giai Đoạn Hai: Trộn Nhân
- Trộn tất cả nấm đông cô, nấm mèo, đậu hũ, củ sắn, cà rốt, đậu xanh, khoai môn, miến,

boa-rô và gia vị vào. Nêm nếm cho vừa miệng. (Có thể ướp riêng mỗi thứ cho thấm trước khi trộn chung )
Giai Đoạn Ba: Gói và Chiên
- Phân thành từng phần nhỏ mỗi phần khoảng hai tablespoons nhân, gói trong roll wrapper,

thành dạng hình tròn ống. Dán lại bằng hỗn hợp nước bột mì.
- Làm nóng chảo dầu khoảng 350 độ F (177 độ C). Chiên ngập trong dầu sôi cho đến khi có mầu vàng là được.
+++

Xốt chua ngọt
- Kiệu: xắt mỏng
- Gừng: Xắt sợi
- Hành tây: xắt miếng vuông to cạnh độ 2cm.
- Cho vào soong: 1 chén dấm +1 chút muối + xì dầu + bột ngọt + đường, trộn đều, bắt soong giấm lên bếp nấu,

bột năng hòa với nước lạnh cho hơi loãng, cho vào nồi giấm cho nước xốt được sanh sánh, cho kiệu +

gừng + hành tây vào, nêm lại cho vừa ăn, thấy xốt chua chua, ngọt ngọt là được, nhắc xuống.

Chả Tôm Chiên Chay

Vật Liệu

3 củ khoai tây
1 muỗng canh cà rốt bào nhỏ
4 củ năng( gọt vỏ và nghiền nát)
1/3 muỗng cà phê đường
1/3 muỗng cà phê muối
1 ít dầu mè
1 nhúm tiêu
1 muỗng cà phê nước gừng
1 muỗng cà phê bột mì
1 muỗng cà phê bột năng
1/2 muỗng canh dầu
Cách Làm

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát, hấp 20 phút cho khoai chín mềm, nghiền nhuyễn trong khi còn nóng.

Trộn bột khoai nghiền với cà rốt, củ năng và gia vị, nặn thành hình những miếng chả nhỏ.

Đun nóng, cho dầu vào, thả chả vào tới khi cả hai mặt đều chín vàng, dọn lên chung với nước sốt cà chua.

Chao

Vật Liệu: - 100 g đậu hủ
- 20g muối
- 5g ớt bột
- 2g mốc chao (hoặc 4 viên cơm rượu)
- rượu 15 độ (200cc)


Cách Làm:
Ðậu luộc trong nước muối cỡ 5 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Vớt ráo cắt từng miếng vuông nhỏ.

Men cà nhuyễn, xong trộn men vào đậu. Ðể đậu vào một nồi đã khử trùng kỹ(khô ráo)

phía dưới đậu có một khăn thưa để hút ẩm. Ðậu để cách nhau 1 khoảng nhỏ để lên men đều 5 mặt.

Ðậy nắp kín để nơi mát ủ 1 ngày đến 2 ngày. Nếu thấy đậu vàng đều và thơm mùi chao thì lấy ra cân

100g đậu thì 20g muối, 5g ớt bột. Lăn muối đều miếng chao xếp vào lọ đã khử trùng bằng cồn 90 độ,

xếp đậu 2/3 ủ kín một ngày. Chế rượu đầy lọ chao đậy kín đem phơi nắng hoặc để nơi thoáng mát 20 ngày

là ăn được.
Chúc thành công, chao thơm, mềm và béo, vừa ăn là đạt kỹ thuật

Cháo Chay

Vật Liệu: - Rau câu(mứt), loại dùng làm sushi của Nhật
- Phù chúc(tàu hủ ky) tươi .
- Oyster mushroom
- Hành tây
- Nước rau cải nấu và lọc sẵn, hoặc dùng vegetable broth.
- Tiêưnatural MSG+muối+nước tương hiệu healthy boy, mushroom flavor .
Cách Làm: - Rau câu cắt nhỏ, rửa sạch, để ra rổ cho ráọ
- Tàu hủ ky tươi cắt nhỏ, ngâm nước nóng cho mềm, vớt ra để cho ráọ
- Oyster mushroom và hành tây xắt hột lựu
- Gạo vo sạch để ra rổ cho ráo nước, bắt chảo dầu nóng, bỏ hành tây vào phi cho vàng,

kế cho gạo vô đảo qua đảo lại cho gại hơi vàng vàng thơm thơm. Đổ gạo vào nồi nước rau cảị
- Nấu cho nhừ, bỏ rau câu vào và xào tàu hủ ky và oyster mushroom bỏ vô sau cùng.

Nêm nếm cho vừa ăn, nhắc xuống múc ra tô thêm tiêu, và ngò lên trên cho thơm. Món cháo này ăn rất mát

CƠM TẤM BÌ CHẢ

VẬT LIỆU:
- cà rốt và củ cải bào mỏng (xắt sợi hay hình hoa tuỳ ý thích)
- Bột mì căn non nếu hổng có và làm biếng làm thì chắc chỉ còn có cơm tấm bì hong có Chả :)
- Bún tàu
- Nấm rơm
- Nấm hộp (Champignon)
- Gạo tấm
- Tàu hũ
- cải mặn (củ cải xắt sợi ở trong bịch của người Hoa)
- 3 củ khoai tây
- 5 miếng tàu hủ chiên
- 50g bún tàu
- rau thì là
- 4 muỗng thính
- Muối, đường, bột ngọt...

CÁCH LÀM:

- Bún tàu khô chiên vàng (nó phồng lên mau lắm lấy ra để ráo dầu & bóp cho nhỏ lại vừa ăn) .

Nhớ chiên đầu tiên cho cọng bún được trắng đẹp .

- Khoai tây gọt vỏ, xắt sợi nhỏ như cọng giá, chiên vàng hơi hơi vớt ra để cho ráo dầu.

Khi chiên nhớ đừng để gần chúng sẽ dính với nhau .(khoai tây không cần chiên quá vàng khi ăn sẽ bị khô)

- Tàu hủ chiên vàng xong rồi xắt sợi nhỏ như cọng giá .

- Cải mặn mua trong bịch nylon đêm về rửa nước cho sạch cát & bớt ngọt. Vắt ráo,

cắt khúc vừa ăn bỏ lên chảo xào chín. Nêm nếm chút xíu.

- Nấm hộp & nấm rơm xắt cọng, vắt khô xào như cải mặn nêm nếm chút xíu.

(đừng nêm "quá đà" vì nấm rất hút mặn :))

Trộn các thứ trên khoai tây, tàu hủ chiên, bún tàu, thính, Nấm, cải mặn, bột ngọt (tùy ý)

và nêm muối, đường cho vừa ăn.


Cách làm chả:

- Bột mì căn loại để làm mì căn. Quậy với nước thành bột đặc, nêm nếm đường mưới bột ngot.

- Bún tàu ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo, xắt nhỏ. Rau thì là rửa sạch, xắt nhỏ,

trộn tất cả chung với hỗn hợp trên. Bỏ chút dầu vô chảo, dầu nóng, cho bột vào, tém cho khéo,

cho tròn, cho đều, cho mịn, để khi chín cắt ra, miếng chả sẽ đẹp, bắt con mắt :).

Trở hai mặt cho vàng đều, bỏ ra dĩa để nguộị, cắt theo hình thoi.

(** Nếu hong mua được bột mì căn thì có thể tự làm bằng cách sau:
Bột mì loại bình thuờng để làm bánh mì, nhồi với nước lạnh giống như nhồi bánh bao vậy.

(nhồi càng nhiều thì càng tốt.... coi bộ mệt dữ để ăn được miếng chả này đây :))

sau đó ủ bột khoảng 1 tiếng đồng hồ. Lấy bột ra rửa trong nước lạnh.... cứ xả nước lạnh hoài

cho đến khi nước bột mì trong, hết bị đục trắng, chúng ta đã có tinh bột mì... màu hơi sậm và dai dai =>

đó chính là bột mì căn non. Dùng bột này sau khi nêm nếm vừa ăn, cuốn tròn như đòn bánh tét,

hấp lên làm chả lụa, hay chiên vàng (như cách làm chả bên trên) làm chả chiên ăn vô là ngon nhức chưn răng :))


Cách làm nước mắm chay:

- 1 trái dừa xiêm hay 1 lon nước dừa tươi hay lon soda nước dừa (hoặc là nước thường),

nấu sôi với chút muối, đường để nguội.
- Nước tương (loại mushroom, healthy boy)
- Ớt bằm
- Chanh gọt vỏ, vừa vắt lấy nước vừa lấy bựa chanh luôn.
- 1 củ cà rốt bào cọng nhỏ.
- 1 củ cải trắng xắt cọng nhỏ.
Chua ngọt theo sở thích.

Ăn kèm với đồ chua (cà rồt & củ cải trắng ngâm dấm)

Cơm Tấm Bì Chả Chay

Vật Liệu: Chuẩn bị:
- Dưa leo
- Cà chua chín
- Xà lách
- Thì là
- 1 cây ham trắng hiệu VEGE FARM, nếu hổng có thì chắc chỉ còn có cơm tấm bì thui hà ......
- Bún tàu
- Bột bắp hoặc bột năng .
- Gạo tấm

Phần làm bì chay, MV chôm đỡ của người ta như vầy nè(gõ mệt quá hà, nên chôm đạị)......

Vật liệu cho bì:
- 3 củ khoai tây
- 2 củ sắn (củ đậu)
- 5 miếng tàu hủ chiên
- 50g bún tàu (1 gói bún tàu nhỏ)
- 4 muỗng thính
- 1/2 muỗng cafe natural MSG(tùy ý)
- Muối

Cách Làm bì:

- Khoai tây gọt vỏ, xắt sợi nhỏ như nửa cọng giá, chiên vàng vớt ra để cho ráo dầụ Khi chiên

nhớ đừng để gần chúng sẽ dính với nhau .
- Củ sắn gọt vỏ, xắt sợi nhỏ như nửa cọng giá. Chiên vàng. Vớt ra để cho ráo dầu .
- Tàu hủ chiên xong rồi xắt sợi nhỏ như nửa cọng giá .
- Bún tàu khô chiên vàng. Nhớ chiên sau cùng vì nó phồng lên mau lắm và bóp cho nhỏ lại .
Trộn các thứ trên khoai tây, củ sắn, tàu hủ chiên, bún tàu, thính, tỏi (tùy ý), bột ngọt (tùy ý)

và nêm muối cho vừa ăn.

Cách làm chả:
- Ham để ra ngoài cho mềm, cho vào vài muỗng bột bắp hoặc bột năng, bóp nhuyễn.

Bún tàu ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo, xắt nhỏ. Rau thì là rửa sạch, xắt nhỏ,

trộn tất cả chung với ham, nêm 1 tí đường, tiêụ Hổng cần nêm muối hay bột ngọt nữa,

vì ham đã làm sẵn vừa ăn rồị Bỏ tí dầu vô nồi (nhớ dùng cái nồi nhỏ cho nó có hình tròn đẹp),

dầu nóng, cho ham trộn sẵn vào, tém cho khéo, cho tròn, cho đều, cho mịn, để tí nữa cắt ra,

miếng chả sẽ đẹp, bắt mắt đó nhen. Trở hai mặt cho vàng đều, bỏ ra dĩa để nguộị, cắt theo hình thoi.

Cách pha nước chấm:

- 1 trái dừa xiêm hay 1 lon nước dừa tươi hay lon soda nước dừa, nấu sôi để nguộị
- Nước tương (loại mushroom, healthy boy)
- Ớt bầm
- Chanh gọt vỏ, vừa vắt lấy nước vừa lấy bựa chanh luôn.
- 1 củ cà rốt bào cọng nhỏ.
- 1 củ cải trắng xắt cọng nhỏ.
Mặn ngọt theo sở thích.

Dưa leo, cà chua rửa sạch, xắt khoanh tròn, xà lách để nguyên lá, rửa sạch để ráọ

Cơm tấm nấu cho vừa ăn, nhớ đừng nấu nhão nhen!!!

Để lá xà lách lên dĩa, bới cơm tấm nóng lên trên, sau đó cho chả xắt sẵn, dưa leo, cà chua,

bì lên trên, dọn ra bàn, kèm theo chén nước chấm nhỏ.


Dưa Leo Nhồi

Vật Liệu

450g dưa leo
300g củ năng
4 nấm hương
3 muỗng canh cà rốt nấu chín thái hạt lựu
2 muỗng canh bột gạo nếp
1 ít dầu mè
1/4 muỗng cà phê đường
1/3 muỗng và phê muối
1 ít dầu mè
1 nhúm tiêu
1/4 muỗng cà phê muối
1/3 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê bột năng
3/4 cup nước dùng
Cách Làm

Dưa leo rửa sạch, xắt từng khoanh dầy 1 inch, khoét hết ruột và trụng nước sôi 1 phút,
rửa lại bằng nước lạnh để ráo, rắc bột năng vào mặt trong trái dưa.

Nấm rơm ngâm nước, cắt bỏ chân, để ráo xắt nhỏ.

Củ năng bào nhỏ, trộn với gia vị, cà rốt, nấm hương, nhồi vào trong ruột dưa leo, hấp trên đĩa khoảng 15phút.

Đun sôi 2 muỗng canh dầu hoà với nước xốt, rót lên đĩa dưa leo.

Đậu Hũ Ăn Chơi (Việt Nuggets)

Vật Liệu:
- 1 hộp đậu hũ loại soft, pasteurized.
- 1 gói bread flakes hay bread crumbs bóp nhỏ
- 1/4 muỗng cà phê muối
- vài muỗng bột năng (nếu dùng thì trộn muối vào bột, không dùng bột cũng được).
Cách Làm:


Đậu hũ để lạnh cắt miếng vuông độ 3/4 inches (đừng cắt mỏng hay dầy quá khi ăn sẽ mất tính dòn

hay mất tính mềm và mùi đậu nành đặc biệt của nó), đem nhúng vào nước bột năng quấy lỏng rồi lăn

vào bread crumbs hay bread flakes đã bóp cho mịn hơn (không dùng bột năng thì ấn

nhẹ miếng đậu hũ vào hai mặt).

Chảo để dầu ăn khoảng 1/4 bề dầy miếng đậu hũ (3/16 inches). Chờ chảo sôi (lớn lửa) cứ từ từ dùng tay gỡ

những miếng đậu cắt sẵn, nhúng bột lăn vào crumbs hay ấn hai mặt đậu hũ vào rồi thả vào chảo,

chiên từng mẻ, trong khi chờ đợi làm mẻ mới, khi vàng thì trở bên (làm được một mặt đậm mặt nhạt thì tốt).
Khi chín nếu chảo có vỉ gạn mỡ thì để lên đó rồi bỏ vào rổ có lót khăn giấy, khi ăn să'p ra đĩa,

lười thì ăn tại chỗ.

Đồ chấm nếu dùng để ăn với cơm:

Hai muổng canh hoisin sauce, ba muỗng canh xì dầu, 1/2 cà phê đường, ba muỗng nước,

vài lát gừng giã nát đem trộn đều.

Nhà đông người thì có lẽ mua vài hộp đậu hũ mới đủ, thấy vừa miệng hết nhanh lắm.

Đậu Hũ Kho Với Dưa Cải

Vật Liệu: (món này dễ làm, dễ ăn)

-1 vĩ đậu hủ chiên sẵn (mua đậu hủ sống về cắt ra chiên cũng được )
-1 bịch dưa cải
-Nấm (nếu muốn)
-xì dầu, muối, tiêu, đường, dầu ăn, ớt, ba rô tỏi
Cách Làm: Đậu hủ cắt miếng vuông chừng hai ngón tay
Dưa cải ngâm nước nóng, rữa kỹ (bớt chua và mặn)

Bắt chảo lên bếp nóng, bỏ dầu ăn vô, ba rô tỏi xắt mõng bỏ vô + dzí ơ't bột tao lên, bỏ đậu hủ +

nấm + dưa cải lên xào tới xào lui chút xíu, nhớ xào cho khéo, đừng để nát miếng đậu uổng lém hihihi :)
nêm muối tiêu đường, xì dầu vừa ăn, cho chút nước vô, bớt lửa kho từ từ cho tới lúc hơi cạn .

Đậu hủ dưa cải phải chua chua ngọt ngọt mặn mặn, ăn dzí cơm nóng

Đậu hủ kho xả ớt

Vật liệu :

- 2 miếng đậu hủ chiên sẳn (cắt nhỏ )
(hay đậu hủ đã cắt nhỏ trước rồi chiên )
- 1 hộp xả ớt bằm sẳn (frozen, có bán tại mí chợ VN)
- xì dầu
- muối
- đường
- 1 table spoon dầu olive

Cách Làm:

Khi dầu đã nóng cho xả ớt vào xào khoảng 3 phút . Cho đậu hủ chiên vô , đảo đều .
Cho xì dầu, 1 tí ti muối , đường và chút nước vô nồi (nhớ nêm lai cho vừa ),

đậy nắp nồi và để lửa riu riu cho gia vị thấm vô đậu hủ (khỏang 10 phút ) là xong .

Món nì ăn với cơm nóng và rau luộc

Đậu Hủ Sốt Cà

Vật Liệu

5 miếng đậu hủ trắng
2 trái cà chua
1 hộp nấm rơm búp loại lớn
1 cup nước lạnh
1 muỗng hành phi hoặc leek phi
1 muỗng xì dầu
1 tsp đường, muối, tiêu và ngò
Cách làm

1. Đậu hủ cắt miếng vuông, chiên vàng

2. Cà chua bỏ hột bầm nhỏ

3. Nấm rửa sạch, để ráo

4. Cho dầu ăn vào nồi, cho nấm rơm vào xào với hành phi và gia vị: xì dầu, đường, muối,tiêu cho thấm

5. Cho cà chua bầm vào xào chung. Xào cho cà chín mềm rồi cho nước lạnh vào nấu sôi rồi cho đậu hủ đã chiên vào.

6. Nêm lại cho vừa ăn. Múc ra dĩa, cho tiêu và ngò lên trên.

Đậu hủ xào chua ngọt

Vật Liệu: Bạn của chị HC mới chỉ HC món này, thấy cũng dể, mà nhanh nữa.

Lâu lâu đổi món thấy cũng ngon á.

Vật Liệu: đậu hủ chiên, bell pepper (xanh, vàng, đỏ gì tuỳ ý, cho đẹp:), cà chua
Nước xốt: nước, giấm trắng, đường, muối, corn starch, ketchup trộn chung

(mỗi thứ 1 ít sao cho vừa ăn chua chua ngọt ngọt...HC làm đại hong có đo :)

Cách Làm: Bell pepper cắt miếng vừa ăn, xào xơ với dầu ăn, lấy ra dĩa.

Cà chua xắt miếng xào với dầu ặn Cho nước xốt vô, nấu cho sôi, rồi bỏ đậu hủ chiên

với bell pepper vô, trộn đều Xong rồi thì...múc ra, ăn với cơm :)

Đậu Hũ Xào Lá Lốt

Vật Liệu: - Đậu hũ: 3 bìa.

- Lá lốt, gia vị, dầu ăn.

Cách Làm: Đậu hũ thái con chì để ráo nước.

Lá lốt rửa sạch, thái chỉ.

Mỡ đun nóng già cho đậu vào rán đều, vớt hết đậu đã rán, để ráo mỡ rồi cho vào một nồi khác

đun tiếp đảo đều tay. Cho tiếp lá lốt vào, nêm gia vị cho vừa là được.

Có thể ăn nóng hay ăn nguội tuỳ theo khẩu vị với mỗi gia đình.

Đậu ve xào nấm

Vật Liệu
1 lb đậu ve
1 lb nấm tươi
1 cup dầu ăn
2 miếng hamburger chay bằm nhỏ
2 muỗng Tbsp hành lá xắt nhỏ
1 muỗng tsp dầu mè
1 muỗng Tbsp nước tương (Soy sauce)
2 muỗng Tbsp nước
1 muỗng tsp đường

Cách Làm:
Lặt đuôi các đậu ve. Cắt đậu ra từng khúc dài khoảng 3-phân. Rửa đậu sạch và

để ra rổ cho ráo nước. Rửa nấm tươi và để ra rổ cho ráo nước.Rửa nấm tươi và

để ra rổ cho ráo nước. Cho vật liệu số 7, 8 và 9 vào trong một cái chén. Bắc chảo lên,

khi chảo nóng cho cup dầu ăn vào. Cho đậu ve, nấm vào chảo và vặn lửa nhỏ lại.

Xào khoảng 5 phút thì cho đậu ve và nấm vô rổ để cho ráo dầu. Bắc chảo lên lò lại với

1 muỗng tsp dầu ăn. Cho 2 miếng hamburger chay bầm nhỏ vào và xào lên cho đến khi

dòn bên ngoài. Cho đậu ve, nấm và chén có vật liệu 7, 8 và 9 vào chảo. Vặn lửa lớn lên

và trộn đều. Cho hành lá đã xắt nhỏ và dầu mè vào. Xào lên khoảng một phút là sẽ có được

một dĩa Ðậu Ve Xào Nấm thật ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Giò Lụa (chay)

Vật Liệu: - Một liếp tầu hũ ky lá (dried soy-bean sheet) 16 ounces
- Một củ boa-rô (leek) phần củ, thái nhỏ
- 3/4 teaspoon muối
- 1/2 teaspoon bột nêm
- 1/4 teaspoon đường
- Một ít tiêu bột hay tiêu hột tùy ý
- Lá chuối và dây để gói

Cách Làm: - Ngâm tầu hũ ky lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm,

vớt ra xả sạch.
- Luộc tầu hũ ky trong nước sôi khoảng 20 phút. Khi nào thấy mềm thì vớt ra, để ráo nước.

Có thể cho 1/2 teaspoon baking soda vào nước sôi để luộc cho mau mềm, nhưng đừng để mềm quá)
- Cho muối và đường vào tầu hũ ky, để khoảng 15 phút cho thấm, sau đó vắt thật khô,

xong cho tiêu, bột nêm và boa-rô đã phi thơm vào trộn đều. Nêm nếm vừa miệng.
- Để tầu hũ ky đã trộn lên lá chuối, bó tròn như đòn bánh tét, lấy dây buộc xung quanh.

Nếu cần, bọc thêm một lớp giấy nhôm ở ngoài. (Phải gói thật chặt)
- Để giò lụa vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ, vớt ra để nguội, cất tủ lạnh.
- Chả để nguội mới cắt thì mặt chả mới mịn

Gỏi Bưởi Chay

Vật Liệu:
- 1 trái bưởi(Lựa loại ngon, múi bự)
- 2 cây mì căn
- Tỏi/kiệu
- 1 miếng tàu hũ ky tươi
- 2/3 cup đậu phụng rang dòn
- Dầu hào chay
- Chanh, ớt, nước tương, bột ngọt nấm
- Rau răm + rau thơm


Cách Làm:

- Lột bưởi, bỏ hột, tách múi bưởi ra từng tép nhỏ
- Mì căn xé sợi nhỏ như que tăm, đem chiên vàng, xào với tí dầu hào + tí tiêu cho thấm
- Bắc dầu Olive lên cho nóng, thả tàu hủ ky tươi vào, chiên vàng dòn, vớt ra để đó
- Vắt một trái chanh lấy nước cốt + 3 tsp đường + tí bột ngọt nấm + tí muối +

1/2 cup nước lạnh(đổ tí nước nóng quậy cho mau tan hỗn hợp rồi mới đổ nước lạnh vô sau)

+ 3 Tbsp nước tương, quậy đều dùng để trộn bưởi
- Cho bưởi vào thau sạch + mì căn xé sợi + bóp vụn tàu hủ ky đã chiên vàng vào thau bưởi

+ đậu phụng rang dòn + tô nước gia vị ở trên. Trộn đều tất cả, nêm nếm lại cho vừa ăn .

Rau răm + rau thơm rửa sạch, xắt nhỏ rải lên trên
- Múc bưởi trộn ra dĩa, ăn kèm với bánh phồng tôm chay hoặc bánh tráng mè đen nướng

Sưu Tầm Từ Các Trang Web Bạn