13 tháng 1, 2009

Tết làm một vài món ăn chay : Turkey Chay / Gà Tây Chay Đút Lò và Chả lụa chay


Công thức & Cách Làm gà tây chay nướng :

2 bịt ham nhảo chay thường bán ở tủ đông lạnh
2 miếng tàu hủ ky đông lạnh
1/2 teaspoon tiêu
2 teaspoon bột nêm chay
2 teaspoon đường
3/4 cup bột gluten wheat
2 tablespoon dầu ăn
2 baking powder

Trộn ham ,tiêu, đường,dầu ăn ,baking powder,cho đều ,sau cùng cho bột gluten wheat nhồi 10 phut giống như chã lụa , trải tàu hủ ky miếng gói ham lại .ở giửa để một cái chai thuỷ tinh , cuộn tròn ham rồi đêm đi hấp 2 hrs , để nguội 3hrs , rồi lấy cái chai thủy tinh ra khỏi ham.

Công thức & Cách Làm Stuffing ga` tây chay :

1 bit herb bánh mì khô
3 cộng cần tây ,thái hột lựu
1 cái cũ hành ngọt,thái hột lựu
2 trái apple xanh, thái nhỏ
1/2 cup crainberries
1/4 teaspoon tiêu
1/2 lon soup chay
1 teaspoon dầu ăn
1teaspoon parsley flakes ( hay parsley tươi thái nhỏ ).
1 teaspoon bôt nêm chay.
1 tablespoons butter

Bắt chảo để dầu vô , cho cũ hành xào thơm,cho cần tây , apple , crain beries ,nước soup chay ,sau cung cho parsley.

Để nguội rồi nhồi stuffing vô trong ga` tây chay


Công thức & Cách Làm Nước sốt nướng gà tây chay :

1 hộp thơm (pinapplecrush) loại bầm nhỏ
1 teaspoon bột nêm chay
2 teaspoon đường cát vàng
1 cũ hành thái nhỏ
2 teaspoon đầu ăn
2 tablespoon dầu hào chay
1 lon soda nước dừa
3 tablespoon butter

Bắt chảo nóng cho dầu , xào cũ hành vàng, cho bột nêm ,dầu hào chay ,đường. Đổ hổn hợp lên gà tây nướng 250 độ 1 giờ 30 phút, nhớ 15 phút tưới nước sốt lên gà chay , 10 phút sau cùng vặn lò 400 độ cho da tàu hủ ky dòn vàng đều , đem ga tây chay sắp lên dĩa ăn với khoai tây ,đậu, carrot

Chef ChanThienMy


Chả lụa chay

Nguyên Liệu:

- 200 gr Hủ Ky Khô (Dried Bean Curd )
- 1 chút hàn the dã nhỏ
- Bô-rô , dầu, đường, muối, bột ngọt, tiêu
- Vài miếng lá chuối (hoặc bao bì dày), dây lát ( hoặc dây nhựa để buột)

Cách Làm:

Nước sôi bỏ Hủ Ky Khô vào trộn đều cho thấm nước, tắt liền lửa đổ ra rổ để ráo nước, cho hàn the vào trộn đều.

Chút Bô-rô xắt nhuyễn phi với dầu ô-liu vừa vàng trộn vô Hủ Ky đã ráo nước, nêm bột ngọt, muối, tiêu, đường trộn chung cho đều.

Để đậu hủ vô lá chuối (hoặc bì nhựa dày) gói cho chặt cột dây giống đòn bánh tét, ở ngoài gói thêm 1 lớp vải cột giây chặt.

Để vào nồi hấp khoảng 1 giờ, chừng chín lấy ra, để nguội, tháo dây và lột bỏ lớp vải.

Khi dọn ăn, xắt khoanh tròn, rồi cắt nhỏ ra làm 8 miếng sắp vô dĩa để 1 trái ớt đỏ đã tỉa thành cánh hoa ở giữa trông cho đẹp mắt.