Ngày 11 tháng 03 năm 2009

Bún Mắm Bạc Liêu chay đây


Vât liệu

Nước lèo:
1 củ su su
1 củ sắn ( loại làm bò bía)
1 củ turnip
1 trái fuji Apple
*1 củ cà rốt ( cái này AP cho thêm vào )
*1 túi nấm loại nấm nấu soup ( giống cọng giá) ( cái này AP cho thêm vào )
1 hũ Szechuen Praeserviertes Gemuese (hình như là củ cải muối )
xả 5 cây
Ngải bún 1 nhúm
bột nêm chay
nước mắm chay thường
đường phèn
nước mắm chay hiệu cây đu đủ
Tôm chay
Cá chay
Bún
Giá, Hẹ , bắp chuối bào, rau thơm, ớt , dấm trắng

Cách làm :
Cho tất cả loại củ, (nhớ gọt vỏ, cắt làm tư) cho vào nồi đun sôi, cho muối , vớt bọt
Mở hộp Szechuen Praeserviertes Gemuese ra , rửa sạch sẽ, xong cho vào nồi nước lèo đun chung với các củ kia, dập dập 5 cọng xả, cho ngải bún vào , đường phèn 1 cục nhỏ, nêm nếm bột nêm chay , và nước mắm chay , đun tiếp tục khoảng 1 hour 30 min , sôi riu riu, lúc này các củ ra hết chất ngọt, bắt đầu mềm thì vớt ra hết , vứt đi, cho nước mắm hiệu đu đủ vào , nêm nếm lại cho vừa khẩu vi, đun thêm 10 phút là xong nồi nước lèo .

Bún luộc cho ra rổ , cho ráo nước
rau thơm, giá , hẹ, bắp chuối bào xếp ra dĩa .
Ớt hiểm cắt ra
dấm trắng ( món này phải ăn với dấm ngon hơn với chanh)

cá chay cắt miếng, tôm chay , khi ăn thì đun sôi nước lèo lại , thả cá chay và tôm chay vào đun 1, 2 phút xong gắp ra bày lên bát bún , chan nước lèo vào , mang ra bàn , ăn chung với rau , hẹ, giá, bắp chuối, thêm tí dấm trắng vài miếng ớt đỏ vào cho ngon...

Chu'c tha`nh co^ng, ba?o dda?m a(n xong se~ bie^'n tha`nh Co^ng Chu'a Ba.c Lie^u luo^n

by chi. Vuuduong