10 tháng 3, 2009

Tôm chay cuốn mì chiên và nước tương me



- một hộp tôm chay đông lạnh
- một tí bột nêm rau cải, dầu ăn, muối
- một nấm nhỏ mì spagetti
- 1 muỗng bột gạo
- 10 cây tre saté
- bún cho 2 người ăn
- dầu ăn, muối, bột ngọt chay quậy điều, xong cho tôm để tan đá vào trộn đều cho thấm gia vị
- Spagetti luộc chín, để ráo
- pha 1 muỗng bột gạo với tí nước thành hồ đặc
- dùng cây saté ghim tôm xong cuốn spagetti ngoài con tôm, dùng hồ trét lên cho mì dính lai
- cho chảo dầu nóng chiên chín tôm
- dọn lên ăn liền mới ngon, cho thêm vài lát chanh, tô bún và rau huế, húng lũi, salad và nước tương me

chú ý : vì CN dùng cây tre dài quá nên 2 cái chảo đầu chiên kg được nguyên con, cuối cùng dùng pancake pan 30 cm mới chiên được hết, làm dầu nguội nên chiên lần đầu bi hút dầu nhiều quá hic hic hic vì lể cửa tiệm đóng, nên mình kg mua xả được , khg thì còn ngon nửa


CN nhờ có vài người thành viên mới ở trên web Bến xưa góp ý kiến, mình mới biết nước mấm me là cái chi chi .....hihhihi, CN làm thử cho biết mùi vị ra sao. CN thì thay nước mấm thành nước tương kết quả củng ngon lắm anh chị

Nước mấm me chay ( Tamarine soyce sauce )

Vật liệu :

- 3 muổng me
- 8 muổng nước sôi
- 6 muổng ăn đường
- nửa chén nước tương
- ớt bầm, bột ớt, thín, mè rang

Cách làm :

- cho me và nước sôi vào keo nhỏ ( jam), dùng nỉa quậy tan me, sau đó vớt sát me bỏ
- cho đường vào quậy tan
- cho nửa chén nước tương vào quậy đều
- cho ớt vào

kết quả được một keo nước mấm me vừa ngon, vừa chua của vị me, và nước hơi sền sệt . Để qua một đêm thì còn ngon nửa

anh bạn cho thêm ý kiến là nước mắm không đun sôi nước mắm me là ăn dễ bị đau bụng lắm đo. Người Thái hay ăn có cho thêm ớt bột và thính (gạo nếp rang tán nhỏ) cũng ngon lắm đó.

Thính bỏ vào trưóc khi ăn, khi đun sôi để lửa nhỏ (simmer) độ 5-10 phút, nước mắm sẽ trong và sánh, ưa nhìn hơn đó, nhớ hớt bọt khi nước sôi nha. Chúc mọi người làm dươc nhiều món ngon miệng
Theo VietFun MonChay