29 tháng 4, 2009

Cải thiện thị lực với đỗ đen ( đậu đen )


Đỗ đen không chỉ được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt giải độc mà còn là một trong các “thần dược” giúp tăng cường thị giác.

Đỗ đen có vị ngọt tự nhiên, tính hàn, rất tốt cho gan và thận. Ngoài ra, thành phần của đỗ đen chứa nhiều vitamin A và các chất chống oxi hoá giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như: mỏi mắt, khô mắt, giảm thị lực…

Các thành phần dinh dưỡng có tính chất hoà tan trong hạt đỗ đen sẽ đặc biệt phát huy tác dụng khi kết hợp với các axit hữu cơ có trong dấm ăn. Do vậy, bạn nên kết hợp sử dụng 2 loại thực phẩm này trong việc ngăn ngừa và chữa trị các bệnh về mắt.

Cách làm như sau:

Dùng 500gram đỗ đen rửa sạch, sau đó rang nhỏ lửa trong vòng 15 phút cho tới khi hạt đậu chín, vỏ hạt săn lại. Bỏ hạt đậu đã rang vào 1 lọ thuỷ tinh sạch, cho thêm 500ml dấm ăn. Ngâm đậu và dấm trong vòng 24h, cho tới khi hạt đậu nở to là có thể dùng được. Mỗi ngày ăn từ 1 - 2 thìa cà phê. Có thể cho thêm 1 chút mật ong khi ăn. Nên bảo quản trong tủ lạnh.

Cách chế biến đậu đen kết hợp với dấm này còn rất tốt cho những bệnh nhân mắc chứng phong hàn hay các bệnh khác như: đau xương cốt, cao huyết áp, tiểu đường…

Theo Lan Thu