Còn nhiều điều bạn chưa biết về sữa chua, loại thực phẩm không thể thiếu đối với một làn da đẹp.
Các vitamin, khoáng chất, đặc biệt là a-xít lactic trong sữa chua ăn giúp loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe này trở thành “mỹ phẩm” kỳ diệu bảo vệ làn da. Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, ăn sữa chua mỗi ngày sẽ mang đến cho bạn làn da tươi sáng, mịn màng và có độ đàn hồi cao.
Loại “mỹ phẩm” tự nhiên kỳ diệu
Trong danh mục những thực phẩm tốt nhất cho làn da, sữa chua được xếp ở “top” đầu. Các nhà khoa học đã tìm thấy gần như đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho da, giúp chăm sóc da hiệu quả chứa đựng bên trong loại thực phẩm lý tưởng này. Các loại vitamin (A, B, D…), khoáng chất trong sữa chua giữ vai trò quan trọng đối với làn da đẹp. Nó nuôi dưỡng lớp biểu bì bên trong, mang tới các thành phần giúp da mềm mại, mịn màng và có độ đàn hồi…
Đặc biệt, acid lactic trong sữa chua có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập và kiềm chế hoạt động của các loại vi khuẩn có hại. Có thể nói, a-xít lactic như chiếc “mặt nạ tự nhiên”, che chắn, bảo vệ làn da. Thêm vào đó, các vi khuẩn lên men chua có thể tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, kích thích quá trình làm lành da, giúp mau liền sẹo và tái tạo da mới.
Không chỉ tác động trực tiếp, sữa chua còn đóng vai trò gián tiếp trong việc làm cho da tươi tắn, khỏe mạnh theo cơ chế “từ bên trong”. Tại Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định làn da chính là một trong những tấm gương phản chiếu rõ nhất sức khỏe của con người. Trong khi đó, sữa chua có thể làm tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Từ đó, làn da cũng tươi sáng, khỏe khoắn hơn.
Bên cạnh đó, trong sữa chua có một lượng lớn canxi và sắt ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu, giúp da hồng hào. Lượng vitamin A, B, D rất nhiều trong lại thực phẩm này cũng chính là những dưỡng chất nâng niu, chăm sóc làn da. Đồng thời, men lactase trong sữa chua giúp ngăn chặn chứng táo bón và ức chế vi khuẩn có hại.
Ăn sữa chua mỗi ngày, bí quyết cho phái đẹp
Không chỉ là “mỹ phẩm” tự nhiên, sữa chua ăn còn có nhiều ảnh hưởng tích cực đến vóc dáng và sức khỏe. Được làm từ sữa tươi nên chỉ cần 226g sữa chua ăn (khoảng 2 hộp) là bạn đã cung cấp hơn 20% protein, 30-40% can-xi cơ thể cần mỗi ngày.
Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dùng đều đặn ít nhất 1 hộp sữa chua/ngày giúp tăng cường vitamin B (sinh tố duy trì cảm giác ngon miệng). Điều thú vị là sữa chua ăn cũng đồng thời là món “ăn kiêng giữ dáng” tốt nhất cho phụ nữ. Với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, sữa chua vừa giúp giảm đói vừa duy trì lượng đường huyết ổn định, rất tốt để giữ gìn vóc dáng khỏe mạnh, cân đối.
Ngoài ra, khám phá của bác sĩ Elias Metchnikoff, nhà vi trùng học viện Pasteur, còn cho biết: “Sữa chua ăn là phương thuốc chữa được bệnh tim và giúp cơ thể trẻ lâu”.
Sản phẩm sữa chua hiện nay rất đa dạng và phong phú. Các nhà sản xuất đã tạo ra nhiều hương vị như hương trái cây, dâu, cam… để tạo cảm giác ngon miệng. Để giữ được vị ngon và giá trị dinh dưỡng một cách tuyệt hảo nhất, sữa chua phải được bảo quản ở nhiệt độ 6oC trong tủ lạnh.
Theo TGVH