24 tháng 9, 2009

Các món ăn khoái khẩu : Rau Muống Trộn Giá + Rau muống xào tỏi + Rau Muống Xào Chao

Để làm món ăn này được ngon nên chọn loại dừa tươi, khi ăn hương vị sẽ càng thơm và ngọt hơn. Món ăn này có thể là trước rồi cất vào tủ lạnh, dùng lúc nào tùy thích.

Nguyên liệu:
- Nửa bắp cải (loại nhỏ).
-160g đậu đũa và rau muống.
- 120g giá.
- 1 muỗng canh ớt đỏ băm.
- 1 chén dừa tươi thái sợi.

Gia vị:
- 2 muỗng cà phê ớt bột.
- 2 muỗng canh đường.
- Một ít muối.
- 1 củ hành thái mỏng.

Cách làm:
- Cải bắp rửa sạch, cắt sợi, đậu đũa bỏ cuống và đường gân 2 bên, cắt khúc, rau muống bỏ lá già, cắt khúc.
- Cải bắp, đậu đũa, rau muống đem luộc chín, giá trụng sơ qua nước sôi.
- Cho dừa thái sợi vào các loại rau luộc, cho gia vị vào, trộn đều, bày ra đĩa và cuối cùng dùng ớt băm trang trí cho món ăn.


Rau muống xào tỏi 1

Nay không làm món canh mà là món rau muống xào.
Lúc ở Huế trước nhà có Hồ Tịnh Tâm trồng rau muống, nay đi xa vẫn không quên được 5 món (canh, xào, gỏi, luộc, ăn sống) được chế biến từ rau này.

Chuẩn bị : rau muống nhặt lá sâu và phần già, đừng bỏ lá (ai không thích ăn lá cứ nhặt bỏ), rửa sạch.
1 muỗng nước mắm chay
Tỏi lấy chày đâm dập
Muối, bột ngọt, hạt nêm và dầu.

Thực hiện: bắt chảo đổ đầu vào, bỏ 1 múi tỏi đâm dập khử dầu cho tỏi vàng vớt ra bỏ đi.
Bỏ rau vào chảo đảo đều (không nên luộc rau trước nó sẽ ko giòn và thơm)cho đến khi rau xìu xuống.
Tiếp đó bỏ ít nước mắm chay đánh đều đổ vào chảo
Nêm ít bột ngọt, muối or hạt nêm vừa ăn.
Sau khi thử rau đủ mềm vừa ăn, trước khi bắt xuống bỏ phần tỏi đâm dập vào và bắt xuống bếp. Cái thơm tươi của tỏi chỉ phát huy khi nó được bỏ vào lúc bắt xuống, nếu bỏ trước nó sẽ không thơm.
Múc ra đĩa và nhăm nhi đỡ nhớ nhà.
Note: lúc xào phải để lửa thật lớn. Nếu lửa nhỏ rau sẽ ngả màu vàng đen và không ngon.


Rau muống xào tỏi 2

Nguyên liệu:

4 bó rau muống [dành cho 5 người]
2 tép tỏi
đường, muối, bột ngọt
dầu ăn

Cách làm:

1) Rau muống lặt sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, và sau đó đem rữa sạch. Cho chúng ra rỗ để ráo.

2) Bắt bếp lên chảo, để nóng, sau đó cho dầu vào. Khi dầu đã nóng, cho tỏi vào, và phi tỏi cho vàng, hoặc có mùi thơm vẫn được.

3) Khi bước hai đã xong, cho rau muống vào nồi, cùng với đường, muối, bột ngọt, trộn đều cho đến khi rau chín và tắt bếp [nhưng cũng phải niêm vừa ăn]

4) Dọn rau ra đĩa
Có thể dùng với cơm hoặc ăn ko [ nếu màh mặn ăn ko chắc chít ]


Rau Muống Xào Chao

Vật Liệu
•2lbs rau muống
•Xì dầu, bột ngọt, tiêu, đường
•2 viên chao
Cách làm

1.Lặt rau muống, rửa sạch.

2.Chao tán nhuyễn, trộn với đường, xì dầu.

3.Cho dầu vào chảo chờ thật nóng rồi cho rau muống vào xào đều tay cho rau giữ màu xanh. Khi thấy rau đã xanh đều, cho chao vào, xào cho chín.

4.Nêm lại cho vừa ăn.

5.Làm nước tương chanh, chua, ngọt ăn với rau muống xào, cơm trắng.

Theo RauSach.Com

Để rau muống sau khi nấu không ngả màu:

Bát canh bún luôn nổi bật bởi màu xanh rờn của rau muống và màu đỏ của riêu cua. Muốn rau vẫn giữ nguyên màu xanh tươi, bạn phải có bí kíp. Nên luộc rau muống trong nước thật sôi có thêm chút đường. Sau khi vớt rau ra, bạn cho ngay vào nước lạnh. Đợi rau nguội mới vớt để ráo. Như thế rau sẽ không bị ngả màu.

Rau muống xào

Rau muống xào là một món ăn quen thuộc. Thế nhưng chỉ thêm một chút nước tương trong khi xào, bạn sẽ có một món ăn mới, quen mà lạ.

Thời gian chuẩn bị và chế biến 15 phút
Dành cho 4 người ăn

Nguyên liệu:

- 1 bó lớn rau muống
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- Tỏi bằm nhỏ
- Tiêu, đường, bột nêm

Cách làm

1. Rau muống ngắt lấy phần non, rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt đôi phần ngọn và phần cọng để riêng.
2. Để chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng già cho tỏi bằm nhỏ vào phi thơm.
3. Cho cọng rau vào chảo xào trước, đảo đều đến khi rau gần chín thì cho nốt phần lá còn lại vào.
4. Nêm bột nêm, nước tương, tiêu cho vừa, thêm chút đường tùy theo khẩu vị. Tiếp tục đẩo đều cho rau chín trong khoảng 3- 4 phút. Bày ra đĩa và dùng nóng.

Rau muống chẻ dùng ăn sống