11 tháng 7, 2009

Cơm rượu miền Nam

Nguyên liệu:
1 kg nếp ngon
3-5 viên men giã nhuyễn
Lọ hoặc nồi thủy tinh có nắp

Cách làm:
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm rồi đổ nước xâm xấp mặt, nấu như nấu cơm nếp với chút muối



Cơm chín tới, đổ ra đĩa lớn, dùng đũa dàn cơm ra cho nguội. Khi cơm nguội, rắc đều men đã giã nhuyễn lên


Chuẩn bị lưng chén nước đã nấu chín, đeo găng tay nylon, nhúng vào chén nước cho tay đủ ẩm, vo viên cơm nếp rắc men rồi xếp vào thố sạch


Cắt một miếng giấy theo hình thố, đục lỗ, đặt lên trên, xếp tiếp lớp kế tiếp

Làm tiếp tục cho đến hết cơm, đậy nắp kín, đem ủ chỗ ấm.
Ngoài ra còn có cách ủ cơm rượu cho những ai ở nơi thiếu ánh nắng mặt trời và có lò nướng tốt. Đem thố cơm đặt vào giữa lò nướng, bật đèn pilot, đóng lò để đó

3 ngày sau có thố cơm rượu ngòn ngọt thế này


Múc nhẹ từng viên ra chén nhỏ, thêm xôi vò nếu thích

Chúc mọi người có những chén cơm rượu ngọt lịm, say say!

Theo aFamily