28 tháng 7, 2009

Hột Khổ Qua Tương Xả & Khổ Qua Kho


Hột Khổ Qua Tương Xả

Thường thì chúng ta ăn khổ qua: nấu canh, hầm, luộc, xào v.v.và đều bỏ hột và ruột thật uổng phí, nay chia sẻ với món chay: Hột khổ qua

Cách Làm: Thường làm khổ qua mình móc ruột và hột ra vất bỏ, nay giữ lại rửa sạch cho vào chảo dầu nóng chiên lên, khi hột khổ qua vàng và giòn thì cho xả bầm vào.

chờ cho xả vàng và thơm thì cho tương hột +đường nêm vừa ăn và bắt xuống, xong!

Chấm chung với khổ qua luộc, cơm nóng...

Thông thường ăn chay kiểu nầy, nhanh gọn lẹ..
Chúc các bạn may mắn và ngon miệng với món "hột khổ qua tương xả"

Khổ Qua Kho

Vật Liệu:

* Liều lượng thì tùy theo số người ăn mà chuẩn bị nhen, thường thường

thì ít ít hiếm hiếm ăn mới thấy ngon ...hi hi hi ...*

- Khổ qua
- Nấm đông cô
- Carrots
- Gừng
- Nửa miếng đậu hũ chiên vàng.
- Nửa miếng đậu hũ tươị
- Bún tàu, nấm mèo cắt nhỏ bán sẵn trong bịch ở chợ VN, ngâm nước cho mềm, Rửa sạch, vớt ra rổ cho ráọ

- Boa-rô(leek) phần trắng bầm nhỏ(Chia làm 2 phần), phần xanh cắt nhỏ để dành ướp với đậu hũ tươi, bún tàu, và nấm mèo lam` nhân cho khổ qua.

- Nước tương ngon, đường, muối, bột ngọt nấm, tiêu .
- Dầu Olive
- Một lon nước dừa tươị

2. Chuẩn bị:

- Đậu hũ chiên vàng xắt miếng vuông, bỏ vào tô, ướp tí đường, bột ngọt nấm,

muối, nước tương ngon, tiêu, và leek bầm nhỏ, để khoảng nửa giờ.

- Xắt nhỏ bún tàu và nấm mèọ

- Đậu hũ tươi quết nhuyễn, cho tí dầu Olive vàọ Trộn chung với nấm mèo và bún tàụ

Nêm tí muối, bột ngọt nấm, tiêu và phần xanh của leek cho vừa ăn.

- Khổ qua, cắt ra từng khúc nhỏ vừa, moi ruột, rửa sạch để ra rổ cho ráọ

Nhồi nhân đậu hũ tươi vào từng khúc khổ qua, ém cho thật chặt.

- Nấm đông cô ngâm cho thật mềm(Lựa nấm đông cô loại có đường chẻ trắng trắng,

vắt một tí nhưng ngon hơn, vả lại cũng hổng cần nhiều, chỉ cần khoảng 2, 3 cái là đủ để kho rồi),

rửa sạch . Bắt nồi nước sôi, cho vài lát gừng vào, thả nấm đông cô vô luộc sơ, cho hết mùi hôi,
xả lại nước lạnh để cho ráo . Xắt miếng vuông khoảng bằng ngón tay cái của đàn ông, để qua một bên .

- Carrots gọt vỏ, rửa sạch, xắt cục tròn vừa phải, để ra rổ cho ráọ

3. Cách làm:

- Bắt soong lên bếp, cho dầu olive vào, dầu nóng bỏ phần leek bầm còn lại phi cho vàng thơm,

cho từng khúc khổ qua nhồi vào chiên vàng sơ, vớt ra để một bên. Cho carrots vào chiên sơ,

kế cho nấm đông cô và đậu hũ chiên ướp sẵn vào đảo sơ, sau đó mới xếp khổ qua khúc vàọ

_ Đổ nước dừa tươi vào soong, nêm nếm vừa ăn, vặn lửa nhỏ kho cho mềm cho thấm là xong.

* Lúc múc ra dĩa dọn lên bàn, nhớ cho vài cọng ngò lên trên mặt cho đẹp há.

Nguồn: quangduc.com