14 tháng 7, 2009

Nhớ về một miền quê bên bát canh khổ qua chay mát dịu, đĩa khoai môn bùi bùi và hoa kim châm thanh khiết.

Bữa cơm chay thanh đạm gợi nhớ về một miền quê xa vắng, bên bát canh khổ qua mát dịu, đĩa khoai môn bùi bùi và hoa kim châm thanh khiết.

Một thoáng trầm lặng, thanh tịnh giữa những tất bật, hối hả chốn đô thị.

1. Khoai môn om

Nguyên liệu:

400g khoai môn cau, 1 thìa đậu phụ, 2 viên chao trắng, 100g nấm rơm, 2 nhánh hành boa-rô, 1 bát nước dừa tươi, 2 thìa súp tương đậu nành, 1 thìa súp đường, dầu ăn.

Thực hiện:

Khoai môn, đậu phụ cắt quân cờ. Chao đánh nhuyễn. Nấm rơm cắt bỏ gốc. Boa-rô cắt khúc, đập giập. Phi thơm boa-rô với dầu, vớt boa-rô ra, cho khoai môn vào chiên sơ, trút ra. Dùng lại chảo, cho đậu phụ vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.

Cho khoai môn, đậu phụ, nấm rơm, chao vào nồi, trút nước dừa tươi vào, nêm tương đậu nành và đường vừa ăn. Nấu cho sôi bùng lên thì đậy kín nắp, để nhỏ lửa om đến khi tất cả chín mềm, tắt bếp.

Mách nhỏ:

Khoai môn rất dễ nát, vì vậy cần chiên sơ trước khi um, nên um nhỏ lửa để chao thấm đều vào khoai và nấm.

2. Canh khổ qua

Nguyên liệu:

3 quả khổ qua, 1 bìa đậu phụ, 10g bún tàu, 10g nấm mèo, 2 nhánh hành boa-rô, 2 thìa cà-phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu.

Thực hiện:

Khổ qua rửa sạch, chẻ đôi, cạo bỏ ruột, chần sơ qua nước sôi. Đậu phụ trụng qua nước sôi, bóp nhuyễn, vắt ráo nước. Bún tàu, nấm mèo ngâm nước khoảng 10 phút, vớt ra thái nhỏ. Hành boa-rô rửa sạch, băm nhỏ. Cho đậu phụ, bún tàu, nấm mèo, hành boa-rô vào tô, nêm vào 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, một ít tiêu, trộn đều.

Dồn nhân vào khổ qua, lấy dây lạt buộc ngang quả. Bắc nồi nước sôi, cho khổ qua vào hầm khoảng 20 phút cho mềm, nêm muối, đường vừa ăn. Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

Chỉ nên chẻ 2/3 quả khổ qua để khi dồn đậu phụ vào, khổ qua không bị nứt mà vẫn giữ được hình dánh tròn, đẹp. Đậu phụ nên vắt ráo nước để không bị rã khi nấu.

3. Hoa kim châm xào cần tây

Nguyên liệu:

1 bìa đậu phụ, 300g hoa kim châm, 200g nhánh cần tây, 100g nấm rơm khô, 3 nhánh hành boa-rô, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước tương, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

Đậu phụ chiên vàng, thái lát. Hoa kim châm rửa sạch, luộc chín, vớt ra để ráo. Cần tây rửa sạch, cắt khúc xéo. Nấm rơm khô ngâm nước, rửa sạch, vắt thật ráo. Boa-rô rửa sạch, băm nhỏ.

Phi thơm boa-rô với dầu ăn, cho nấm rơm, đậu phụ vào, nêm muối, tiêu vừa ăn. Xào thấm gia vị, cho tiếp hoa kim châm, cần tây vào xào nhanh tay, nêm thêm 1 thìa súp nước tương. Cho ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

Hoa kim châm có ướp chất chống ẩm mốc nên khi sơ chế cần rửa thật sạch. Nên dùng nấm rơm khô để xào, món ăn sẽ có vị ngọt đậm đà hơn.

Theo Món Ngon