14 tháng 5, 2007

BÒ BÍA CHAY + CANH CHUA CHAY


Vật Liệu


1 chay tương ngọt
Tàu hủ
Trứng gà
Đậu phọng rang (roasted peanuts)
Cà rót (1 củ nhỏ)
Rau quế
Củ sắn (khoảng 2 củ)
1 cây xà lách
Vài củ hành tím phi
Dầu ăn
6 tép tỏi bầm nhuyễn
Bột nhão lạc rang (Extra crunchy peanut butter)
1 muỗng canh nước xốt cà chua (ketchup)
Nước dừa soda hoặc nước dừa tươi
2 muỗng canh đường
2 muỗng canh giấm
Đồ chua (củ cải trắng và cà rót ngâm giấm đường)
Tương ớt đỏ





Cách Làm



Cần chuẩn bị các vật liệu trước khi cuốn Bò Bía. Hành tím cắt mỏng, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi hành cho vàng rồi vớt ra rải trên khăn giấy cho khô. Cho dầu ăn qua một bên để chút nữa sẽ dùng chiên củ sắn/cà rót và dùng làm nước chấm.



A. Bánh tráng


B. 2 miếng tàu hủ cắt mỏng, chiên vàng và cắt thành sợi nhỏ.


C. 4 phần củ sắn và 1 phần cà rót cắt thành sợi, bạn có thể dùng đồ bào cho lẹ. Dùng 2 muổng canh dầu ăn (của hành phi lúc nãy) để xào chín củ sắn và cà rót cho thơm. Xào chín nhưng dòn, đừng để mềm.


D. Đậu phọng rang vàng và đâm nhỏ.


E. Khoảng 4 trứng gà đánh tan, dùng chảo không dính chiên mỏng. Cắt thành sợi nhỏ.


F. Rau quế rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ


Nhúng ướt bánh tráng, cho vào một chút các thứ xà lách (#8), B, C, D, E và F rồi cuốn lại cho chặt. Xếp ra đĩa. Tiếp tục cuốn cho đến khi hết các vật liệu.




Cách Pha Tương Ngọt Để Chấm


Dùng chút dầu ăn còn lại cho vào chảo, khi chảo nóng cho tỏi bầm vào chiên cho vàng. Bớt lửa nhỏ lại, rồi cho hết chay tương ngọt (#1) vào và tuần tự cho vào 1 muỗng canh nước xốt cà chua (#13), 1/4 cup nước dừa soda (#14), 2 muỗng canh đường (#15 - nếu thích ăn mặn thì dùng 1 muỗng đường thay gì 2 muỗng), 2 muỗng canh giấm (#16), và 3 muỗng canh bột nhão lạc rang (#12). Vặn lửa lên và quậy đều, khi xôi lên thì tắt lửa, để nguội trước khi dùng.


Tương cho ra chén nhỏ và trên mặt để chút đồ chua (#17), hành phi (#9) và tương ớt đỏ (#18).


Chúc quý vị có một món Bò Bía Chay thật ngon và bổ dưỡng


Mời ghé thăm trang Nấu Ăn Chay của trang nhà Trung Tâm Thiền Quán Sinh Thức tại http://www.sinhthuc.org/nauanchay/nauanchay.htm


Vật Liệu Canh Chua Chay




1 miếng tàu hủ
Chút hành phi
Chút ớt sắc nhỏ
1 bó rau ngò om
5 trái đậu bắp
Tôm chay
1 bịt giá
1 trác cà lớn
Khoảng nửa chén(cup) trái thơm sắc nhỏ
Khoảng 2 chén(cúp) bạc hà
1 muổng canh(tablespoon) bột me
2 muổng canh(tablespoon=2oz) đường phèn (Rock sugar)
2 muổng café(tea spoon) bột nắm
2 chén(cup) nước dừa tươi hoặc nước lạnh



Chuẩn bị các thứ vật liệu ở trên để sẵn một bên. Cho 2 chén nước dừa hoặc nước lã vào son nấu sôi. Bạn có thể từ từ cho thơm (9), đường phèn (12), bột me (11) và bột nắm vào son. Sau đó bạn cho đậu bắp (5) và tôm chay (6) vào rồi nấu sôi lên. Sau đó tắt lửa và tuần tự cho tàu hủ (1), giá (7), bạc hà (10), và cà (8) vào trong son. Bạn đổ canh vào tô và trên mặt tô canh trình bày các thứ ngò om (4), ớt (3) và hành phi (2). Bạn sẽ có được một tô Canh Chua rất là ngon.