- một chén nếp than
- 1/2 chén nếp
- 1 chén đậu xanh kg vỏ
- nửa lon nước cốt dừa
- mè rang,
- 1/2 bịt dừa tươi nạo, đường
- mổi thứ nếp để riêng, vo sạch, ngâm một đêm, cho nêp' than vaò nôì với nước hơn mặt gạo nếp than 3-4 cm, vì nếp than cứng nên cho vào nấu trước cho gần mềm, sau đó mới cho nếp trắng vào nấu, khi gần cạn nước thì dùng đủa trộn đều lại, nâú lưả riu riu cho tới cạn nước
- trong thơì gian chờ xôi chín, N. nấu đậu xanh chín mềm với tí muối cho vào rây xoay nhuyển để, khi xôi chín thì trét nhân đậu xanh lên mặt, dừa sợi và rải mè rang với đường lên trên
Chè trôi nước bằng sôi nếp than
Da bánh:
- 1 cup nước sôi nếp than
- 2 cup bột nêp'
- 1-2 eatsp. đường
- khi nôì xôi nếp than đang xôi ùng ụt, lấy ra bớt một ly nước nêp' than đỏ thâm thấm, cho vaò nôì nhỏ khác, cho đường vào quậy tan rồi mới rải bột nếp từ từ vaò, dùng đủa quậy thành khối bột dẻo dể nắng để riêng, sau đó làm y như cách nấu chè trôi nước
- khi ăn có mùi nếp than và màu rượu vang đỏ tím đậm đậm, sau nầy nếu mùa khoai lang tím hết mùa và naò mà ở nơi kg có lá cẩm thì dùng nước của nếp than để chế biến các món ăn mà cần màu tím coi bộ được đó
- nhân đậu xanh kỳ nầy có cho thêm mùi sâù riêng vaò, hình như mùi nếp than kg hòa hợp được với mùi sầu riêng
Theo CN