13 tháng 5, 2009

Bánh bò hấp & Bánh bò nướng ( Chuyên viên gia chánh CẨM TUYẾT )

Xin trao đổi với các bạn một trong vài công thức làm bánh bò. Với công thức này bánh có màu trắng đục; bột năng có tác dụng làm cho bánh hơi nhẩn dai. Tùy thích gia giảm lượng đường trong khoảng 50 – 70gr để bánh ngọt tùy ý.

a. 400gr bột gạo + 50gr bột năng (bánh ngon dở tùy chất lượng bột bạn đang có).

b. 50cc nước cơm rượu nồng độ cao (nếu nước cơm rượu không đúng nồng độ, bạn phải làm lại và tăng lượng nước cơm rượu lên).

c. 300gr dừa khô nạo, cho vào khoảng2 lít nước ấm, vắt qua một túi vải lấy nước cốt dừa. Hoặc thay thế bằng nước dừa tươi ngọt, nước lọc. Nếu dùng nước cốt dừa bột sẽ mau dậy, bánh sẽ xốp, béo hơn; dùng nước dừa tươi hoặc nước lọc vị bánh sẽ nhẹ nhàng hơn.

d. 250gr đường cát trắng.

e. Tùy ý chọn khuôn kim loại tròn hoặc vuông vừa đủ, có thành cao chừng 3cm hoặc chén nhỏ trẹt tùy ý.

- Tưới nước rượu vào hỗn hợp bột, châm nước cốt dừa (hoặc nước dừa tươi, nước lọc) vào từ từ, vừa châm vừa nhồi thật kỹ cho thành khối mềm, dẽo mịn hơi ướt mặt, đậy kín khối bột, để qua 12 giờ.

Nấu đường với khoảng 300gr nước cho tan, để nguội nước đường; lượng nước đường sẽ còn tùy vào lượng bột sau khi ủ vì bột sẽ dậy nở, nếu cần phải nấu thêm nước đường. Lường bao nhiêu bột đã ủ thì dùng bấy nhiêu nước đường, thí dụ 1 chén bột đã ủ + 1 chén nước đường. Cho nước đường vào bột khuấy nhồi thật đều, đậy kín, ủ bột qua 12 giờ nữa; nếu nước cơm rượu ngon sẽ thấy bột phát sinh những bọt khí dậy lên trong bột và có mùi thơm lẫn vị chua rượu nhẹ; nếu qua 12 giờ mà thấy hiện tượng nổi bọt ít thì cứ ủ thêm vài giờ nữa; lưu ý thời tiết càng nóng thì bột sẽ mau dậy cho nên những bà nội trợ VN hay để nồi bột ủ bên cạnh bếp đang nấu.

- Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước sôi già hoặc lò nướng.

Bánh bò hấp: Quét một lớp mỏng dầu ăn vào lòng chén hoặc khuôn. Châm bột vào 2/3 chiều cao của chén hoặc khuôn. Cho vào xửng hấp chín bánh; tùy dùng chén hay khuôn lớn nhỏ; nếu dùng chén, bánh sẽ chín trong khoảng 4 -5 phút; nếu dùng khuôn bánh chín trong khoảng 15 - 20 phút, thăm chừng bằng cách xiên một cây tăm vào, rút ra thấy không còn ướt bột là bánh chín.

Bánh bò nướng: Tùy ý nướng bằng thùng nướng đặt trên bếp than, bếp gas hoặc lò nướng điện. Nếu dùng lò điện, tùy kiểu lò, mở nóng lò trước ở nhiệt độ 150 - 200 độ C hoặc điều chỉnh theo chỉ định cho mức COOKIES, khoảng 5 phút rồi mới cho bánh vào, bánh sẽ chín trong khoảng 15 - 20 phút. Nếu dùng thùng nướng, để lò nóng trước và cần phải có chút kinh nghiệm nhận xét độ nóng của lò. Nếu dùng khuôn kim loại, ngoài lớp dầu tráng khuôn lót thêm một tấm giấy mỏng bằng đáy khuôn rồi mới cho bột vào lò. Nên đổ bánh mỏng, bánh sẽ chín đều và đẹp hơn đổ dàỵ

Chúc quý bạn đọc thực hiện thành công các món bánh bò này!

Theo CẨM TUYẾT (Chuyên viên gia chánh)