29 tháng 5, 2009

Cách Pha Mắm Nêm Chay


Cách Pha Mắm Nêm 1

Nguyên liệu:

- 1 hộp khóm băm nhuyễn
- 1 chai tương cự đà
- 1 hủ chao
- 1 chai nhỏ tương ăn phở (hoisin sauce)
- 3 muỗng canh sả băm nhuyễn
- 1 muỗng canh dầu canola
- 1 muỗng cà-phê bột nêm nấm
- Vài nén đường thẻ
- 2 chén nước lọc (ít nhiều tùy thích)

Cách Làm:

Chao tán nhuyễn hoặc dùng máy xay nhuyễn.

Bắt chảo dầu lên bếp lửa. Khi chảo dầu bắt đầu nóng, cho sả băm nhuyễn vào phi vàng.

Sau đó cho khóm, tương cự đà, tương ngọt, chao, bột nêm nấm, đường thẻ, và nước lọc. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Nếu thích ăn cay có thể thêm ớt vào. Khi sôi nhắc khỏi bếp lửa.

Mắm nêm có thể cất vào tủ lạnh để dành ăn nhiều ngày.

Mắm nêm chay 2 :

Ðặt 1 nồi trung bình với dầu ô-liu lên bếp lửa trung bình. Chờ dầu nóng, cho sả vào xào hơi vàng. Cho khóm vào đảo sơ cho sắc lại. Lắc chai tương Cự Đà cho đều rồi cho vào nồi.

Vặn lửa cao lên cho tương sôi. Sau đó, vặn bớt lửa rồi cho nước dừa Coco Rico vào. Chờ sôi lại lần nữa, vớt bọt. Cho thêm bơ đậu phộng vào. Khuấy đều. Nhắc khỏi bếp cho nguội bớt. Có thể cho thêm ớt tươi thái lát mỏng vào để mắm nêm chay thêm hương vị.

Sưu tầm trên mạng