Ở nước ta Đông y gọi củ gừng là sinh khương, dùng trong nhà bếp coi là một thứ gia vị. Gừng rất dễ trồng, gí đình nào cũng sử dụng, có thể phòng và chữa các bệnh thông thường. Gừng đồng thời là nguyên liêu chủ yếu dùng trong công nghiệp chừng cất tinh dầu và là một vị thuóc quí trong dân gian.
Trong 100g gừng củ có: 7,2g protein, 20mg vitaminC, 28mg sắt....Ngoài ra còn có các loại tinh dầu dễ bốc hơi, chất cay, xơ và tinh bột. Tinh dầu dễ bốc hơi gồm có: zingiberol, zingerone...
Ở các nước phương Tây, người ta ít sử dụng gừng, nhưng trong một số năm gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện khả năng kỳ lạ của củ gừng.
Ở Ấn Độ, Anh và Mỹ, có các công trình nghiên cứu về việc dùng gừng dể giảm bớt lượng cholesterol, ngăn chặn tắc mạch máu và hiện tượng tim đập nhanh sau khi gây mê trong phẫu thuật.
- Các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Ohio và Yota (Mỹ) qua nghiên cứu kết luận gừng sử dụng chống say sóng, đi tàu xe.
- Các ngà nghiên cứu ở Đại học Ô-đen-xi (Đan Mạch) khẳng địng gừng có thể làm tiêu giảm chứng viên khớp mà không gây ra tác dụng phụ như các thuốc tây khác đã dùng. Nhóm nghiên cứu này đã cho 56 bệnh nhân viêm khớp sử dụng 315g gừng đưa vào cơ thể bằng thức ăn hàng ngày trong thời gian từ 3 - 36 tháng.
Kết quả: 75% bệnh nhân giảm rõ rệt, không có tác dụng phụ. số bệnh nhân nặng khác trước khi dùng gừng không đi lại được, sau khi dùng gừng đã có thể hoạt động bình thường. Giáo sư Takin trong nhóm nghiên cứu cho biết: chúng tôi tin rằng gừng có thể kiềm chế hai loại nấm gây nên hiện tượng sưng tấy và đau đớn khi khớp bị viêm.
Bác sĩ Roberto ở Học viện Y học Comberi (Milan - Italia) cho rằng: dùng gừng để chữa bệnh đã có lịch sử hàng ngàn năm, kết hợp với các thảo dược khác để chữa bệnh tả, dạ dày và một số bệnh dịch.
Tại các nước phương Tây và khu vực Bắc Mỹ có xu hướng sử dụng củ gừng thay cho viagra. Người ta cho rằng chỉ cần vài lát gừng tươi pha với trà nóng, sau khi uống sẽ cho sự hưng phấn cao độ ở cả hai giới. Điều đặc biệt là: uống trà gừng không những không gây tác dụng phụ nào mà còn tăng cường sinh lực cho cơ thể.
Người Ấn Độ từ lâu đã biết cách khơi dậy nguồn năng lượng đặc biệt này bằng việc xoa rượu gừng nơi cột sống khiến ông chồng cũng như bà vợ được tăng cường sự hưng phấn và khoái cảm.
Các nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu của Pháp đã nghiên cứu chiết xuất các chất có trong gừng nhằm chế biến loại thuốc mới có thể thỏa mãn tính năng như một viên thuốc chống “bất lực”.
Một số thực nghiệm đã cho thấy nếu pha trộn tinh dầu tiêu sọ với tinh dầu gừng sẽ cho loại thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện triệt để khả năng sinh lý ở những cặpj vợ chồng gặp trục trặc trong vấn dề “chăn gối”.
Các thấy thuốc gia truyền Trung Hoa cũng cho rằng: kết hợp chế biến hai tinh dầu nêu trên sẽ cho ra đời loại dược phẩm tráng dương, bổ thận số 1, song phải sử dụng đúng liều lượng, nếu dùng quá mức quá mức thể lực sẽ bị suy kiệt.
Tác dụng của gừng rất đa dạng: Đông y dùng gừng coi như một vị thuốc quí, chữa được nhiều bệnh.
Ngay từ thời Trung cổ, người ta đã phát hiện chất cay của gừng có tác dụng dối kháng mạnh mẽ với đặc tính ôxy hóa của mỡ động vật. So với những dược phẩm chống ôxy hóa hiện nay thì tác dụng của gừng sống cũng có hiệu quả đáng kể.
Gừng sống có tính năng chống lão suy, kéo dài thuổi thọ. Gừng sống còn tươi nguyên có tác dụng tán hàn, chống nôn, trừ được cảm mạo, thương hàn, đồng thời cũng giải trừ được ngộ độc do ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Ngoài ra ăn gừng sống thường xuyên sẽ giúp phòng tránh được và chữa khỏi chứng sỏi mật. Tuy nhiên với những người mắc bệnh gan sử dùng gừng rất nguy hiểm.
Thực tế cũng cho thấy, những người bị cảm cúm chỉ cần uống vài ly trà gừng, kết hợp với xoa rượu gừng ở những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể sẽ được êm dịu và bệnh giảm ngay.
Qua các công trình nghiên cứu nêu trên, gừng thực sự có những tác dụng:
- Giảm bớt lượng cholesterol trong cơ thể, giảm bớt sự mệt mỏi và mọi sự quá tải của tim, cải thiện hiệu quả của tim. Đặc biệt giảm sự đau đớn của viêm khớp gây ra.
- Chống ho.
- Chống say sóng và các chứng chóng mặt do những nguyên nhân khác.
- Gừng khô có thể phòng và chữa khỏi chứng kiết lỵ, hen suyễn khi trời trở lạnh.
- Rửa sạch gừng tươi, phơi khô, thái lát mỏng, ngâm với đường, mỗi ngày ngậm 2 - 3 lần, từ 3 - 5 lần sẽ giúp trừ được khuẩn lỵ.
Sử dụng gừng rất đơn giản, không cần qua khâu xử lý phức tạp, có thể dùng bằng cách nhai sống hoặc nghiền thành bột để uống khi đau bụng, cảm lạnh.
- Gừng còn dùng để chữa bệnh nứt nẻ da và chứng rụng tóc. Chữa nứt nẻ da bằng cách giã nát gừng và ngâm với rượu, sau 1 tuần bôi vào chỗ nứt nẻ. Chữa rụng tóc và bệnh hói rất hiệu nghiệm: lấy gừng tươi xát lên da đầu mỗi ngày 4 - 5 lần, tóc sẽ mọc lại.
Chú ý: những người âm hư, nội nhiệt, mắc bệnh trĩ không nên dùng.
Về mùa hè và mùa thu không nên ăn gừng nhiều.
Tóm lại: Gừng không những là một gia vị trong bữa ăn mà đồng thời còn là một vị thuốc qui được sử dụng trong dân gian từ xưa đến nay. Ngoài ra gừng còn dùng để pha chế làm mứt và bánh kẹo. Nếu có điều kiện gia đình nào cũng nên trồng gừng để phòng và chữa các bệnh thông thường khi cần thiết.
DS PHAN GIANG
Trong 100g gừng củ có: 7,2g protein, 20mg vitaminC, 28mg sắt....Ngoài ra còn có các loại tinh dầu dễ bốc hơi, chất cay, xơ và tinh bột. Tinh dầu dễ bốc hơi gồm có: zingiberol, zingerone...
Ở các nước phương Tây, người ta ít sử dụng gừng, nhưng trong một số năm gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện khả năng kỳ lạ của củ gừng.
Ở Ấn Độ, Anh và Mỹ, có các công trình nghiên cứu về việc dùng gừng dể giảm bớt lượng cholesterol, ngăn chặn tắc mạch máu và hiện tượng tim đập nhanh sau khi gây mê trong phẫu thuật.
- Các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Ohio và Yota (Mỹ) qua nghiên cứu kết luận gừng sử dụng chống say sóng, đi tàu xe.
- Các ngà nghiên cứu ở Đại học Ô-đen-xi (Đan Mạch) khẳng địng gừng có thể làm tiêu giảm chứng viên khớp mà không gây ra tác dụng phụ như các thuốc tây khác đã dùng. Nhóm nghiên cứu này đã cho 56 bệnh nhân viêm khớp sử dụng 315g gừng đưa vào cơ thể bằng thức ăn hàng ngày trong thời gian từ 3 - 36 tháng.
Kết quả: 75% bệnh nhân giảm rõ rệt, không có tác dụng phụ. số bệnh nhân nặng khác trước khi dùng gừng không đi lại được, sau khi dùng gừng đã có thể hoạt động bình thường. Giáo sư Takin trong nhóm nghiên cứu cho biết: chúng tôi tin rằng gừng có thể kiềm chế hai loại nấm gây nên hiện tượng sưng tấy và đau đớn khi khớp bị viêm.
Bác sĩ Roberto ở Học viện Y học Comberi (Milan - Italia) cho rằng: dùng gừng để chữa bệnh đã có lịch sử hàng ngàn năm, kết hợp với các thảo dược khác để chữa bệnh tả, dạ dày và một số bệnh dịch.
Tại các nước phương Tây và khu vực Bắc Mỹ có xu hướng sử dụng củ gừng thay cho viagra. Người ta cho rằng chỉ cần vài lát gừng tươi pha với trà nóng, sau khi uống sẽ cho sự hưng phấn cao độ ở cả hai giới. Điều đặc biệt là: uống trà gừng không những không gây tác dụng phụ nào mà còn tăng cường sinh lực cho cơ thể.
Người Ấn Độ từ lâu đã biết cách khơi dậy nguồn năng lượng đặc biệt này bằng việc xoa rượu gừng nơi cột sống khiến ông chồng cũng như bà vợ được tăng cường sự hưng phấn và khoái cảm.
Các nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu của Pháp đã nghiên cứu chiết xuất các chất có trong gừng nhằm chế biến loại thuốc mới có thể thỏa mãn tính năng như một viên thuốc chống “bất lực”.
Một số thực nghiệm đã cho thấy nếu pha trộn tinh dầu tiêu sọ với tinh dầu gừng sẽ cho loại thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện triệt để khả năng sinh lý ở những cặpj vợ chồng gặp trục trặc trong vấn dề “chăn gối”.
Các thấy thuốc gia truyền Trung Hoa cũng cho rằng: kết hợp chế biến hai tinh dầu nêu trên sẽ cho ra đời loại dược phẩm tráng dương, bổ thận số 1, song phải sử dụng đúng liều lượng, nếu dùng quá mức quá mức thể lực sẽ bị suy kiệt.
Tác dụng của gừng rất đa dạng: Đông y dùng gừng coi như một vị thuốc quí, chữa được nhiều bệnh.
Ngay từ thời Trung cổ, người ta đã phát hiện chất cay của gừng có tác dụng dối kháng mạnh mẽ với đặc tính ôxy hóa của mỡ động vật. So với những dược phẩm chống ôxy hóa hiện nay thì tác dụng của gừng sống cũng có hiệu quả đáng kể.
Gừng sống có tính năng chống lão suy, kéo dài thuổi thọ. Gừng sống còn tươi nguyên có tác dụng tán hàn, chống nôn, trừ được cảm mạo, thương hàn, đồng thời cũng giải trừ được ngộ độc do ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn. Ngoài ra ăn gừng sống thường xuyên sẽ giúp phòng tránh được và chữa khỏi chứng sỏi mật. Tuy nhiên với những người mắc bệnh gan sử dùng gừng rất nguy hiểm.
Thực tế cũng cho thấy, những người bị cảm cúm chỉ cần uống vài ly trà gừng, kết hợp với xoa rượu gừng ở những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể sẽ được êm dịu và bệnh giảm ngay.
Qua các công trình nghiên cứu nêu trên, gừng thực sự có những tác dụng:
- Giảm bớt lượng cholesterol trong cơ thể, giảm bớt sự mệt mỏi và mọi sự quá tải của tim, cải thiện hiệu quả của tim. Đặc biệt giảm sự đau đớn của viêm khớp gây ra.
- Chống ho.
- Chống say sóng và các chứng chóng mặt do những nguyên nhân khác.
- Gừng khô có thể phòng và chữa khỏi chứng kiết lỵ, hen suyễn khi trời trở lạnh.
- Rửa sạch gừng tươi, phơi khô, thái lát mỏng, ngâm với đường, mỗi ngày ngậm 2 - 3 lần, từ 3 - 5 lần sẽ giúp trừ được khuẩn lỵ.
Sử dụng gừng rất đơn giản, không cần qua khâu xử lý phức tạp, có thể dùng bằng cách nhai sống hoặc nghiền thành bột để uống khi đau bụng, cảm lạnh.
- Gừng còn dùng để chữa bệnh nứt nẻ da và chứng rụng tóc. Chữa nứt nẻ da bằng cách giã nát gừng và ngâm với rượu, sau 1 tuần bôi vào chỗ nứt nẻ. Chữa rụng tóc và bệnh hói rất hiệu nghiệm: lấy gừng tươi xát lên da đầu mỗi ngày 4 - 5 lần, tóc sẽ mọc lại.
Chú ý: những người âm hư, nội nhiệt, mắc bệnh trĩ không nên dùng.
Về mùa hè và mùa thu không nên ăn gừng nhiều.
Tóm lại: Gừng không những là một gia vị trong bữa ăn mà đồng thời còn là một vị thuốc qui được sử dụng trong dân gian từ xưa đến nay. Ngoài ra gừng còn dùng để pha chế làm mứt và bánh kẹo. Nếu có điều kiện gia đình nào cũng nên trồng gừng để phòng và chữa các bệnh thông thường khi cần thiết.
DS PHAN GIANG