Hành tây có rất nhiều công dụng mà không phải bà nội trợ nào cũng biết để sử dụng hữu hiệu loại rau củ này. Dưới đây là 5 mẹo vặt với hành tây mà chúng tôi muốn bạn tham khảo.
1. Cắt hành tây không bị chảy nước mắt
Chắc bạn cũng biết tuyến lệ trong đôi mắt bạn rất nhạy cảm với hơi hành.
Nếu bạn cầm củ hành và cắt một cách bình thường thì hầu như chắc chắn rằng bạn sẽ chảy nước mắt ngay.
Thường người ta dùng nước để khử hơi hành. Bạn có thể để củ hành ngập vào trong bồn nước và cắt hành từ trong đó.
Trường hợp bạn không có bồn nước, có thể dùng một cái tô hay thau nhỏ. Nói chung có càng có nhiều hơi nước xung quanh củ hành càng tốt.
Ví dụ bạn có thể làm ướt củ hành, hoặc nhúng dao vào nước trước khi cắt...
2. Khử mùi khê
Lỡ tay nấu nồi cơm bị khê, tất nhiên là cơm khét thì không thể cứu vãn được, nhưng ít nhất bạn cũng có thể phi tang được mùi khê khó chịu đó, nếu lúc vừa phát hiện, cơm còn nóng, bạn cho ít hành tây xắt lát vào nồi rồi đậy nắp lại.
Mùi khê sẽ biến mất, không ám vào lớp cơm ngon phía trên.
3. Luộc há cảo
Tương tự như món cá, há cảo của bạn cũng sẽ chín mềm mà vỏ không bị nát nếu trong nước luộc bạn cho vào ít hành tây xắt lát.
Bạn nhớ phải luộc hành sôi rồi mới thả há cảo vào.
4. Chống mốc
Cho hai cọng hành tây vào xì dầu hoặc giấm để giúp chúng không bị mốc.
5. Mẹo bảo quản hành tây
Củ hành rất dễ bị héo và mất mùi. Để bảo quản tốt, bạn nên gói hành vào trong giấy báo.
Nếu được thì gói riêng từng củ, nói chung trong từng gói số lượng càng ít càng tốt. Sau đó đem cất vào nơi có nhiệt độ mát mẻ, và càng ít ánh sáng càng tốt.
Ánh sáng sẽ làm cho hành bị mất màu nhanh hơn.
Theo Vnetips
1. Cắt hành tây không bị chảy nước mắt
Chắc bạn cũng biết tuyến lệ trong đôi mắt bạn rất nhạy cảm với hơi hành.
Nếu bạn cầm củ hành và cắt một cách bình thường thì hầu như chắc chắn rằng bạn sẽ chảy nước mắt ngay.
Thường người ta dùng nước để khử hơi hành. Bạn có thể để củ hành ngập vào trong bồn nước và cắt hành từ trong đó.
Trường hợp bạn không có bồn nước, có thể dùng một cái tô hay thau nhỏ. Nói chung có càng có nhiều hơi nước xung quanh củ hành càng tốt.
Ví dụ bạn có thể làm ướt củ hành, hoặc nhúng dao vào nước trước khi cắt...
2. Khử mùi khê
Lỡ tay nấu nồi cơm bị khê, tất nhiên là cơm khét thì không thể cứu vãn được, nhưng ít nhất bạn cũng có thể phi tang được mùi khê khó chịu đó, nếu lúc vừa phát hiện, cơm còn nóng, bạn cho ít hành tây xắt lát vào nồi rồi đậy nắp lại.
Mùi khê sẽ biến mất, không ám vào lớp cơm ngon phía trên.
3. Luộc há cảo
Tương tự như món cá, há cảo của bạn cũng sẽ chín mềm mà vỏ không bị nát nếu trong nước luộc bạn cho vào ít hành tây xắt lát.
Bạn nhớ phải luộc hành sôi rồi mới thả há cảo vào.
4. Chống mốc
Cho hai cọng hành tây vào xì dầu hoặc giấm để giúp chúng không bị mốc.
5. Mẹo bảo quản hành tây
Củ hành rất dễ bị héo và mất mùi. Để bảo quản tốt, bạn nên gói hành vào trong giấy báo.
Nếu được thì gói riêng từng củ, nói chung trong từng gói số lượng càng ít càng tốt. Sau đó đem cất vào nơi có nhiệt độ mát mẻ, và càng ít ánh sáng càng tốt.
Ánh sáng sẽ làm cho hành bị mất màu nhanh hơn.
Theo Vnetips