9 tháng 8, 2009

Mắm Thái Chay

Trong những món đồ chay tốn công nhất
Thì mắm Thái chắc chắn đứng hàng đầu
Thế cho nên anh không làm từ lâu
Ăn nhiều chỗ chưa bao giờ vừa ý!

Lại năn nỉ, ráng chiều em một tí…
Ừ được rồi, nhưng chỉ lần nầy thôi
Củ cải muối xắt sợi mỏng em ơi
Thái dưa chuột (bỏ ruột) rồi bóp muối

Đu đủ, cà rốt cũng thế (như gỏi)
Cho vào khăn mùng vắt tới khô rang
Chiên tàu hủ ngọt, đậu phụ lên nhanh
Và sau đó cứ cắt thành miếng hết

Mới bấy nhiêu đã bắt đầu thấm mệt
Hủ ky, bún tàu em biết chiên phồng
Coi thử nhà còn thính xay hay không?
Thơm băm nhuyễn xên đường chung với ớt
Tán chao đỏ vào luôn thì dễ ợt
Đun đến khi sền sệt tắt lửa ngay
Trộn mọi thứ thật đều như thế nầy
Cất tủ lạnh khoảng hai ba ngày nhé!

Rất nhiều người làm không ngon có lẽ
Vì dưa leo, cà rốt... vắt không khô
Thơm không xên mà cứ trộn tươi vô
Nên mắm Thái trở thành đồ nong nước!

Tuy khá cực như anh đã nói trước
Bảo đảm là mình được món ăn ngon
Ở trên chùa chưa chắc làm kỹ hơn
Chuyện sạch sẽ thì còn phải xét lại!

Trọng Văn ( Theo MYE.net )