11 tháng 8, 2009

Bò di chuyển gần 100 km để trốn lò mổ

Một con bò tại Anh chạy trốn ngay sau khi chủ một lò mổ gia súc mua nó về để giết. Con vật lang thang khắp nơi suốt nhiều tháng và chỉ dám kiếm ăn vào ban đêm.

Floss vốn là một con bò cái thuộc giống Highland. Chủ một lò mổ mua nó tại chợ gia súc ở thành phố Thirsk, hạt North Yorkshire, Anh vào tháng 6 năm ngoái cùng với nhiều con bò khác. Con vật tẩu thoát khi người ta lùa đám gia súc xuống xe tải để đưa chúng vào lò mổ. Sau đó Floss lang thang khắp nơi trong hơn 9 tháng và chỉ ra đồng để ăn cỏ vào ban đêm.

Tính ra Floss trốn chạy được hơn 96 km. Trong suốt cuộc hành trình, con bò này nhiều lần bị đuổi, ném và bắn. Cuối cùng người ta bắt được Floss, nhưng nó đã được Sue McAuley và Tracey Jaine - hai người phụ nữ yêu động vật - mua lại với giá 500 bảng và đưa tới một khu bảo tồn động vật.

Sue McAuley, 42 tuổi, nhân viên hành chính ở ngoại ô thành phố Scunthorpe kể: “Khi nghe nói có một con bò lang thang trên các cánh đồng tôi nghĩ đó là một câu chuyện phiếm. Nhưng sau đó tôi đã nhìn thấy Floss. Thế rồi người ta bắt được nó. Tôi quyết định quyên góp tiền trong trường học để mua nó. Tôi rất vui khi thấy nó sống vui vẻ ở khu bảo tồn Hillside”.

Người còn lại tham gia cứu Floss là Tracey Jaine, 39 tuổi, chủ một trang trại nhỏ ở hạt South Yorkshire nói: “Tôi không tin được rằng Floss đã bỏ trốn để bảo vệ mạng sống của nó. Tôi nghĩ tới khu bảo tồn Hillside vì tôi từng xem nhiều chương trình về nơi đây”.

Wendy Valentine, người sáng lập khu bảo tồn Hillside cho biết: “Floss sẽ ở lại đây trong suốt phần đời còn lại. Chúng tôi sẽ giúp nó kết bạn với các con thú khác trong khu bảo tồn”. Giờ đây Floss đã gia nhập một đàn bò Highland tại đây. Valentine cho rằng con bò trốn vì muốn tìm con bê mà nó đã sinh ra. Hai mẹ con xa nhau khi nó bị đưa tới chợ gia súc.