18 tháng 8, 2009

Dưa mắm chay homemade

Món này mình cũng học được từ Internet .Sau vài lần rút kinh nghiệm thì được công thức này đây.
-Dưa leo (bỏ ruột rồi khoảng 1kg)
-Hai muỗng soup muối lưng lưng
-100ml nước mắm chay
-150g đường thốt nốt
-Ớt trái.

-Dưa leo mua về rửa sạch , bỏ ruột
-Cắt miếng dày khoảng gần 0.5mm
-Ướp dưa với 2 muỗng soup muối. Lâu lâu tới trộn đều và ướp khoảng 3 tiếng đồng hồ.
-Lúc này mình nấu hỗn hợp nước mắm chay ,đường.Nấu sôi tan đường,hớt bọt rồi tắt lửa để nguội.(Lúc này hỗn hợp nước mắm đường sẽ sền sệt).
-Dưa sau Khi ướp muối 3 tiếng đồng hồ thì đem ra xả nước thật lạnh vài lần cho bớt mặn rồi để vào miếng vải thưa vắt cho thật ráo nước (phải thiệt là ráo nước ,nếu không lúc trộn hỗn hợp nước mắm đường ,nước sẽ ra nhiều lắm,làm dưa mắm không ngon)
-Đổ hỗn hợp nước mắm chay + đường vào dưa , trộn đều(xắt vài khoanh ớt trộn vào cho đẹp).Cho vào keo đậy kín để qua đêm là có thể ăn được.(Dưa để càng lâu càng ngon)
-Khi ăn,giã miếng tỏi ớt,trộn dưa với chút xíu chanh,có thể cho thêm miếng đường nếu thích.


Theo Trinh Doan Opera