Cách nấu mình học từ bạn bè mỗi nguời 1 chút rồi nấu theo kiểu "luời" của mình, đong đo nguyên liệu cũng kiểu luời luôn
-1 hộp gấc đông lạnh mua ở chợ Tàu: rã đông, ngâm với chút ruợu, đậy kín, để tủ lạnh qua đêm
-1 tô gạo nếp, vo sạch, ngâm qua đêm
- Nuớc cốt dừa 1/2 chén (1/2cup) hoặc vài muỗng dầu ăn
- Đuờng
- Bỏ vào nếp đã ngâm qua đêm vài giọt màu đỏ (nếu thích - nhưng không bỏ màu thì xôi không lên màu đỏ đẹp mà chỉ hơn vàng vàng- mình đã thử rồi). Trộn cho đều màu, để ngấm 1 chút rồi chắt hết nuớc.
- Trộn gấc vào gạo, bỏ vào xửng đồ xôi như bình thuờng
- Canh chừng 1 lát, cỡ 10 phút, mở nắp xửng, ruới nước cốt dừa hoặc dầu ăn vào, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khỏang 5 phút. Sau đó mở nắp và bỏ đuờng vào (mình bỏ 2 muỗng canh vun - ai thích ăn ngọt thì bỏ nhiều hơn), trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khỏang 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là đuợc.
- Bới xôi ra đĩa, để nguội rồi măm thôi! (ai thích và có khuôn thì bỏ xôi vào khuôn tùy thích)
-1 hộp gấc đông lạnh mua ở chợ Tàu: rã đông, ngâm với chút ruợu, đậy kín, để tủ lạnh qua đêm
-1 tô gạo nếp, vo sạch, ngâm qua đêm
- Nuớc cốt dừa 1/2 chén (1/2cup) hoặc vài muỗng dầu ăn
- Đuờng
- Bỏ vào nếp đã ngâm qua đêm vài giọt màu đỏ (nếu thích - nhưng không bỏ màu thì xôi không lên màu đỏ đẹp mà chỉ hơn vàng vàng- mình đã thử rồi). Trộn cho đều màu, để ngấm 1 chút rồi chắt hết nuớc.
- Trộn gấc vào gạo, bỏ vào xửng đồ xôi như bình thuờng
- Canh chừng 1 lát, cỡ 10 phút, mở nắp xửng, ruới nước cốt dừa hoặc dầu ăn vào, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khỏang 5 phút. Sau đó mở nắp và bỏ đuờng vào (mình bỏ 2 muỗng canh vun - ai thích ăn ngọt thì bỏ nhiều hơn), trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khỏang 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là đuợc.
- Bới xôi ra đĩa, để nguội rồi măm thôi! (ai thích và có khuôn thì bỏ xôi vào khuôn tùy thích)
Hình hộp gấc:
Theo NguoiQuenBlog