Món này thật tình mà nói, làm không đơn giản tí nào, đứng mỏi cả chân. Ăn thì rất ngon nhưng khuyến cáo mọi nguời chỉ nên ăn 2 cái, nếu ăn nhiều hơn thì sẽ hối hận vì nó béo quá. Mình chắc không dám làm nữa vì ăn nhiều nên ngán quá ! Mai mốt ai làm sẵn thì mình nhón 2 cái ăn thôi à
Công thức copy từ blog em Q-Anh , thay đổi chút xíu đọan nhồi bột thôi:
Nguyên liệu
- 500gr gạo nếp
- 80 gram đường (tuỳ ý)
- 50gr đậu xanh cà vỏ
- 1/2 chén nước cốt dừa
- 1 tsp bột nổi (baking powder)
- 1/2 tsp baking soda --> mình không dùng cái này
- 1/2 tsp muôí
- 7-10 Tbsp dầu (tuỳ độ dẻo của nếp)
- và Dầu để chiên
(Nguyên liệu này làm khỏang 20-22 cái tùy khuôn cắt xôi lớn nhỏ)
Thực hiện:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm cho mềm, hấp khoảng 20 phút cho chín và xay nhuyễn.
- Nếp vo sạch, ngâm khoảng 4 đến 6 tiếng cho mềm xốc muối, trộn với đậu xanh đã xay và hấp chín. Khoảng 10 phút thì mở nồi cho từng ít một nước cốt dừa vào đảo đều.
- Nếp sau khi chín bỏ vào mixers, bỏ đuờng vào rồi dùng chân quay dẹp quay khỏang 5, 6 phút tốc độ số 6.
- Khi nếp đã mịn rồi cho bột nổi vào quay thêm khỏang 1 phút nữa
Lót nylon hai mặt xôi hoặc dùng giấy nến loại để nướng bánh, cán cho mỏng khoảng 1/2 cm, cắt thành hình theo ý thích .
- Đổ nhiều dầu vào chảo, chiên ngập dầu, để dầu thật nóng thì cho miếng xôi vào, để cho xôi hơi nổi lên thì lấy cái xạn nhấn xôi cho xôi phồng lên, lật lại nhấn mặt bên kia nữa.
- Chiên cho vàng, vớt ra cho ráo dầu .
hồi xưa em thích cái món này ở quán Hanoi Garden đường Hàng Mành ấy. Thắc mắc mãi không biết họ làm như thế nào. Để lúc nào rảnh rảnh với cả đông người thì em lôi ra làm thử mới được. ( Sweethanoi )
Nhớ là đông nguời mới làm nha em, còn không thì làm ít thôi, kẻo làm nhiều ăn không nổi đâu! ( bacunon )
Khéo lắm! Mỗi lần vào nhà hàng họ chiên biểu diễn xôi phồng mà trong bụng cứ thán phục. Bây giờ nhìn các bạn làm được còn thán phục gấp mấy lần. ( TinhTri )
theo NguoiQuenBlog